วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรรคคนไทย ดักคอคสช. ต้องมีเลือกตั้งตามโรดแม็ป

หัวหน้าพรรคคนไทย ดักคอ คสช.ต้องมีเลือกตั้งตามโรดแม็ป แม้ผลโหวตประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่

นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวว่า โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญอีกหลายจุด โดยเฉพาะในเรื่องของการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่แทบเป็นไปไม่ได้เลยในอนาคต รวมทั้งความไม่ชัดเจนในเรื่องของคุณสมบัติข้อห้ามของผู้สมัคร ส.ส.ที่ระบุไว้ในมาตรา 98 (11) ที่พรรคคนไทยเคยทำหนังสือสอบถาม คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แต่กรธ.ยังไม่ตอบกลับมาว่า มาตรา 98 (11) นั้นตัดสิทธิ์ครอบคลุมไปถึงสมาชิกบ้านเลขที่ 111 และ 109 หรือไม่ ทั้งที่มีการหารือกันแล้วและรับปากว่าจะตอบเป็นลายลักษณ์อักษร

ทั้งนี้ เมื่อดูเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญขอย้ำและบันทึกเอาไว้เลยว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะสร้างปัญหาความขัดแย้งให้เกิดขึ้นอีก เมื่อมีการบังคับใช้ ส่วนผลการทำประชามติถึงที่สุดคงผ่านไปได้ เนื่องจากทุกฝ่ายต่างเห็นพ้องว่าประเทศสมควรต้องเข้าสู่โหมดเลือกตั้งเพื่อกลับเข้าสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตย คสช.ไม่ควรกังวลเกี่ยวผลประชามติที่จะออกมา เพราะไม่ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน คสช.ก็มีหน้าที่เพียงอำนวยการจัดการเลือกตั้งให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด และต้องไม่เกิน 1 ปีหรือก่อนเดือน ส.ค 2560 ตามโรดแม็ปที่เคยได้ประกาศไว้.

หัวหน้าพรรคคนไทย ดักคอ คสช.ต้องมีเลือกตั้งตามโรดแม็ป แม้ผลโหวตประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ 19 ก.ค. 2559 10:18 ไทยรัฐ