วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารฝึกผสมทางบกไทย-มาเลเซีย เพิ่มศักยภาพปฏิบัติงานร่วมแนวชายแดน

ทหารฝึกผสมทางบกไทย-มาเลเซีย เพิ่มศักยภาพปฏิบัติงานร่วมแนวชายแดน

  • Share:

ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ สงขลา ฝึกผสมทหารทางบกไทย-มาเลเซีย เพิ่มศักยภาพปฏิบัติงานร่วมตามแนวชายแดน ภายใต้รหัส Land Ex Thamal ครั้งที่ 22/2016 กำลังพลทั้งฝ่ายไทยและมาเลเซีย เข้าร่วมการฝึกในครั้งนี้กว่า 200 นาย

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 ก.ค. 59 ที่กองบังคับการกรมทหารราบที่ 5 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พล.ต.วรพล วิศรุตพิชญ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 พร้อมด้วย พล.ต.ดาโต๊ะ ฟาสซิล บิน มอคต้า ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 มาเลเซีย ร่วมกันเป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกผสมทางบกไทย-มาเลเซีย ภายใต้รหัส Land Ex Thamal ครั้งที่ 22/2016 โดยการฝึกจัดขึ้นในพื้นที่ กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 5 ในระหว่างวันที่ 18-28 ก.ค. และมีกำลังพลกองร้อยทหารราบของทั้งฝ่ายไทยและมาเลเซีย เข้าร่วมการฝึกในครั้งนี้กว่า 200 นาย

พล.ต.วรพล วิศรุตพิชญ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 เผยว่า การฝึกผสมทางบกไทย-มาเลเซีย ในครั้งนี้ แบ่งการฝึกออกเป็น 4 ขั้นตอน ประกอบด้วย การฝึกแลกเปลี่ยน การฝึกยุทธวิธีในสนาม การปฏิบัติการกิจการพลเรือนผสม และการฝึกการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม และการบรรเทาภัยพิบัติ ซึ่งในปีนี้ได้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษด้วย

"สำหรับการฝึกผสมทางบกไทย-มาเลเซีย ที่จัดต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน 22 ปี ติดต่อกันนั้น จะช่วยให้ทหารของทั้ง 2 ประเทศ สามารถพัฒนา และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทักษะทางยุทธวิธีผ่านการแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์ที่ได้รับจากสมรภูมิการฝึกร่วมกัน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและมาเลเซีย ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อความร่วมมือในการปกป้องดูแลแนวชายแดนร่วมกันของทั้ง 2 ประเทศ" พล.ต.วรพล วิศรุตพิชญ์ กล่าว 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้