วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองคอนชู “หุ่นเปรต” ไฮไลต์งานเดือนสิบ

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 18 ก.ค. นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมเตรียมการจัดงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2559 โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชน และภาคประชาชนเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 25 กันยายน-4 ตุลาคม 2559 รวม 10 วัน 10 คืน ณ สวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช สำหรับงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช จัดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2466 ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 93

ด้านการจัดงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ เป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพชนผู้ล่วงลับไปแล้ว หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “เปรต” ดังนั้นทุกคนจะต้องมีความรู้สึกว่าเปรตไม่ได้เป็นศัตรูหรือสิ่งที่น่าเกลียดน่ากลัว แต่ญาติมิตรที่ใกล้ชิด ซึ่งเราจะต้องต้อนรับ ช่วยเหลืออย่างจริงใจทุกปี ที่ผ่านมาชมรมนักข่าวสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช รับผิดชอบจัดกิจกรรมนี้มาตลอด ในปีนี้ นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มีความคิดที่จะทำให้หุ่นเปรตเป็นสัญลักษณ์ หรือตัว “มาสคอต” ของงานบุญสารทเดือนสิบจึงเป็นเรื่องที่ถูกต้อง “โดยจะต้องมีการออกแบบ และผลิตหุ่นเปรตออกมาในรูปลักษณะต่างๆ เชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่างกว้างขวางอย่างแน่นอน.

นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมเตรียมการจัดงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช... 19 ก.ค. 2559 08:24 19 ก.ค. 2559 08:25 ไทยรัฐ