วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปส.จับเครือข่าย 'อุสมาน' ได้ยาบ้า 9 แสนเม็ด ใช้รถนำขนจากนครพนมลงใต้

ปส.จับเครือข่าย 'อุสมาน' ได้ยาบ้า 9 แสนเม็ด ใช้รถนำขนจากนครพนมลงใต้

  • Share:

บช.ปส.แถลงจับขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ ของ 'อุสมาน สะลาแม' เครือข่ายพันโทยี่เซ รวบผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 9 แสนเม็ด ค่า 225 ล้านบาท ใช้รถนำหลอก ตร. รับจากเพื่อนบ้าน ลำเลียงผ่านนครพนมลงใต้ ขณะที่ 'อุสมาน' หนีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน เร่งขยายผลจับกุม

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 ก.ค.59 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. พล.ต.ต.ศุภกิจ ศรีจันทรนนท์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ทนัย อภิชาตเสนีย์ ผบก.สกส.บช.ปส. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 2 ราย คือนายทินกรหรือกร กุลยะ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 ม.11 ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม และนายกฤษฎาหรือต้น รอดเจริญพันธ์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 ซ.ท่าข้าม 28/2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม. พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 450 มัด รวมประมาณ 902,000 เม็ด รถยนต์นั่งส่วนบุคคลยี่ห้อนิสสัน รุ่นทีด้า สีเทา หมายเลขทะเบียน 3 กน 9390 กรุงเทพมหานคร รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีออส สีขาว หมายเลขทะเบียน ญต 8445 กรุงเทพมหานคร รวมจำนวน 2 คัน โทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่างๆ จำนวน 4 เครื่อง และอื่นๆ อีกหลายรายการ รวมมูลค่า 225 ล้านบาท โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณทรายแก้วรีสอร์ท เลขที่ 101 ม.2  ต.หนองไทร อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี   

พล.ต.ท.ศุภกิจ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 17 ก.ค.59 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด (บก.สกส.บช.ปส.) ได้ทำการติดตามกลุ่มผู้ต้องหาจนสืบทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาภายในราชอาณาจักรไทยผ่านจังหวัดนครพนม เพื่อนำยาบ้าไปส่งที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่จึงทำการติดตามมาตลอดเส้นทาง จนกระทั่งสามารถจับกุมนายกฤษฎาได้ที่ด่าน สภ.ท่าชี จ.สุราษฎร์ธานี ขณะกำลังขับรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน ญต 8445 กรุงเทพมหานคร จากการตรวจสอบภายในรถไม่พบยาเสพติด จึงได้ทำการควบคุมตัวไว้สอบสวนประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนเจ้าหน้าที่จะทำการปล่อยตัวไป หลังจากปล่อยตัวทางเจ้าหน้าที่ได้แอบสะกดรอยตามนายกฤษฎา และพบว่านายกฤษฎาได้ทำการเปลี่ยนซิมการ์ดโทรศัพท์เพื่อโทรบอกนายทินกรให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง เจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุมและตรวจยึดรถและโทรศัพท์เพื่อตรวจสอบ   

พล.ต.ต.ทนัย กล่าวว่า จากการสอบสวนนายกฤษฎาทราบว่า ทำหน้าที่ขับรถนำสำรวจเส้นทางว่ามีการตั้งด่านตรวจอยู่ตรงไหนบ้าง ก่อนจะทำการติดต่อทางโทรศัพท์กับนายทินกรให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง เจ้าหน้าที่จึงทำการสืบสวนในเชิงลึกจนทราบว่า นายทินกร เข้าไปหลบอยู่ภายในทรายแก้วรีสอร์ท เพื่อรอการติดต่อจากนายกฤษฎา เจ้าหน้าที่จึงทำการเข้าตรวจสอบพบรถยนต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นทีด้า สีเทา หมายเลขทะเบียน 3 กน 9390 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่บริเวณด้านหน้ารีสอร์ต จึงทำการเข้าตรวจค้น พบยาบ้าห่อถุงพลาสติกและบรรจุอยู่ภายในถุงกระสอบปุ๋ยอยู่ท้ายรถ โดยมีนายทินกรเป็นผู้ขับ จึงทำการควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางมาสอบสวนเพิ่มเติม   

พล.ต.ต.ทนัย กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ทราบว่ารับยาบ้ามาจากประเทศลาว และทำการลำเลียงผ่านจังหวัดนครพนม โดยจะมีรถนำสำรวจเส้นทางทั้งหมด 4 คัน และจะเว้นระยะห่างระหว่างรถประมาณ 20-30 กิโลเมตร เมื่อคันใดคันหนึ่งขับมาเจอด่านตรวจ ก็จะทำการบอกรถที่ลำเลียงยาเสพติดให้หลีกเลี่ยงเส้นทางโดยการติดต่อกันผ่านทางโทรศัพท์ ซึ่งกระทำการลักษณะดังกล่าวมาแล้ว 5 ครั้ง ก่อนจะถูกจับกุมได้ดังกล่าว ส่วนรถยนต์นำสำรวจเส้นทางอีก 3 คัน ขณะนี้อยู่ระหว่างออกหมายจับและติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย   

พล.ต.ท.ศุภกิจ กล่าวอีกว่า ยาบ้าดังกล่าวมีสัญลักษณ์ วาย 1 เป็นสัญลักษณ์ของพ.ท.ยี่เซ ส่วนยาบ้าในครั้งนี้ทราบว่าเป็นของนายอุสมาน สะลาแม ซึ่งเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญของ พ.ท.ยี่เซ ซึ่งขณะนี้ทราบว่าหนีจากจังหวัดนราธิวาสไปยังประเทศลาว และทำการเปลี่ยนชื่อเป็นนายสุข ชัยชนะ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการติดตามตัว โดยผู้ต้องหาค้ายาเสพติดจะใช้โอกาสเวลาช่วงวันหยุดหลายวันติดต่อกันในการขนยาเสพติดและทำการปะปนไปกับนักท่องเที่ยวหรือประชาชนเพื่อเดินทางกลับบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะไม่ทันสังเกต เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต" นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้