วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งนักปั่นวอนจบ! ขอโทษปั่นจักรยานสวนเลนขึ้นดอยสุเทพ (ชมคลิป)

จากกรณีสังคมออนไลน์แห่วิพากษ์วิจารณ์ คลิปวิดีโอกลุ่มนักปั่นชาวต่างชาติมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทั้งปั่นจักรยานสวนเลนขึ้นดอยสุเทพ และทิ้งขวดน้ำลงบนพื้นถนน

ล่าสุด ชายชาวต่างชาติในคลิปที่คนแห่วิจารณ์กัน ซึ่งแนะนำตัวว่าชื่อ 'แซม’ ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอขอโทษต่อการกระทำที่ไม่เหมาะสม และได้ชี้แจงกรณีปั่นจักรยานสวนเลน ว่าขณะนั้นมีเพื่อน 2 ราย ขี่รถจักรยานยนต์นำทางและโบกรถให้ จึงมั่นใจว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุ ส่วนกรณีทิ้งขวดน้ำลงบนพื้น แซมชี้แจงว่าเป็นเพียงการกระทำขณะถ่ายคลิป แต่ภายหลังได้ปั่นจักรยานกลับไปเก็บแล้ว พร้อมกับกล่าวทิ้งท้ายว่า ขอให้ชาวเน็ตหยุดวิพากษ์วิจารณ์จนเกินเลยด้วย


นอกจากนี้ แซม ยังได้เผยแพร่คลิปขณะถูกจับกุม ซึ่งทาง พ.ต.อ.ปิติพงษ์ บุตรเปี่ยม ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรภูพิงค์ราชนิเวศน์ ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.สุนทยา ปรารมภ์ รองสารวัตรปราบปราม พร้อมด้วยตำรวจสายตรวจและตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกันตรวจสอบและติดตามชายชาวต่างชาติที่ปรากฎในคลิปตามสื่อต่างๆ ต่อมาได้เชิญตัวมาพบพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรภูพิงค์ราชนิเวศน์

ซึ่งจากการสอบสวนของตำรวจ นายแซมคนนี้คือนายแมคคอลลัม อายุ 23 ปี เป็นคนสัญชาติออสเตรเลีย ทางร้อยเวรได้แจ้งข้อกล่าวหา ปั่นจักรยานในลักษณะประมาทหวาดเสียว และทิ้งสิ่งปฏิกูลหรือขยะมูลฝอยลงบนที่สาธารณะ ซึ่งเจ้าตัวยอมรับสารภาพว่าทำจริง ตำรวจจึงได้เปรียบเทียบปรับ และชี้แจงให้ทราบถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมแล้ว

สำหรับกระแสวิจารณ์ที่เกิดขึ้น สืบเนื่องจากผู้ใช้ยูทูบที่ชื่อ 'แซม เดอะวีแกน' ได้เผยแพร่คลิปขณะกลุ่มชายชาวต่างชาติรวมตัวกันปั่นจักรยาน จากหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขึ้นไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร โดยปั่นสวนเลนอย่างน่าหวาดเสียวในทางโค้ง และเกือบเกิดอุบัติเหตุชนกับรถยนต์ที่กำลังขับลงจากดอยสุเทพ นอกจากนี้ยังเผยภาพขณะนักปั่นทิ้งขวดน้ำเรี่ยราดข้างทาง จนทำให้ผู้คนที่ได้ชมคลิปพากันวิจารณ์ถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมนี้

กลุ่มนักปั่นจักรยานชาวต่างชาติ ออกมาโพสต์คลิปขอโทษ หลังถูกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ปั่นจักรยานสวนเลนขึ้นดอยสุเทพ... 19 ก.ค. 2559 10:51 19 ก.ค. 2559 11:13 ไทยรัฐ