วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นเรื่อง! 'วาดา' หนุนแบน 'รัสเซีย' จากโอลิมปิก 2016

"วาดา" ชงเรื่องถึง "ไอโอซี" ให้มีคำสั่งห้ามนักกีฬาจากแดนหมีขาวเข้าร่วมมหกรรมโอลิมปิก 2016 หลังตรวจพบว่ามีการใช้สารกระตุ้นกันอย่างแพร่หลายในหมู่นักกีฬารัสเซีย ขณะที่ "โธมัส บาค" ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะออกคำสั่งแบนดังกล่าว แต่จะพยายามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 19 ก.ค.ว่า องค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นโลก หรือ วาดา ออกโรงเรียกร้องให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล มีคำสั่งลงโทษห้ามนักกีฬารัสเซียเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2016 ที่บราซิล ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ หลังจากตรวจพบว่ามีการใช้สารกระตุ้นอย่างแพร่หลายในหมู่นักกีฬาจากแดนหมีขาวในช่วงที่ผ่านมา    

โดยตัวแทนของวาดาเปิดเผยว่า ผลการตรวจสารกระตุ้นของนักกีฬาชาวรัสเซียในช่วงระหว่างปี 2011 ถึง 2015 ทั้งจากกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว และโอลิมปิก 2012 ที่ลอนดอน มีการใช้ยาโด๊ปกันอย่างเป็นล่ำเป็นสันจำนวนถึง 580 ตัวอย่าง จาก 30 ชนิดกีฬา ซึ่งถือเป็นเรื่องผิดปกติสำหรับการสุ่มตรวจ ที่มีผลเป็นบวกมากเกินกว่าปกติที่จะพบได้ไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ของนักกีฬาในแต่ละชาติ จนกระทั่งเชื่อว่าอาจมีการจงใจและส่งเสริมให้ใช้สารกระตุ้นกันอย่างแพร่หลาย    

อย่างไรก็ตาม โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี เผยว่า เป็นเรื่องยากที่จะมีการสั่งห้ามนักกีฬารัสเซีย เข้าร่วมชิงชัยในโอลิมปิกที่บราซิล เนื่องจากไม่มีกฎข้อใดที่จะอ้างอิงในฐานความผิดครั้งใหญ่นี้ แต่อย่างไรก็ตาม ทางคณะทำงานจะพยายามเฝ้าจับตาการใช้สารกระตุ้นในโอลิมปิกครั้งนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป  

ขณะที่ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการตรวจสารกระตุ้นของเหล่านักกีฬาเพื่อนร่วมชาติว่า อาจมีเงื่อนงำทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง และอาจจะเป็นการจ้องทำลายชื่อเสียงของรัสเซียในทางอ้อมอีกด้วย.

"วาดา" ชงเรื่องถึง "ไอโอซี" ให้มีคำสั่งห้ามนักกีฬาจากแดนหมีขาวเข้าร่วมมหกรรมโอลิมปิก 2016 หลังตรวจพบว่ามีการใช้สารกระตุ้นกันอย่างแพร่หลายในหมู่นักกีฬารัสเซีย ขณะที่ "โธมัส บาค" ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะออกคำสั่งแบนดังกล่าว 19 ก.ค. 2559 14:13 19 ก.ค. 2559 15:32 ไทยรัฐ