วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉาวว่อนเน็ต! คลิปพระพูดจาไม่สำรวม ท้าโชว์ของลับให้สีกาดู

กลายเป็นประเด็นให้วิพากษ์วิจารณ์กันในโลกโซเชียล หลังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอสุดฉาว เป็นคลิปพระสงฆ์รูปหนึ่งกำลังมีปากเสียงกับสีกา โดยที่พระพูดจาไม่สำรวม แถมจะเปิดของลับให้สีกาดูด้วย ซึ่งคลิปนี้สร้างความอิดหนาระอาใจให้กับสาธุชนชาวพุทธ ที่ได้ชมคลิปนี้จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วันนี้เป็นวันพระใหญ่ด้วย

คลิปนี้ถูกเผยแพร่โดยแฟนเพจชื่อดังหลายเพจ ให้เครดิตเจ้าของคลิปที่ชื่อ "บัญญัติเทวะ" ในภาพจะเห็นได้ว่า สีกาสาวคนนี้ กำลังมีปากเสียงกับพระภิกษุสงฆ์รูปหนึ่ง โดยที่พระเดินปรี่เข้ามาหาด้วยท่าทางเอาเรื่อง ในมือถือบุหรี่สูบ ยืนเอามือเท้าสะเอว ท้าทายให้ถ่ายคลิปอย่างไม่เกรงกลัว ก่อนที่พระจะเปิดจีวรแล้วใช้มือตบที่พุง แล้วพูดคำว่า "เอาไหมอยากดูไหม จะเปิดให้ดู เปิดให้ถ่าย แต่เอามา 1 พัน" ทำให้สีกาสาวต้องรีบพูดสวนกลับมา ว่า "ไม่ให้หรอกเงิน 1 พัน พระอะไรจะมาเปิดของลับให้ดู" และตัดพ้อว่าพระรูปนี้พูดจาไม่สำรวม

หลังคลิปนี้เผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียล ปรากฏว่ามีคนเข้ามาโพสต์แสดงความเห็นมากมาย ส่วนใหญ่ตำหนิพระสงฆ์ที่ไม่สำรวม ทำศาสนาเสื่อม ขณะที่บางความเห็นก็จี้ให้พระต้นสังกัด ดำเนินการลงโทษตามกฎของสงฆ์


ซึ่งเรื่องนี้ "ทีมสายตรวจโซเชียล" ได้ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ พบว่าเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่วัดป่าบ้านดงหม้อทอง อำเภอบ้านม่วง จังหวัดสกลนคร ส่วนสาเหตุเกิดจากข้อพิพาทบางอย่างภายในวัด อันเป็นที่มาของการปะทะคารมกันอย่างที่ปรากฎในคลิป

โดย พระสุรวุธ วรวุฑโฒ แห่งวัดป่าบ้านดงหม้อทอง เปิดเผยเบื้องต้นว่า พระที่อยู่ในคลิปเป็นพระสังฆาธิการ ในวันดังกล่าวพระได้มาวัดป่าบ้านดงหม้อทอง เพื่อนิมนต์ให้ตัวเองออกจากกุฎิไปที่ศาลาการเปรียญ เพื่อเจรจาพูดคุยกันเรื่องการย้ายชื่อพระเข้ามาอยู่ในทะเบียนบ้านของวัด โดยอ้างว่าการย้ายชื่อของพระไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และเมื่อญาติโยมเห็นเหตุการณ์ จึงขอร้องให้ตัวเองไม่ต้องลงไปจากกุฏิ เพราะกลัวไม่ปลอดภัย เลยเป็นเหตุให้พระกับญาติโยมทะเลาะกัน หลังจากเกิดเหตุ พระรูปอื่นๆ และตัวเองก็ได้ย้ายออกจากวัดไปจำพรรษาที่อื่น

ชาวเน็ตแห่วิพากษ์วิจารณ์ คลิปสุดฉาว พระสงฆ์มีปากเสียงกับสีกา โดยที่พระพูดจาไม่สำรวม แถมยังจะเปิดของลับให้สีกาดูด้วย... 19 ก.ค. 2559 20:04 19 ก.ค. 2559 20:07 ไทยรัฐ