วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพป.สุพรรณบุรี จัดเด็กเข้าค่ายสร้างอาชีพ แก้ปัญหานักเรียนตีกัน

สพป.สุพรรณบุรี เขต 3 เล็งจัดเด็ก ม.3 ของโรงเรียนในสังกัดเข้าค่ายเพื่อฝึกอาชีพต่างๆ แก้ปัญหานักเรียนตีกัน พร้อมทั้งเพิ่มโอกาสให้เด็กสนใจเลือกเรียนสายอาชีพเพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.59 นายไพศาล ปันแดน ผู้อำนวยการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรีเขต 3 กล่าวว่า จากปัญหานักเรียนและเยาวชนในสังคมเกี่ยวกับปัญหายาเสพติด การมีงานทำ และปัญหาการทะเลาะวิวาทของเยาวชนต่างสถาบันการศึกษา ตนมองว่าสิ่งเหล่านี้มีความจำเป็นจะต้องปลูกฝังเริ่มตั้งแต่ในระดับประถมศึกษา โดยเฉพาะโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาที่มีนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาอยู่ด้วย

ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งเด็กนักเรียนที่เรียนตามโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา มีข้อจำกัดคือเป็นเด็กที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล และส่วนใหญ่ผู้ปกครองมีฐานะยากจน ไม่สามารถที่จะให้บุตรหลานเข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมประจำอำเภอ จังหวัด หรือโรงเรียนที่มีชื่อเสียงได้ หนทางเลือกของเด็กนักเรียนที่เรียนตามโรงเรียนขยายโอกาสคือ 1.เรียนต่อในสายอาชีพ โรงเรียนเทคนิคหรืออาชีวศึกษา 2.ไม่เรียนต่อออกไปหางานทำช่วยเหลือตนเองและผู้ปกครอง

นายไพศาล กล่าวอีกว่า ล่าสุดตนจึงดำเนินการปูพื้นฐานให้นักเรียนและเยาวชนก่อนที่จะออกจากโรงเรียน โดยการนำนักเรียนชั้น ม.3 ทุกคนไปเข้าค่าย 2 วัน 1 คืนที่ค่ายพุทธบุตร อารยาภิวัทธน์ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ในโครงการเสริมสร้างทักษะชีวิตเด็กไทยต้านภัยยาเสพติด ปัญหาหยุดยั้งได้ด้วยพลังเด็กและเยาวชน ด้วยการจัดฝึกอาชีพต่างๆให้เช่น การปั้นมังกรจากขี้เลื่อย สกรีนเสื้อผ้า แกะสลักผลไม้ มัดย้อมเสื้อผ้า นวดแผนไทย ทำอาหาร ถักครอสติช ร้อยลูกปัด การผูกผ้า เป็นต้น

ทั้งนี้ จะทำให้นักเรียนมีความรู้เรื่องวิชาชีพติดตัวไป และแก้ไขปัญหาการใช้เวลาว่างไปพัวพันกับยาเสพติดได้อีก เฉพาะอย่างยิ่งการเข้าค่ายได้ฝึกกิจกรรมที่มุ่งสร้างให้เด็กที่เข้าค่ายเกิดความผูกสัมพันธ์รักใคร่สามัคคี รักเป็นเพื่อนกันตลอดไป โอกาสข้างหน้าไปศึกษาต่อต่างสถาบันกัน ก็จะยังรักกันเป็นเพื่อนกันสามารถแก้ปัญหาเด็กทะเลาะวิวาทต่างสถาบันได้เป็นอย่างดี

สพป.สุพรรณบุรี เขต 3 เล็งจัดเด็ก ม.3 ของโรงเรียนในสังกัดเข้าค่ายเพื่อฝึกอาชีพต่างๆ แก้ปัญหานักเรียนตีกัน พร้อมทั้งเพิ่มโอกาสให้เด็กสนใจเลือกเรียนสายอาชีพเพิ่มขึ้น 19 ก.ค. 2559 10:27 19 ก.ค. 2559 11:42 ไทยรัฐ