วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดที่เพชรบุรี ฟื้นวัวเทียมเกวียน แห่เทียนพรรษา

วัดที่เพชรบุรี ฟื้นวัวเทียมเกวียน แห่เทียนพรรษา

  • Share:

วัดนาพรม จ.เพชรบุรี ฟื้นวัวเทียมเกวียน จัดเป็นขบวนจำนวน 27 ตัว แห่เทียนพรรษา และให้พระสงฆ์นั่งรับบิณฑบาต โดยมีชาวบ้านเข้าร่วมงานจำนวนมาก...

เวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.ค.59 ที่วัดนาพรม จ.เพชรบุรี พระครูพิศาลวัชกิจ รองเจ้าคณะอำเภอเมืองเพชรบุรี เจ้าอาวาสวัดนาพรม ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลนาพันสาม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชน ใน ต.นาพันสาม อ.เมือง จ.เพชรบุรี ร่วมกันจัดกิจกรรมแห่เทียนพรรษาและทำบุญตักบาตรในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาขึ้น โดยมีนายยุทธพล อังกินันทน์ อดีต ส.ส.เพชรบุรี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานเปิดงานฝ่ายฆราวาส มีนายประสิทธิ์ รวมสิน นายก อบต.นาพันสาม ดร.วรวิสูตร ฉิมพาลี รองนายก อบต.นาพันสาม และแขกผู้มีเกียรติ ชาวบ้านตำบลนาพันสามร่วมงานจำนวนมาก

สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจคือ การแห่เทียนพรรษาด้วยขบวนวัวเทียมเกวียน จำนวน 27 เล่ม ที่ชาวบ้านจัดทำเกวียนขึ้นมาใหม่ จากที่เคยใช้ในอดีตและต่อมาได้ห่างหายจากสังคมไป จากในหมู่บ้านมาถวายพระสงฆ์ยังวัด จากนั้นก็ได้จัดทำบุญตักบาตรเพื่อทำบุญช่วงเข้าพรรษา โดยให้พระสงฆ์ได้นั่งรับของบิณฑบาตที่เป็นอาหารคาวหวาน และอาหารสำเร็จรูปทั่วไป มีชาวบ้านร่วมกิจกรรมกันอย่างคึกคัก

ภายในวัดนาพรม ยังมีการจัดเป็นตลาดน้ำ มีชาวบ้านในตำบลนำสินค้ามาวางจำหน่ายอีกหลากหลาย นอกจากนั้นยังเปิดอุโบสถเก่าแก่ของวัดอายุกว่า 100 ปี ให้ประชาชนได้เข้าไหว้พระขอพรช่วงเทศกาลเข้าพรรษาอีกด้วย

พระครูพิศาลวัชรกิจ เจ้าคณะอำเภอเมืองเพชรบุรี เจ้าอาวาสวัดนาพรม เผยว่า กิจกรรมที่จัดขึ้น เป็นกิจกรรมทำบุญตามปกติช่วงเทศกาลเข้าพรรษา แต่มีการประยุกต์นำเกวียนมาเป็นส่วนประกอบในการจัดกิจกรรมด้วย โดยเฉพาะวัวเทียมเกวียน ที่ในอดีตพี่น้องเกษตรกร โดยเฉพาะชาว ต.นาพันสาม ที่ทำนาเป็นหลัก ใช้เกวียนบรรทุก เคลื่อนย้ายข้าวในไร่นา และขนสิ่งของอื่นๆ แต่เมื่อมีเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยเข้ามาแทนที่วัวกับเกวียน ทำให้เกวียนได้ค่อยๆ หายไปจากสังคม ส่วนวัวก็ยังมีอยู่ แต่ได้ถูกเลี้ยงเพื่อการค้าเท่านั้น ดังนั้นเพื่อให้ชาวบ้านได้เห็นคุณค่าของวัวไทย ทางวัดจึงได้ร่วมมือกับผู้นำชุมชน ผู้บริหาร อบต.นาพันสาม จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา โดยนำเอาวัวเทียมเกวียนมาเข้าอยู่ในกิจกรรมด้วย เพื่อให้คนยังนึกถึงวัฒนธรรมประเพณีของไทยและยังเห็นคุณค่าของวัวไทย รวมไปถึงการเข้าวัดทำบุญให้มากขึ้นด้วย.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้