วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.ตรัง แถลงยัน ผ่ามดลูกสาวไม่ผิดพลาด ชี้เป็นเคสหายาก ยังมีบุตรได้

รพ.ตรัง แถลงยัน แพทย์ผ่าตัดมดลูกไม่ผิดข้าง ทำถูกต้องทุกขั้นตอน เผยคนไข้ท้องนอกมดลูก ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นเคสหายาก เกิดได้ 1 ใน 2 แสนราย แต่ยืนยันยังสามารถมีลูกได้ ด้านนายแพทย์ สสจ.ตรัง เตรียมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ขณะที่ญาติคนไข้ ยืนยันขอต่อสู้จนถึงที่สุด …

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 ก.ค.2559 แพทย์หญิงจิรวรรณ อารยะพงษ์ ผอ.โรงพยาบาลตรัง พร้อมด้วยนายแพทย์วิฑูรย์ เหลืองดิลก นายแพทย์สาธารณสุข จ.ตรัง ร่วมกันแถลงข่าว กรณีแพทย์โรงพยาบาลตรัง ผ่าตัดมดลูกคนไข้ คือ น.ส.สุพัตรา เพ็ชรหิน อายุ 30 ปี เนื่องจาก นายเอกพงษ์ แก้วดี อายุ 32 ปี เป็นสามี ออกมาร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้านี้ภรรยาตนตั้งครรภ์ มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน จึงไปฝากครรภ์ที่คลินิกแห่งหนึ่ง เมื่อแพทย์ตรวจอัลตราซาวนด์พบว่า เป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูก ซึ่งขณะนั้นอายุครรภ์ประมาณ 7 สัปดาห์ แพทย์จึงได้ทำหนังสือส่งตัว พร้อมแนบผลอัลตราซาวนด์ เข้ารับการผ่าตัดมดลูกด้านขวา ที่ รพ.ตรัง แต่แพทย์เจ้าของไข้กลับมีความเห็นว่า ท้องอยู่ในปีกมดลูกด้านซ้าย และได้ผ่าตัดเพื่อเอาออก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (แม่สามีโวยหมอผ่าตัดพลาด ทำลูกสะใภ้ตั้งครรภ์ไม่ได้ตลอดชีวิต)

แพทย์หญิงจิรวรรณ อารยะพงษ์ ผอ.โรงพยาบาลตรัง กล่าวชี้แจงว่า คนไข้มีอาการตั้งครรภ์นอกมดลูกจริงทั้ง 2 ด้าน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้ยากมาก นับเป็น 1 ใน 2 แสนรายที่เกิดขึ้น พร้อมยืนยันว่าแพทย์โรงพยาบาล ไม่ได้ผ่าตัดผิดพลาด เนื่องจากการตรวจสอบและวินิจฉัยด้วยสายตาขณะผ่าตัดนั้น พบว่าคนไข้มีอาการตั้งครรภ์ที่ปีกมดลูกด้านซ้าย พบก้อนเนื้อ ประมาณ 2.2 ซม. และมีเลือดออก แพทย์จึงเร่งผ่าตัดในข้างที่มีความเสี่ยงสูงกว่า ส่วนอีกข้างในขณะนั้นยังเป็นปกติดีอยู่ และส่งชิ้นเนื้อไปตรวจยังหน่วยงานที่รับตรวจชิ้นเนื้อ โดยพยาธิแพทย์ ผลปรากฏว่า ด้านซ้ายท้องนอกมดลูกจริง ไม่ได้เป็นการผ่าตัดผิดข้างอย่างแน่นอน

แพทย์หญิงจิรวรรณ กล่าวชี้แจงต่อไปว่า คนไข้เคสนี้ท้องนอกมดลูกทั้ง 2 ข้างของท่อนำไข่ ครั้งที่ 2 ก็เลยได้รับการผ่าตัดด้านขวา ซึ่งข้างขวาจากการมองด้วยสายตาก้อนเนื้อโตขึ้นและเห็นได้ชัดเจนว่าท้องนอกมดลูก ซึ่งส่งผลชิ้นเนื้อไปตรวจเช่นเดียวกัน ตอนนี้กำลังรอผลอยู่ เรียกได้ว่าการท้องนอกมดลูกพร้อมกัน 2 ข้าง ซึ่งเกิดขึ้นได้น้อยมาก โดยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด ได้พยายามจะเก็บท่อนำไข่เอาไว้ แต่ทำได้ยากมาก

แพทย์หญิงจิรวรรณ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่แพร่ออกไปว่า คนไข้จะไม่สามารถมีลูกได้แล้วนั้น ขอแจงว่าคนไข้ยังสามารถมีลูกได้ ถ้ารังไข่ผลิตไข่สมบูรณ์ ตัวมดลูกยังปกติอยู่ ส่วนสามีตัวอสุจิยังสมบูรณ์ ก็สามารถใช้เทคโนโลยีอนามัยเจริญพันธุ์ ทำเด็กหลอดแก้วไปฝังในมดลูก ก็สามารถจะมีลูกได้ ไม่ได้ปิดโอกาสในการมีลูกแต่อย่างใด โดยทางโรงพยาบาลก็ยินดีจะให้คำปรึกษา

ด้าน นายแพทย์วิฑูรย์ เหลืองดิลก นายแพทย์สาธารณสุข จ.ตรัง กล่าวต่อกรณีที่เกิดขึ้นว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงขึ้นมา เพื่อให้ความกระจ่างกับทั้ง 2 ฝ่าย โดยมีการตรวจสอบทั้งกระบวนการตั้งแต่เริ่มต้นจากข่าวที่แพร่สะพัดออกไป รวมไปถึงกระบวนการขั้นในการผ่าตัด พร้อมมีการตั้งกรรมการจากต่างจังหวัด แพทยสภา กระทรวง ฯลฯ พร้อมพูดคุยกับครอบครัวของผู้ป่วย โดยจะดำเนินการในวันจันทร์ที่ 25 ก.ค.นี้ ส่วนในเรื่องของการที่ครอบครัวของคนไข้ได้ไปแจ้งความไว้ก่อนหน้านี้ ก็เป็นสิทธิของคนไข้

ต่อมาทาง แพทย์หญิงจิรวรรณ และสื่อมวลชนได้เดินทางไปเยี่ยมคนไข้ถึงเตียงเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ได้รับการเปิดเผยจาก นางขวัญตา แก้วดี อายุ 59 ปี พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลย่านตาขาว ที่มาเฝ้าไข้ และเป็นแม่สามีของ น.ส.สุพัตรา กล่าวย้ำชัดว่า การกระทำดังกล่าวนี้ตนมองว่า แพทย์ไม่มีมาตรฐานในการรักษา แทนที่จะตรวจอย่างละเอียดตั้งแต่ครั้งแรก หลังได้รับผลจากคลินิก และหลังการผ่าตัดเสร็จต้องมาชี้แจงกับญาติเกี่ยวกับผลการรักษาว่าเป็นอย่างไร ญาติจะได้ทำใจยอมรับ แต่นี่กลับไม่ได้รับการชี้แจงจากแพทย์เจ้าของไข้เลย โดยระยะเวลาเพียง 3 สัปดาห์ คนไข้ต้องผ่าตัด ถึง 2 ครั้ง ตอนนี้คนไข้ไม่สามารถขยับตัวได้เลย เพราะปวดแผลจากการผ่าตัดอย่างมาก

ทั้งนี้ กรณีที่เกิดขึ้น ตนอยากฝากให้เป็นอุทาหรณ์กับวงการสาธารณสุขของไทย ว่ามาตรฐานในการรักษาแบบนี้เหมาะสมหรือไม่ กับโรงพยาบาลศูนย์ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ มีแพทย์เฉพาะทาง.

รพ.ตรัง แถลงยัน แพทย์ผ่าตัดมดลูกไม่ผิดข้าง ทำถูกต้องทุกขั้นตอน เผยคนไข้ท้องนอกมดลูก ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นเคสหายาก เกิดได้ 1 ใน 2 แสนราย แต่ยืนยันยังสามารถมีลูกได้ ด้านนายแพทย์ สสจ.ตรัง เตรียมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ... 19 ก.ค. 2559 20:41 19 ก.ค. 2559 22:34 ไทยรัฐ