วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าไหลหลากเกาะลิบง จ.ตรัง ถล่ม 4 หมู่บ้าน เสียหายรอบ 70 ปี

น้ำป่าไหลหลากที่เกาะลิบง จ.ตรัง ถล่ม 4 หมู่บ้านได้รับความเสียหาย บ้านเรือนพังกว่า 30 หลัง ปชช.เร่งอพยพขนย้ายข้าวของ นอกจากนี้ ยังมีดินสไลด์ถล่มบนเขา 20 จุด นับเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 70 ปี เร่งสำรวจเสียหาย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง หลังได้รับแจ้งจาก นายสิทธิพร จิเหลา นายก อบต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ว่าเกิดน้ำป่าไหลหลากอย่างรุนแรง กระทบในพื้นที่ 4 หมู่บ้าน คือ ม.5 บ้านหลังเขา ม.4 บ้านบาตูปูเต๊ะ ม.7 บ้านหาดทรายแก้ว รวมไปถึง ม.1 บ้านพร้าว ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ทำให้เกิดดินสไลด์ทับเส้นทาง และกัดเซาะตลิ่งเป็นร่องน้ำกว้าง

ต่อมากระแสน้ำไหลเข้าท่วมเข้าไปในบ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหาย ประมาณ 30 หลังคาเรือน และมีบ้านพังเกือบทั้งหลัง อีก 3 หลัง พบข้าวของเครื่องใช้ ที่นอน เครื่องนุ่งห่ม ได้รับความเสียหายบางส่วน เนื่องจากกระแสน้ำมาเร็วและไหลเชี่ยวกราก ประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูงประมาณ 1-2 เมตร จนสังเกตเห็นสีน้ำแบ่งแยกเป็น 2 สีไหลมาบรรจบรวมกัน

นอกจากนี้พบว่า รถจักรยานยนต์ที่จอดไว้ ได้รับความเสียหาย 6 คัน สำรวจบริเวณโรงเรียนบ้านหลังเขา ม.5 น้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร รวมทั้งบ้านพักครู แต่ไม่กระทบต่อเด็กนักเรียนและครู เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาว ไม่มีการเรียนการสอน

นายก อบต.เกาะลิบง กล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 70 ปี ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ เบื้องต้นได้รับแจ้งมีชาวบ้านได้รับผลกระทบจำนวน 30 ครัวเรือน ค่าเสียหายยังประเมินไม่ได้ ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งส่วนที่หนักๆ บ้านเรือนพังเสียหาย ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยก็กำลังติดต่อให้ความช่วยเหลืออยู่

สำหรับหมู่บ้านที่เสียหายหนัก คือ ม.7 และ ม.4 โดยชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนก็ได้ไปแจ้งกับ อบต.และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่แล้ว พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงภัยตลอด 24 ชั่วโมง และรายงานให้ทางจังหวัดรับทราบต่อไป

ต่อมาเวลา 14.00 น. วันเดียวกัน พ.อ.เอกคง รัตนบุรี ผบ.ร.15 พัน 4 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด ได้สั่งการนำเจ้าหน้าที่ทหารรุดลงพื้นที่มอบถุงยังชีพมาแจกจ่ายให้แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง ที่ได้รับความเดือดร้อนประสบอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ 4 หมู่บ้าน โดยมีผู้นำท้องถิ่นร่วมด้วย และจะปักหลักช่วยเหลือขนข้าวของ และดูแลความปลอดภัยพักแรมที่เกาะอีก 1 คืน เพื่อช่วยเคลียร์พื้นที่. 

น้ำป่าไหลหลากที่เกาะลิบง จ.ตรัง ถล่ม 4 หมู่บ้านได้รับความเสียหาย บ้านเรือนพังกว่า 30 หลัง ปชช.เร่งอพยพขนย้ายข้าวของ นอกจากนี้ ยังมีดินสไลด์ถล่มบนเขา 20 จุด นับเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 70 ปี เร่งสำรวจเสียหาย 19 ก.ค. 2559 19:43 19 ก.ค. 2559 20:09 ไทยรัฐ