วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึงทั้งบาง! ต้นเทียนวัดดังอุบลฯ เกี่ยวสายไฟขณะเคลื่อนโชว์ โค่นลงพื้น

เกิดเหตุต้นเทียนจากขบวนวัดผาสุการาม อ.วารินชำราบ ปลายเทียนเกี่ยวสายไฟฟ้า ทำให้ต้นเทียนโค่นออกจากฐาน ล้มฟาดขอบสะพาน ขณะกำลังเคลื่อนไปโชว์บริเวณงาน ท่ามกลางความตกตะลึงของผู้พบเห็น ขณะช่างเทียนไม่รอช้า รีบยกกลับไปแก้ไข เพื่อให้ทันร่วมขบวนแห่พรุ่งนี้...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 19 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครอุบลราชธานี ช่างเทียนตามคุ้มวัดต่างๆ ในจังหวัดอุบลราชธานี ได้เคลื่อนขบวนเทียนพรรษา ทั้งประเภทแกะสลัก ประเภทติดพิมพ์ และประเภทเทียนโบราณ มาพร้อมกับขบวนนางรำ และขบวนกลองยาว เพื่อมารวมต้นเทียนพรรษา รอเข้าขบวนแห่และประกวดในงาน 115 ปี ประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2559 ที่จะมีขึ้นในเช้าวันพรุ่งนี้ (20 ก.ค.)

ซึ่งต้นเทียนแต่ละต้น มีความวิจิตรอลังการ ตระการตา บ่งบอกถึงความเป็นพุทธศิลป์อย่างแท้จริง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลกันเข้ามาร่วมชมต้นเทียนกันเป็นจำนวนมากนับหมื่นคน ส่งผลให้การจราจรโดยรอบบริเวณงานติดขัดเป็นทางยาว เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองอุบลราชธานี ต้องมาคอยอำนวยความสะดวกในการจราจรทั้งรถนักท่องเที่ยว และรถต้นเทียนที่จะเข้าไปร่วมโชว์ในบริเวณงาน

โดยปีนี้งานแห่เทียนของจังหวัดอุบลราชธานีมีต้นเทียนที่เป็นไฮไลต์จำนวนมาก ทั้งต้นเทียนที่ยาวที่สุดในโลก ความยาวถึง 40 เมตร ต้นเทียนทองคำของ อบต.กุดลาด ต้นเทียนที่สามารถขยับได้ของวัดแจ้ง ต้นเทียนขนาดใหญ่ หรือพญาเทียนของวัดทุ่งศรีเมือง


สำหรับการเคลื่อนขบวนเทียนในปีนี้ พบว่าสายไฟฟ้าเป็นอุปสรรคในการเคลื่อนขบวนเทียนของแต่ละคุ้มวัดเป็นอย่างมาก ทุกวัดต่างเคลื่อนขบวนเทียนออกมาร่วมโชว์ด้วยความระมัดระวัง และเป็นที่น่าตกใจของบรรดาช่างเทียน ชาวบ้าน นักท่องเที่ยว และผู้พบเห็น เมื่อต้นเทียนของขบวนวัดผาสุการาม อ.วารินชำราบ ปลายเทียนเกี่ยวสายไฟ โค่นล้มออกจากขบวน หล่นลงมาฟาดกับขอบสะพาน ขณะกำลังเคลื่อนลงสะพานเสรีประชาธิปไตย ข้ามแม่น้ำมูล

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันดังกล่าวขึ้น ทางช่างทำเทียนของวัด ต่างเร่งนำรถเครนมายกต้นเทียนขึ้นและรีบแก้ไข เพื่อให้สามารถร่วมโชว์ได้ในขบวนแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2559 ในวันพรุ่งนี้ โดยเหตุการณ์ต้นเทียนล้มลงมาในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 115 ปี ของงานประเพณีแห่เทียนเมืองอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้.

เกิดเหตุต้นเทียนจากขบวนวัดผาสุการาม อ.วารินชำราบ ปลายเทียนเกี่ยวสายไฟฟ้า ทำให้ต้นเทียนโค่นออกจากฐาน ล้มฟาดขอบสะพาน ขณะกำลังเคลื่อนไปโชว์บริเวณงาน ท่ามกลางความตกตะลึงของผู้พบเห็น ขณะช่างเทียนไม่รอช้า รีบยกกลับไปแก้ไข... 19 ก.ค. 2559 20:05 19 ก.ค. 2559 21:22 ไทยรัฐ