วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิพิฏฐ์' อัด กกต.จัดเวทีดีเบต แก้เขินแจกร่างฯ ไม่ทัน ฟันธงวงแตก

'นิพิฏฐ์' อัด กกต.จัดเวทีดีเบต แก้เขินแจกร่างฯ ไม่ทัน ฟันธงวงแตก

  • Share:

“นิพิฏฐ์” ไม่เอาด้วย กกต.เปิดเวทีดีเบตร่างฯ คาดแก้เขิน หลังเเจกร่างรัฐธรรมนูญไม่ทัน ฟันธงวงแตก พร้อมดิว “สุดารัตน์” ต่อหลัง 7 ส.ค. ยัน ปชป.ต้องประกาศจุดยืน…

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การเปิดเวทีของ กกต. ตนไม่เอาด้วย เสียเวลา จะไปเพิ่มอารมณ์ขัดแย้งให้คนดู ถ้าผู้ร่าง กับผู้เกี่ยวข้องจริงใจแต่แรก ควรเริ่มตั้งแต่ร่างมาตราแรกๆ แล้ว ที่ 1 แล้ว มาจัดตอนใกล้วันนับคะแนนทำไม หน้าที่ของ กรธ. กับ กกต. คือแจกร่างฯ ให้ถึงมือประชาชนมากที่สุด ที่บ้านของตนยังไม่ได้ร่างฯ จริงเลย เป็นไปได้ไง คนอยู่เยอะแยะยังไม่ได้รับร่างฯ แบบนี้คนดูจะเอาคู่มือที่ไหนประกอบการดูรายการทีวีที่ท่านจัด นักการเมืองไม่ว่าจะใคร พรรคไหนก็เชิญ ไม่ห้าม ไม่ว่าอะไร แต่ส่วนตัวตนไม่ไปเพิ่มแรงบีบรัดในความรู้สึกคนแน่ ผ่าน 10 กว่าปี เห็นกันอยู่ จัดทีไรวงแตกทุกที กกต.คงพยายามกลบเกลื่อนเรื่องแจกร่างฯ ให้ประชาชนไม่ทันตามเป้าหมายมากกว่า ถ้าประชาชนไม่มีร่างฯ ในมือ พอดูรายการที่ กกต.จัด คงไม่ต่างจากดูกีฬาอย่างไม่เข้าใจกติกา การตัดสินใจต่อประชามติจึงอาจผิดเพี้ยน

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ตนไม่เห็นด้วยกับวิธีที่ล้มเหลวมา 10 ปี แต่ผมสนับสนุนการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการ คุยหลายครั้งจนกว่าจะได้ข้อสรุป เรื่องที่เคยหารือกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ต้องคุยต่อแน่นอน แต่ต้องคุยกันหลังการทำประชามติ เพื่อไม่ให้กระทบสมาธิประชาชนว่าจะไปลงคะแนน 7 ส.ค. อย่างไร

ทั้งนี้ ต้องยอมรับความจริงว่า ระบอบประชาธิปไตยไทย จะปฏิเสธอำนาจของทหารไม่ได้ ถ้าเรามีความคิดกันทหารออกจากนอกวงเจรจา ระบบประชาธิปไตยในประเทศไทยไปต่อไม่ได้ ดังนั้น ทหารต้องเป็นส่วนหนึ่งที่ค้ำจุน ขับเคลื่อนระบอบประชาธิปไตย แต่ทหารจะถืออำนาจแบบเบ็ดเสร็จ โดยไม่แชร์อำนาจกับฝ่ายการเมือง หรือให้ประชาชนคงไม่ได้ วันนี้ทุกฝ่ายเมื่อมีอำนาจอยู่ในมือ กลับปฏิเสธซึ่งกันและกัน เรื่องรัฐธรรมนูญอย่าสู้กันเอาเป็นเอาตายว่าต้องผ่านหรือไม่ผ่าน ให้ชาวบ้านเขาตัดสินเถอะ ผลเป็นอย่างไรต้องยอมรับ ถ้าไม่ผ่านก็ต้องร่างใหม่

นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวถึงการแถลงจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ ต่อร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ว่า เบื้องต้นเท่าที่ได้พูดคุยกันกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนที่ท่านจะเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกาว่า พรรคจะประกาศท่าทีหรือจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม หรือก่อนวันลงประชามติ 7-10 วัน ส่วนรายละเอียดอื่นๆ คงจะมีความชัดเจนหลังจากที่นายอภิสิทธิ์เดินทางกลับมา แต่ยืนยันว่ามีแน่นอน เพราะไม่ประกาศจุดยืนไม่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้