วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งดเหล้าเข้าพรรษา ช่วยพักตับให้ฟื้นฟู

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ หัวหน้ากลุ่มงานเวชกรรมสังคม รพ.น่าน เผยว่า ตับมีหน้าที่กำจัดของเสีย สารพิษต่างๆ ในร่างกายที่ได้รับเข้ามา รวมไปถึงพิษจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย ซึ่งปริมาณที่ตับสามารถกำจัดพิษจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ คือ การดื่มมาตรฐานต่อวัน เท่ากับเหล้าแดง 2 ฝา หรือเหล้าขาว 2 เป๊ก หรือเบียร์ 1 กระป๋อง แต่ในความเป็นจริงคนไทยดื่มต่อวันมากกว่านี้ ซึ่งเมื่อพิษจากสุรามีมากเกินกว่าที่ตับจะทำลายได้ พิษนั้นก็ทำลายเซลล์ตับเสียเอง ดังนั้น การดื่มเหล้ามากๆ เท่ากับว่า เป็นการทำลายตับ โดยจะทำลายไปทีละน้อย จนกระทั่งเซลล์ตับเหลือน้อยกว่า 40% จึงจะเริ่มมีอาการและถ้าน้อยกว่า 25% ตับจึงจะวาย

นพ.พงศ์เทพ เผยอีกว่า จากการตรวจค่าเอนไซม์ตับของคนทำงานในสถานประกอบการ จ.น่าน ที่มีสุขภาพปกติ 3,752 คน อายุ 17-65 ปี ระหว่างปี 2556-2558 พบว่า ผู้ชายมีค่าเอนไซม์ตับมากกว่า 35 IU 840 คน คิดเป็น 33.6% ส่วนผู้หญิงพบ 59 คน คิดเป็น 4.7% เท่ากับว่าผู้ชายวัยทำงานเอนไซม์ตับผิดปกติมากกว่าผู้หญิงถึง 7 เท่า ที่สำคัญคือ บุคคลกลุ่มนี้ไม่รู้ตัวว่าอนาคตจะมีความเสี่ยงต่อภาวะตับแข็ง แต่เมื่อรู้ว่ามีความเสี่ยงและบุคลากรทางการแพทย์อธิบายให้เข้าใจถึงความเสี่ยงทางสุขภาพ พบว่า 60% ยินดีที่จะเข้าระบบการรักษาเพื่อปรับพฤติกรรม คือ ลดละเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยส่วนใหญ่พบว่าปรับพฤติกรรมแล้วสภาพตับนั้นดีขึ้น ดังนั้นการรณรงค์งดเหล้าครบพรรษา 3 เดือนของ สสส. นั้น หากทำได้ก็ถือว่าจะช่วยให้ตับได้ฟื้นฟู จนค่าเอนไซม์ตับกลับมาเป็นปกติ แต่ไม่ได้หมายความว่า เซลล์ตับจะกลับมามีปริมาณเท่าเดิม เพราะถูกทำลายไปแล้ว เพียงแต่ป้องกันไม่ให้เซลล์ตับถูกทำลายไปมากกว่านี้.

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ หัวหน้ากลุ่มงานเวชกรรมสังคม รพ.น่าน เผยว่า ตับมีหน้าที่กำจัดของเสีย สารพิษต่างๆ ในร่างกายที่ได้รับเข้ามา รวมไปถึงพิษจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย... 19 ก.ค. 2559 08:13 19 ก.ค. 2559 08:16 ไทยรัฐ