วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ว่าฯสั่งให้ออกแล้ว รองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ เรียกรับสินบน 20 ล้าน

ผู้ว่าฯสั่งให้ออกแล้ว รองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ เรียกรับสินบน 20 ล้าน

  • Share:

ผู้ว่าฯสั่งให้ออกแล้ว รองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ เรียกรับสินบน 20 ล้าน พร้อมตรวจสอบที่ดินพบมีออกโฉนด 90 ไร่ ทับซ้อนที่หนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง (นสล.)

เวลา 08.30 น.วันที่ 19 ก.ค.59 ที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นายวัชระ บัวทอง เจ้าพนักงานที่ดิน จ.กระบี่ นายตรีธวัช รักษ์เมือง นายอำเภอเกาะลันตา พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวกรณี ป.ป.ช. ร่วมกับตำรวจสืบสวนภาค 8 และ ตำรวจ สภ.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ซ้อนแผนจับนายอนุสรณ์ หวังผล อายุ 49 ปี เป็นรองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ หลังเรียกรับเงิน 20 ล้านบาท จากเจ้าของที่ดิน ซึ่งเป็นผู้บริหารบริษัทใน กทม. หลังไปซื้อที่ดิน เนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ ในหมู่ 5 ต.เกาะลันตาใหญ่ ซึ่งพบว่าเป็นพื้นที่ทับซ้อนกับที่ นสล.เนื้อที่ 400 ไร่

โดยนายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ภายหลังเกิดเหตุ ได้มีคำสั่งให้นายอนุสรณ์ หวังผล รองนายก อบต.พ้นจากตำแหน่งแล้ว หลังจากนี้ได้แจ้งให้ทางที่ดิน ร่วมกับอำเภอเกาะลันตาทำการตรวจสอบถึงการออกโฉนดในพื้นที่ดังกล่าว ว่ามีการเรียกรับสินบน หรือผู้ใดเกี่ยวข้องบ้างเพื่อดำเนินการเอาผิดต่อไป ทั้งนี้ต้องยอมรับว่า ที่ดินใน จ.กระบี่ มีราคาสูงอย่างมาก เป็นที่ต้องการของนักลงทุนที่ต้องการทำธุรกิจท่องเที่ยว จึงส่งผลให้เป็นช่องทางหนึ่งในการทุจริต ซึ่งจังหวัดจะดำเนินการกับผู้ที่กระทำความผิดอย่างเด็ดขาด

ด้านนายวัชระ บัวทอง เจ้าพนักงานที่ดิน จ.กระบี่ กล่าวว่า จากการตรวจสอบในขณะนี้พบว่า ที่ นสล.แปลงดังกล่าวมีเนื้อที่ 400 ไร่ ได้ขึ้นทะเบียนไว้เมื่อประมาณปี 2476 และได้มีการพยายามรังวัดเพื่อออกเอกสารหนังสือสำคัญที่หลวงมาโดยตลอด และจะรังวัดชี้แนวเขตกันในวันที่ 21 ก.ค.นี้ แต่พบว่ามีโฉนดที่ดินซึ่งออกเมื่อปี 2557 ทับซ้อนในพื้นที่ดังกล่าวรวม 6 ฉบับ เนื้อที่ประมาณ 90 ไร่ ซึ่งหลังจากชี้แนวเขตเสร็จ พบมีการทับซ้อนก็จะเสนอทางจังหวัดเพื่อพิสูจน์สิทธิ์ว่าใครมาก่อนหลัง เพื่อดำเนินการเพิกถอนต่อไป

ส่วนทางด้านการดำเนินคดีนั้น เมื่อเวลา 09.30 น. ศาลจังหวัดกระบี่ ร.ต.ท.อนุวรรตน์ รักษายศ พนักงานสอบสวน สภ.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ได้นำตัวนายอนุสรณ์ หวังผล รองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ผู้ต้องหาในคดีเรียกรับสินบน 20 ล้านบาท ไปฝากขังต่อศาลจังหวัดกระบี่เป็นผัดแรก โดยมีทนายความของผู้ต้องหามาขอยื่นประกัน ใช้เงินสด 5 แสนบาท แต่ทางพนักงานสอบสวน ได้คัดค้านการประกันตัว ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลที่จะพิจารณาต่อไป ขณะที่นายอนุสรณ์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ถ้าตัวเองผิดกรณีไปเซ็นออกโฉนดทับซ้อนที่ นสล. ซึ่งจะมีการเดินสำรวจรางวัดแนวเขตในวันที่ 21 ก.ค.นี้ ก็จะมีคนผิดหลายคนเช่นกัน ส่วนคดีเรียกรับสินบนให้เป็นเรื่องของคดีไป

ความคืบหน้าล่าสุดเวลา 13.00 น. ศาลจังหวัดกระบี่ แจ้งว่า ได้พิจารณาแล้ว ไม่ให้ประกันตัว โดยให้เหตุผลว่า ผู้ต้องหาอาจไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานต่างๆ และเป็นคดีที่มีโทษสูง ซึ่งทางผู้ต้องหายังสามารถยื่นประกันตัวกับศาลอุทธรณ์ได้ในวันที่ 21 ก.ค.59 ซึ่งเป็นวันเปิดทำการ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศาลนำตัวนายอนุสรณ์ ส่งไปขังที่เรือนจำจังหวัดกระบี่เป็นผัดแรก 12 วัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้