วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘จาตุรนต์’ กระทุ้ง กกต.เปิดเสรีให้ฝ่ายเห็นต่างจ้อหน้าจอได้

‘จาตุรนต์’ กระทุ้ง กกต.เปิดเสรีให้ฝ่ายเห็นต่างจ้อหน้าจอได้

  • Share:

‘จาตุรนต์’ เชื่อเสียงคว่ำร่างรธน.พุ่ง ทำผู้มีอำนาจตื่นเปิดเวทีเปิดฝ่ายเห็นต่างถกเนื้อหาร่างรธน. แนะทางที่ดีเปิดเสรีฝ่ายเห็นต่างชำแหละร่างรธน.หน้าจอ ไร้ข้อจำกัดต้องมี 2 ฝ่าย หยุดใช้ ก.ม.ที่ไม่ชอบธรรม คำสั่งคสช.ปิดปาก

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเวทีให้ฝ่ายเห็นต่างถกเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญผ่านสื่อโทรทัศน์ว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้คนได้ฟังความเห็นต่างมากขึ้น แต่ถือว่าช้าไปมาก แต่ก็ยังไม่สายไป ที่ผ่านมา กกต.ออกหลักเกณฑ์เรื่องทำได้ ทำไม่ได้ ที่ชัดเจนเกินกว่ากฎหมายไป จะเสวนาต้องมีหน่วยราชการอยู่ด้วย พอไม่มีหน่วยราชการเข้าร่วมก็จัดไม่ได้ ซึ่งหน่วยราชการอาจถูกสั่งมาไม่ให้เข้าร่วม การจัดเวทีเสวนาผ่านโทรทัศน์ช่องต่างๆ ก็ไปบอกหลักเกณฑ์ว่า ต้องเชิญทั้ง 2 ฝ่าย โดยทางคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็ใช้วิธีไม่เข้าร่วม ทำให้สื่อไม่กล้าจัด เพราะกลัวไปขัดหลักเกณฑ์ กกต. ซึ่งไม่จำเป็นทุกครั้งต้องมี 2 ฝ่าย ทำให้ฝ่ายเห็นต่างไม่มีโอกาสสื่อสารกับประชาชนเลย ทำได้น้อยมาก

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า กกต.ออกมาจับผิด ออกมาขู่ ออกมาเตือนฝ่ายที่เห็นต่างอยู่ฝ่ายเดียว ฝ่ายที่สนับสนุนจะพูดเกินเลย เพี้ยนไปจากร่างรัฐธรรมนูญก็ไม่สนใจ ไม่ส่งเสริมให้เกิดการแสดงความคิดเห็นที่หลากหลายเลย อันนี้เป็นความผิดที่ร้ายแรงมาก เมื่อมาเปิดเวทีอย่างนี้ ความจริงก็ยังน้อยไป จากจำนวนครั้งที่จัด ความจริงควรเปิดเสรีให้ทีวีทุกช่องจัดได้ และไม่ต้องไปจำกัดต้องมีทั้ง 2 ฝ่ายเสมอไป ฝ่ายรัฐออกทุกวันอยู่แล้ว ต้องส่งเสริมฝ่ายเห็นต่างไปใช้ช่องทางไหน ก็ต้องทำได้ ทั้งนี้ ตนยังคิดว่า บรรยากาศการแสดงความคิดเห็น มันยังเป็นบรรยากาศแบบปิด เต็มไปด้วยการข่มขู่ ทำให้คนจำนวนมากหวาดกลัว เกินกว่ากฎหมายการทำประชามติ สิ่งที่วันนี้ กกต.ควรทำคือ การคอยออกมาชี้แจงที่มีการออกมาแสดงความคิดเห็นต่าง แต่ไม่ผิดกฎหมายประชามติ แต่คสช.และรัฐบาล ไปใช้กฎหมายอื่นที่ไม่ชอบธรรม เช่น คำสั่งต่างๆ ของคสช.ไปห้ามคนแสดงความคิดเห็น

เมื่อถามว่า การเปิดเวทีรับฟังความเห็นต่างมากขึ้นของ กกต. เป็นเพราะขณะนี้ คสช.และรัฐบาล เริ่มไม่มั่นใจต่อคะแนนเสียงประชามติหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เรื่องการลงประชามติครั้งนี้ ไม่มีความชอบธรรมเลย ใครที่สนใจการทำประชามติครั้งนี้อยู่บ้าง จะเห็นว่าการทำประชามติครั้งนี้แปลกประหลาดมากที่สุดในโลก คือ มีแต่เพียงรูปแบบเหมือนเป็นการเปิดให้มีการทำประชามติ แต่จริงๆแล้ว มันจำกัด การแสดงความคิดเห็นแทบจะสิ้นเชิงอย่างนี้ เป็นเรื่องที่ทั่วโลกไม่เข้าใจ เห็นเป็นเรื่องที่จะส่งผลเสียต่อการคืนประชาธิปไตย การมีเสถียรภาพในอนาคต จึงออกมาเตือนกันมาก ทางกกต.อาจถูกวิจารณ์มาก ทางกกต.เลยต้องมาเปิดให้มีการแสดงความคิดเห็นกันบ้าง

"แต่ว่าผู้มีอำนาจโดยรวม คสช.และแม่น้ำ 5 สาย ยังคงปิดกั้นแสดงความคิดเห็นต่อไป เชื่อว่าเป็นเพราะจากการที่ประเมินแล้วเห็นว่า เสียงที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญมากขึ้นเรื่อยๆ และเท่าที่มีการสอบถามผู้ที่สนใจการทำประชามติ จะพูดตรงกันว่า ถ้าได้รับข้อมูลแล้ว ส่วนใหญ่จะไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญมีปัญหามาก จะทำให้ประเทศมีปัญหาไปอีกนานมาก" นายจาตุรนต์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้