วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชิญ 'ฝ่ายต้าน' ร่วมวงถก รธน.

กกต.เพิ่งตื่นจัดเวที ‘มาร์ค’จ่อโชว์จุดยืน

กกต.เพิ่งตื่นเปิดเวทีถกข้อดีข้อเสียร่าง รธน.โค้งสุดท้าย “สมชัย” ประสานไทยพีบีเอสบันทึกเทปไว้ออกอากาศ 10 วัน 10 หัวข้อจัดคิวให้กลุ่มเอ็นดีเอ็ม-ไอลอว์ 4 ครั้ง ภาค ปชช.ทั่วไป 6 ครั้ง ดีเดย์ 21 ก.ค. ทุ่ม 10 ล้านโหมตีพิมพ์ ร่าง รธน.ลงหนังสือพิมพ์แนวการเมือง 10 ฉบับ กรธ.ยักท่ารอดูรูปแบบก่อน “นพดล” ท้าดีเบต 14 ประเด็นร้อนผ่านทีวีพูล “นิพิฏฐ์” เหน็บช้าเกินไปแล้วไร้ประโยชน์ ด้าน “อภิสิทธิ์” เด้งรับเทียบเชิญ ปัดข่าว ปชป.โหวตไม่รับ ไลน์แจ้งลูกพรรคหลัง 24 ก.ค. ประกาศชัดจุดยืน “วิษณุ” พลิ้วไม่ผูกมัดเวลาเขียน รธน.ใหม่ ผลคะแนนภาค-จังหวัดชี้ขาดเสียงคว่ำ “อ๋อย” ซัดเกมขู่ให้กลัวจนกาเห็นชอบ แฉแผน คสช.ใส่กติกาผูกมัดอยู่ยาว 20 ปี มท.ดัดหลังมือป่วนฉีกบัญชีผู้มีสิทธิ ชวนชาวบ้านเช็กรายชื่อออกเสียงผ่านเน็ต “บุญทรง” รอหนังสือหาช่องสู้รัฐทวงเงินจีทูจีข้าว

จากกรณีที่หลายฝ่ายเรียกร้องมาตลอด ขอให้มีการเปิดพื้นที่ให้ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญแสดงความเห็นก่อนที่จะถึงวันทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญวันที่ 7 ส.ค. แต่ไม่ได้รับการตอบรับจากฝ่ายที่เกี่ยวข้อง กระทั่งมาถึงช่วงก่อนโค้งสุดท้าย นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ระบุว่า กกต.ได้ประสานกับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เพื่อจัดเวทีถกเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญรวม 10 ครั้ง ครั้งละ 1 ชม.ใน 10 หัวข้อ โดยเชิญทุกภาคส่วนมาร่วมบันทึกเทปไปเผยแพร่

กกต.เปิดเวทีถกข้อดี-เสียร่าง รธน.

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งกล่าวถึงการประสานกับสถานีโทรทัศน์เพื่อจัดเวทีถกเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ให้ทั้งฝ่ายเห็นด้วยกับเห็นต่างถกเนื้อหาช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการทำประชามติ 7 ส.ค.ว่า ได้หารือกับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสแล้วว่า จะจัดรายการถกเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และเผยแพร่ระหว่างเวลา 13.00-14.00 น. เป็นเวลา 1 ชั่วโมงต่อวัน รวม 10 ครั้งใน 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.-5 ส.ค. เนื้อหา 10 หัวข้อ ส่วนใหญ่เป็นปัญหากระทบความเป็นอยู่ใกล้ตัวเกี่ยวกับสิทธิที่ประชาชนมีความห่วงใย เช่น บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค เบี้ยผู้สูงวัย การศึกษาฟรี 12 ปี การดูแลทรัพยากรธรรมชาติ อาจมีประเด็นการเมืองที่เป็นที่สนใจ เช่น ที่มานายกฯ เป็นต้น จะให้มีกลุ่มนักวิชาการจากเครือข่ายโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ (เอ็นดีเอ็ม) มาร่วมเวทีในฐานะเป็นผู้เสนอขอให้มีเวทีพูดคุยอย่างเสรี 4 ครั้ง เชิญกลุ่มตัวแทนภาคประชาชนทั่วไปอีก 6 ครั้ง และจะพยายามเชิญตัวแทนจาก กรธ.มาร่วม โดยจะเป็นการบันทึกเทปเพื่อเผยแพร่ ไม่ใช่รายการสด

โหมอัดพีอาร์เนื้อหาโค้งสุดท้าย

ด้านนายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีการตีพิมพ์ร่างฯรัฐธรรมนูญทั้งฉบับในหนังสือพิมพ์รายวันฉบับภาษาไทย ว่า เราจะเริ่มทยอยตีพิมพ์ตั้งแต่ 21 ก.ค.เป็นต้นไป เบื้องต้น กกต.ได้เตรียมวงเงิน ค่าใช้จ่าย 10 ล้านบาท สำหรับการซื้อเนื้อที่หนังสือพิมพ์รายวันฉบับภาษาไทย 8 ฉบับ ได้แก่ เดลินิวส์ ไทยรัฐ มติชน แนวหน้า คมชัดลึก ฯลฯ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์คอการเมืองที่มียอดพิมพ์รวมต่อวันราว 5 ล้านฉบับ และจะขออนุมัติตามมาอีก 2 ฉบับได้แก่ ไทยโพสต์ และโพสต์ทูเดย์ โดยจะตีพิมพ์ฉบับละ 1 วันไล่กันไป พิมพ์เพิ่มเป็น 8 หน้า หรือเพิ่ม 2 คู่กระดาษ เพิ่มเติมจากจำนวนหน้ากระดาษปกติ และกำหนดว่าต้องใช้ขนาดตัวอักษรที่ไม่เล็กกว่าขนาดตัวอักษรในหน้าหนังสือพิมพ์ฉบับนั้นๆ เจตนาของ กกต. คือต้องการเผยแพร่ให้มากที่สุด ด้วยค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่าที่สุด ซึ่งตกแล้วฉบับละไม่เกิน 2 บาท ถูกกว่าหาก กกต.จัดพิมพ์และเผยแพร่เอง

กรธ.ยักท่ารอดูรูปแบบวงดีเบต

นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวข้อเรียกร้องของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ให้เปิดเวทีดีเบตร่างรัฐธรรมนูญกับ กรธ.ว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.เคยแจ้งให้ กรธ.รับทราบแล้วถึงการเปิดเวทีอภิปรายหรือดีเบต เมื่อครั้งมาร่วมประชุมกับ กรธ.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดว่ารูปแบบของเวทีดีเบตจะมีลักษณะอย่างไร ตามขั้นตอนคงต้องรอให้ กกต.แจ้งรายละเอียดมาให้ กรธ.อย่างเป็นทางการก่อน จากนั้น กรธ.จะประชุมและมีความเห็นร่วมกันต่อไป สำหรับเวทีอภิปรายเชิงวิชาการขององค์กรหรือสถาบันการศึกษาอื่นๆ หากเชิญไปร่วมแสดงความคิดเห็น หรือให้คำอธิบายเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ กรธ.คงจะพิจารณาเป็นรายกรณีไป ขึ้นอยู่กับความเห็นของที่ประชุม กรธ. เพราะก่อนหน้านี้เคยมีตัวอย่างการชูป้ายโหวตโนระหว่างที่ กรธ.ไปร่วมเวทีอภิปรายเชิงวิชาการที่สถาบันอุดมศึกษา

“วิษณุ” ไม่ผูกมัดเวลาเขียน รธน.ใหม่

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงทางออกหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ส่วนขั้นตอนการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ไม่ได้มีสูตรตายตัวว่า ขั้นตอนต้องเป็นอย่างไร ใช้เวลากี่วันในการร่างใหม่ เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี ระบุหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ยังเดินตามโรดแม็ป นายวิษณุกล่าวว่า หากไม่ผ่านจริง ยังเป็นไปตามโรดแม็ป แต่การร่างใหม่จะเสร็จเร็วหรือช้า อยู่ที่ว่าใช้กี่คนในการร่าง ถ้าร่างไม่กี่คนก็เสร็จเร็ว ถ้าหลายคนก็ร่างช้า เพราะมากคนก็มากความ “ผมไม่อยากเอาเรื่องของวันเวลามาผูกมัด เดี๋ยวจะกลายเอาคำพูดไปเล่นกัน ว่ายึดโรดแม็ป วัน เดือน ปี ไม่สามารถพูดชัดเจนได้ เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ซึ่งสื่อก็รู้ว่าขึ้นอยู่กับอะไร” แต่การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญจะเกิดหลังจากรู้คะแนนประชามติ

คะแนนภาค–จว.ชี้ขาดโหวตคว่ำ

เมื่อถามว่า ใครจะเป็นคนตีความร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านเกิดจากอะไร นายวิษณุตอบว่า เดาได้ไม่ยากใครตีความ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน คะแนนจังหวัด คะแนนภาค ออกมาเท่าไหร่ กี่เปอร์เซ็นต์ มันพอบอกได้ เหมือนเวลา ส.ส.จะเช็กคะแนนนิยม เมื่อถามว่า ผลต่างคะแนนระหว่างรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญมีผลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เอาเป็นว่าถ้าไม่ผ่านต้องร่างใหม่ ส่วนจะเอาฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาปรับหรือไม่ ไม่รู้จริงๆ ถ้าดัดจริตตอบไปเป็น X อาจมีคนพร้อมใจให้ผลออกมาเป็น Y วันนี้มีหลายอย่างในประเทศไทยตั้งใจให้เป็นอย่างหนึ่ง แต่พอคนพูดกันมาก กลายเป็นอีกอย่างหนึ่งด้วยความเสียดาย ทั้งๆที่อันเดิมก็ดีแล้ว เมื่อถามว่า รัฐธรรมนูญชั่วคราวจะใช้ไปถึงเมื่อไหร่ นายวิษณุกล่าวว่า ถึงปี 60 เมื่อถามต่อว่า มีวิธีเขียนรัฐธรรมนูญโดยไม่ให้มีการฉีกได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มี ถ้าฉีกก็กลายเป็นรัฏฐาธิปัตย์ และการฉีกบางครั้งเป็นเรื่องที่ผู้คนต้อนรับขับสู้

“สุวพันธุ์” ไม่รู้รัฐดึงพระตีปี๊บ รธน.

ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนัก นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสข่าวบางพื้นที่มีเจ้าหน้าที่ทหารเชิญพระสงฆ์เข้าพูดคุยเพื่อขอให้ร่วมประชาสัมพันธ์ เรื่องการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ไม่ทราบเรื่องนี้ เรื่องการลงประชามตินั้น ทุกฝ่ายต้องอยากให้ข้อมูลรายละเอียดของรัฐธรรมนูญไปถึงมือประชาชนได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ ดังนั้น วิธีการใดที่จะทำให้ข้อมูลเอกสาร แผ่นพับ ส่งถึงประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงได้นั้น คิดว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็อยากทำ โดยใช้กลไกทุกกลไกที่มีอยู่ ขอย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องการรับรู้ การทำความเข้าใจในร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อถามว่า การข่าวในช่วงโค้งสุดท้ายของการลงประชามติ จะมีกลุ่มเคลื่อนไหวรุนแรงหรือไม่ นายสุวพันธุ์ตอบว่า สื่อได้ข่าวอย่างนั้นหรือ ตนไม่ได้รับรายงานเรื่องเหล่านี้

มท.ดัดหลังชวนเช็กชื่อผู้มีสิทธิในเน็ต

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากกรณีกลุ่มวัยรุ่นฉีกบัญชีผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงประชามติ ที่ศาลาประจำหมู่บ้านในพื้นที่ภาคเหนือ ขอเชิญชวนประชาชนตรวจสอบรายชื่อว่าตนเองมีสิทธิในการลงคะแนนประชามติผ่านช่องทาง www.khonthai.com โดยกรอกเลขประจำตัวประชาชน 13 หลักของตนเองลงในช่องด้านขวามือของหน้าเว็บไซต์จะบอกผลว่าตนเองจะต้องไปลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งที่ไหนโดยไม่ต้องเสียเวลาออกจากบ้านไปดูด้วยตนเองที่ติดประกาศรายชื่อที่ศาลาประจำหมู่บ้านหรือสถานที่หน่วยลงคะแนนประชามติแต่อย่างใด ทั้งนี้ ยืนยันว่าเว็บไซต์ของกรมการปกครองดังกล่าวมีความปลอดภัยไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลประชาชนจะถูกแก้ไขหรือลักลอบไปทำธุรกรรมที่เสียหายแต่อย่างใด

“อ๋อย” ซัด “วิษณุ” ขู่ให้กลัวจนการับ

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การต้องแก้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 เพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ พอเข้าใจได้ แต่การที่นายวิษณุบอกว่า เวลาร่างใหม่ ระบุชัดเจนไม่ได้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยทำให้คนรู้สึกว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน อาจเกิดความไม่แน่นอน หรืออาจต้องยืดโรดแม็ปออกไปมาก ทำให้คนคล้อยตาม รู้สึกถึงความไม่แน่นอน ทำให้คนกลัวจะกินเวลานานหากไม่ผ่าน เลยลงประชามติให้ผ่านไป ทั้งที่ไม่จำเป็นต้องยืดเวลาหรือเลื่อนเลือกตั้งออกไป และยังทำให้เลือกตั้งเร็วขึ้นได้ด้วยซ้ำไป โดยให้เลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่งก่อน แล้วค่อยหากระบวนการร่างใหม่ โดยมีประชาชนมีส่วนร่วม จะได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น เมื่อถามว่า จำเป็นที่ คสช. หรือรัฐบาล ควรกำหนดเวลาที่ชัดเจนหากร่างใหม่ นายจาตุรนต์กล่าวว่า เท่าที่ดูคงไม่บอกอะไรล่วงหน้า

แฉแผน คสช.ขึงอยู่ยาว 20 ปี

นายจาตุรนต์กล่าวว่า ทางที่ดีก่อนลงประชามติ คสช.ควรเปิดโอกาสให้หลายฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วม ไม่ใช่ร่างเองตามใจชอบ จะได้ไม่นำไปสู่การเผชิญหน้า หรือความวุ่นวาย ถ้าไม่เปิดกว้างฟังความเห็น หากร่างรัฐธรรมนูญผ่าน ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป ที่ไม่ใช่แค่เลือกตั้งปี 60 เท่านั้น แต่หมายถึง คสช.จะมีคนของตัวเอง คือ ส.ว. 250 คน ร่วมเลือกนายกฯ ได้ 2 สมัย เท่ากับกำหนดโรดแม็ปล่วงหน้าไว้อีก 8 ปี และเมื่อรวมกับแผนปฏิรูปด้วย กลายเป็น 20 ปี มีคนพยายามทำให้เกิดความเข้าใจผิดๆคล้ายกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.พูดอยากให้ คสช.อยู่ยาว ต้องไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ค่อยได้พบเจอ แต่ที่เจอบ่อยกว่า คือถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่าน คสช.จะได้ไปเร็ว ทั้งที่ความเป็นจริงกลับหมายความว่า คสช.จะมีอำนาจไปถึง 20 ปี

“นพดล” จี้จัดดีเบตผ่านทีวีพูล

นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เหลือเวลาเพียง 3 สัปดาห์จะลงประชามติ แต่ประชาชนจำนวนมากยังไม่เข้าใจสาระรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญที่สุดของประเทศ นอกจากการเปิดพื้นที่เสรีภาพแล้ว ฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญควรเข้าถึงสื่อของรัฐอย่างเท่าเทียม ถ้ากฎหมายให้ทำได้ทำไมผู้มีอำนาจหน้าที่รวมทั้ง กกต. ไม่เร่งรีบจัดเวทีให้ทุกฝ่ายได้ร่วมพูดคุยดีเบตเนื้อหารัฐธรรมนูญแล้วอาจถ่ายทอดผ่านทีวีพูลถ้าทำได้ โดยอาจหยิบ 14 ประเด็นมาออกทีวี 14 วันต่อเนื่อง ก่อนการลงประชามติ โดยการอภิปรายนั้นให้จับเวลาฝ่ายละเท่าๆ กันเพื่อความเป็นธรรม เน้นการให้ข้อมูลแก่ประชาชนมากกว่าการโต้วาทีเอาชนะคะคานกัน จะทำให้คนเข้าใจเนื้อหาและเหตุผลของสองฝ่ายได้ง่ายรวดเร็วขึ้น ไม่ใช่เถียงคนละทีสองที ประชาชนก็สับสน จะช่วยกระตุ้นให้คนสนใจเนื้อหาและตื่นตัวไปใช้สิทธิมากขึ้นด้วย การถกเถียงชี้แจงผ่านทีวีเป็นเรื่องปกติในประเทศที่จัดประชามติที่เป็นสากล

กระตุก รบ.–คสช.ปรับทัศนติตัวเอง

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาล และ คสช.คุมเข้มกลุ่มป่วนในช่วงการลงประชามติว่า รัฐบาลและ คสช.อย่าโยนบาปให้ประชาชน ขอให้ทุกฝ่ายทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ไม่ก้าวล่วง ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของประชาชน จนถึงขั้นอียูและคณะทูต 22 ประเทศ เรียกร้องให้รัฐบาลและ คสช.เปิดพื้นที่ ให้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ มันน่าอาย อย่าทำตัวไม่สนโลก ถึงเวลาที่รัฐบาล และ คสช.ต้องปรับทัศนคติตัวเอง เลิกดูหมิ่นประชาชนว่าไม่มีความรู้ความเข้าใจ ถูกชักจูงได้ง่าย และเลิกพฤติกรรมที่อาจจะทำให้สังคมหวาดระแวงว่าจัดฉากป่วนประชามติเสียเอง ทั้งเรื่องกลุ่มป่วน ร่างรัฐธรรมนูญปลอม หรือเฝ้าหน้าจอเช็กสื่อโซเชียลบิดเบือน ยิ่งรัฐบาลและ คสช.ออกอาการมากเท่าไหร่ คนยิ่งจับทางได้ว่าสถานการณ์ขณะนี้ใครเพลี่ยงพล้ำ เพราะมวยที่เดินบุก ออกอาวุธไม่เลือก สถานการณ์คงไม่น่าไว้วางใจ ดังนั้น การจัดการงานนอกสั่งที่ไม่ใช่สาระสำคัญ รัฐบาลและ คสช.ต้องเพลาๆลงบ้าง

เปิดหูฟังเสียง ปชช.อย่าปิดกั้นเยาวชน

ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีกลุ่มนักศึกษาจาก 11 สถาบัน เรียกร้องให้รัฐบาลเปิดพื้นที่แสดงความคิดเห็นการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า รัฐบาลและ คสช.ควรรับฟังและปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของนักศึกษาที่ต้องการมีส่วนร่วมในการทำประชามติ รัฐบาลควรส่งเสริม มองเยาวชนคือพลังบริสุทธิ์มองเจตนาของเขาในแง่ดี ไม่ใช่มาปิดกั้น ไม่ควรกังวลว่าจะเกิดความวุ่นวาย เพราะรัฐบาลถือกฎหมายดำเนินการกับผู้ที่ปฏิบัตินอกกรอบได้อยู่แล้ว เหลือเวลาอีกไม่นานจะถึงวันลงประชามติ ควรคุ้มครองสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นและเปิดพื้นที่สาธารณะแสดงความเห็นข้อดีข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญ

ยกย่องคนตุรกีฮือต้านรัฐประหาร

วันเดียวกัน พรรคเพื่อไทยออกคำแถลงการณ์ว่า จากกรณีวันที่ 15-16 ก.ค. เกิดความพยายามกระทำรัฐประหารในประเทศตุรกี เพื่อล้มรัฐบาลของประธานาธิบดีเรเจป ตอยยิป เออร์โดกัน โดยกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้นำกองกำลัง รถถัง และเฮลิคอปเตอร์เข้ายึดสถานที่สำคัญ และใช้กำลังอาวุธโจมตีในกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกี รวมทั้งนครอิสตันบูล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่าสองร้อยคน และผู้ได้รับบาดเจ็บอีกนับพันคน แต่การรัฐประหารดังกล่าวล้มเหลว จากการร่วมแรงร่วมใจของประชาชนที่ออกมาต่อสู้บนท้องถนน เพื่อคัดค้านการกระทำที่ทำลายระบอบประชาธิปไตย อันแสดงถึงความกล้าหาญ ความสามัคคี และกำลังใจที่เข้มแข็งในการต่อต้านความพยายามทำรัฐประหาร โดยไม่ยอมให้ประเทศตกอยู่ใต้อำนาจของกลุ่มบุคคลที่ไม่ได้มาจากประชาชน จากเหตุการณ์ข้างต้น พรรคเพื่อไทยขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น และขอยกย่องการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ และชัยชนะของประชาชนตุรกี ที่ได้แสดงให้โลกได้เห็นถึงพลังประชาชนที่พิทักษ์ระบอบประชาธิปไตย และไม่ยินยอมให้มีการใช้กำลังอาวุธและอำนาจนอกระบบ มาบังคับและกำหนดชะตาชีวิตของประเทศของตน

“วรงค์” หยัน พท.โหนตุรกีโมเดลตีกิน

ด้าน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ รวมถึงนายวัฒนา เมืองสุข และนายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กสดุดีประชาชนชาวตุรกีต่อต้านการรัฐประหารว่า เป็นการสร้างกระแสตีกินในประเทศไทย คนไทยรู้ทันเกมแล้ว เพราะสถานการณ์และปัจจัยสิ่งแวดล้อมของไทยและตุรกีมีบริบทต่างกัน คือกลุ่มนายทหารตุรกีที่ทำรัฐประหาร สื่อมวลชนต่างประเทศต่างวิเคราะห์ว่า ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา ชาวตุรกีรู้ดีว่าทำเพื่อแสวงหาอำนาจและผลประโยชน์ จึงรวมตัวสนับสนุนรัฐบาลจากการเลือกตั้งของเขาเป็นที่น่าสังเกตว่า สหรัฐฯต้นแบบประชาธิปไตยกลับกลายเป็นฝ่ายสนับสนุนให้ล้มล้างรัฐบาลตุรกีที่มาจากการเลือกตั้งเสียเอง ประชาธิปไตยที่เราเห็นก็มีด้านมืด ส่วนสถานการณ์ของไทยก่อนรัฐประหาร แม้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาจากการเลือกตั้งจากระบอบประชาธิปไตย แต่คนไทยสัมผัสได้ว่ารัฐบาลทุจริตคอร์รัปชัน ใช้ระบบเผด็จการเสียงข้างมาก ทุนนิยมสามานย์ จนประชาชนทนไม่ได้ต้องออกมาขับไล่ ท้ายที่สุดจบด้วยการรัฐประหาร ที่คนไทยไม่ได้ต่อต้าน แต่อยากเตือนรัฐบาล คสช.ว่าการที่คนไทยไม่ออกมาต่อต้านทหาร เพราะยังเชื่อมั่นว่ารัฐบาลนี้จริงใจในการปราบโกง เข้ามาแก้ไขปัญหาของชาติ แต่หากมีการทุจริตคอร์รัปชันขึ้นโดยใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ แสวงหาผลประโยชน์ ที่สุดประชาชนไทยจะออกมาขับไล่ได้เช่นกัน

“อภิสิทธิ์” พร้อมรับเทียบเชิญ กกต.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กกต.จะจัดเวทีให้ทุกฝ่ายถกเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญผ่านรายการโทรทัศน์ในช่วงโค้งสุดท้ายของประชามติ 7 ส.ค. ว่า ถ้าตนได้รับคำเชิญจาก กกต.ก็ยินดีไปร่วม อยากให้ประชาชนตื่นตัวจากการได้ฟังความรอบด้าน ที่ผ่านมาจะเห็นจากผลสำรวจต่างๆ ว่าประชาชนยังไม่รับรู้เรื่องรัฐธรรมนูญหรือยังไม่ตัดสินใจเยอะมาก และที่ผ่านมายังไม่มีบรรยากาศที่เปิดให้ทั้งฝ่ายรับ และไม่รับร่างแสดงความเห็นพร้อมกัน จึงเป็นเรื่องดี ที่ กกต.เปิดเวทีลักษณะนี้ แต่อยากให้เชิญทุกฝ่ายเข้ามา ทั้ง พรรคการเมือง นปช. กปปส.นักวิชาการ ภาคประชาชนและเอกชน

ปัดวุ่นข่าวท่าที ปชป.โหวตไม่รับ

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ส่วนกรณีสื่อพาดหัวข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ขอชี้แจงว่า มี ส.ส.ของพรรคไปร่วมรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่งและแสดงความเห็นในนามส่วนตัวเท่านั้น ทางพรรคยังไม่ประกาศจุดยืนใดๆ เพราะพรรคยังประชุมกันไม่ได้ เมื่อถามว่าในฐานะหัวหน้าพรรคจะออกมาแสดงจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญก่อนหรือหลังวันที่ 7 ส.ค. หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ เพราะสัปดาห์นี้ติดภารกิจที่ต่างประเทศ จะกลับมาวันที่ 25 ก.ค. ช่วงนั้นคงต้องดูสถานการณ์อีกครั้งว่าจะตัดสินใจอย่างไร

แจ้งผ่านไลน์เปิดจุดยืนหลัง 24 ก.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า หลังจากที่นายอภิสิทธิ์ยังไม่มีท่าทีชัดเจนเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ล่าสุดนายอภิสิทธิ์ได้แจ้งอดีต ส.ส.พรรคผ่านโปรแกรมแชทไลน์ในกลุ่มอดีต ส.ส.พรรคว่าภายหลังเดินทางกลับจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 24 ก.ค. ตนจะเปิดเผยจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีข้อความว่า “คืนนี้ผมจะเดินทางไปนิวยอร์ก กลับมาคืนวันที่ 24 ก.ค. มีหลายคนสอบถามมาเรื่องรัฐธรรมนูญ วันพฤหัสนี้กลุ่มพลเมืองห่วงใยจะมีแถลงการณ์ ผมได้ร่วมลงนามด้วย สัปดาห์หน้าผมกลับมา คงจะแสดงจุดยืนเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญอีกครั้ง”

ให้ตั้งสติรอฟังจุดยืนจาก “หน.มาร์ค”

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีสื่อมวลชนพาดหัวข่าวระบุว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงสื่อโซเชียลมีเดีย ที่รวมความเห็นของอดีต ส.ส.พรรค เพื่อนำมาสรุปว่าพรรคไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า แนวทางของพรรคยังเป็นไปตามที่นายอภิสิทธิ์พูดมาตลอด คือการจะรับร่างรัฐธรรมนูญนี้หรือไม่ ต้องดูบริบททางการเมืองว่าประเทศไทยจะเดินก้าวผ่านไปได้หรือไม่ หลังการทำประชามติ ขอให้สื่อมวลชนและสมาชิกพรรคหรือผู้สนับสนุนพรรคใจเย็นๆ ตั้งสติและพิจารณาเนื้อหาสาระในร่างรัฐธรรมนูญโดยใช้เหตุผล และต้องดูให้ครบทุกมิติ เชื่อว่าก่อนวันลงประชามติ หัวหน้าพรรคจะมีทิศทางชัดเจนในกรณีนี้ทั้งหมดเพื่อผลประโยชน์สูงสุดต่อส่วนรวมและประเทศชาติ ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ส่วนกลุ่มบุคคลหรือเพื่อประโยชน์ทางการเมือง

“นิพิฏฐ์” เซ็งเวทีเกิดช้าไปไร้ประโยชน์

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณี กกต.จะประสานสถานีโทรทัศน์เชิญฝ่ายต่างๆมาออกรายการโทรทัศน์ถกเรื่องร่างรัฐธรรมนูญว่า พรรคประชาธิปัตย์คงต้องขึ้นอยู่กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์จะว่ากันอย่างไร แต่คิดว่าเลยเวลาที่จะออกมาถกกันแล้ว เพราะว่าไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว ส่วนกรณีที่ กกต.จะตีพิมพ์สาระในร่างรัฐธรรมนูญลงหนังสือพิมพ์ยังมีประโยชน์ อย่างไรก็ตาม ประชาชนในพื้นที่ จ.พัทลุง ยังไม่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญและเอกสารสรุปสาระสำคัญใดๆ เชื่อว่าถ้าสรุปลงหนังสือพิมพ์ฝ่ายผู้ชี้แจงคงเอาประเด็นที่โน้มน้าวให้ประชาชนลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญมาตีพิมพ์มากกว่าประเด็นที่มีปัญหา

“วิรัตน์” ปูด 3 กลุ่มแบ่งงานปั่นป่วน

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีพรรคเพื่อไทย ระดมโพสต์เฟซบุ๊กโจมตีร่างรัฐธรรมนูญรายวันนั้น การพยายามอ้างประชาธิปไตยดีกว่าเผด็จการไม่เถียงข้อนี้ แต่ประชาธิปไตยต้องไม่คดโกงอย่างน่าละอาย กระแสตุรกีคนละบริบทกับสังคมไทย ประเทศไทยมีสถาบันพระมหากษัตริย์ที่เข้มแข็ง ความรุนแรงของคนในชาติไม่ได้เกิดโดยธรรมชาติ แต่เกิดขึ้นเพราะมีแรงยุแหย่จากคนบางกลุ่มแบ่งงานกันทำ 1.กลุ่มใส่ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.กลุ่มอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของนักศึกษา 3.กลุ่มระดับนำออกมาผูกมิตรไมตรีกับผู้มีอำนาจทางทหาร เนื้อแท้จึงอ้างประชาชนรักษาผลประโยชน์ตัวเอง

“วัชระ” ซัด “บิ๊กตู่” ดูถูกนักการเมือง

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.พาดพิงดูแคลนนักการเมืองในจดหมายข่าวของรัฐบาลถึงประชาชนนั้น นายกฯเป็นผู้ใหญ่ของประเทศ ที่คนทั้งชาติฝากความหวังไว้อย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่กลับหมิ่นแคลนอาชีพนักการเมืองราวกับว่านักการเมืองประเทศนี้หาดีไม่ได้เลย ขอเรียนว่าทุกเรื่องความเดือดร้อนของประชาชน ได้ยินถึงหูนักการเมืองตลอดไม่มีใครหูหนวก ทั้งความเดือดร้อนของชาวบ้านไกลปืนเที่ยง จนถึงเรื่องในกองทัพ ทั้งเรื่องจีที 200 เรือเหาะและรถถัง 3 สัญชาติ แต่คำตอบที่ได้รับบางคนก็ตอบตามที่อยากจะตอบหรือไม่ อย่างที่เห็นกันทุกวันนี้

ฉะโกงฉาวเพียบแก้ไม่ตกของแพง

นายวัชระกล่าวว่า ที่นายกฯบอกว่าแก้ไขปัญหาได้ 97% ให้ประชาชน แต่ทำไมจึงมีปัญหาของแพงทุกหย่อมหญ้า ยาเสพติด โสเภณี บ่อนซ่องทุกซอยใน กทม.หรือตำรวจรีดไถ ก๊าซหุงต้มแพงเท่ากับโรงงานอุตสาหกรรม ข้าราชการทุจริตซื้อเครื่องบินแพงที่กระทรวงคมนาคม ทุจริตในธนาคารเอสเอ็มอี ทุจริตใน กทม.หรืออดีต 2 ผู้ว่าฯที่เป็น สนช.ทุจริตยาปราบศัตรูพืช ร้องเรียนไปเป็นปีแต่ยังเงียบและที่นายกฯระบุว่าข้าราชการอยู่ประจำ นักการเมืองอยู่ชั่วคราว เป็นการเล่นคำ ความจริงข้าราชการประจำมาเพียงชั่วคราว แต่นักการเมืองต่างหากที่อยู่ประจำกับชาวบ้านในพื้นที่ ตั้งแต่เกิดจนตาย ข้าราชการมาแล้วก็ไป ไม่ได้อยู่ประจำกับชาวบ้าน

“สุเทพ” เชียร์ของดียุทธศาสตร์ชาติ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (กปปส.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ถึงเหตุผลการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้บัญญัติสิ่งใหม่คือ เรื่องยุทธศาสตร์ชาติเพื่อเป็นกรอบการจัดทำแผนต่างๆให้สอดคล้องและบูรณาการ กำหนดเป้าหมายระยะเวลาที่จะบรรลุเป้าหมายในยุทธศาสตร์ชาติ สำคัญต่ออนาคตของประเทศไทย เพราะหากปล่อยให้คนคนเดียวหรือคณะเดียวไปคิดเอง แล้วกำหนดเป็นนโยบายให้รัฐบาลปฏิบัติบ้านเมืองจะเสียหายย่อยยับ มีตัวอย่างจากประเทศต่างๆที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาประเทศ โดยวางแผนยาวกว่า 5 ปี เรียกว่ายุทธศาสตร์ชาติ

“ประสงค์” บี้เปิดพื้นที่คนไม่บิดเบือน

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ อดีตประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ปี 50 ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีหลายกลุ่มออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนจะมีการลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค. ว่า การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ คือการให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับกฎหมายสูงสุดของประเทศ แต่ประชาชนบางส่วนอยากมีส่วนร่วมด้วยในการแสดงความคิดเห็นก่อนลงประชามติ หากปิดกั้นอาจทำให้รู้สึกว่าถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพได้ ถ้าการแสดงความคิดเห็นของประชาชนหากไม่ได้ผิดกฎหมาย ไม่ทำให้เกิดความวุ่นวาย ควรเปิดโอกาสให้ดำเนินการไปจริงๆ แล้วควรเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชนตั้งแต่กระบวนการร่าง แต่เมื่อขณะนี้ไม่สามารถแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญได้แล้ว ยังคิดว่าการเปิดโอกาสแสดงความคิดเห็นที่ไม่บิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญยังจำเป็นอยู่ ส่วนไหนที่ภาคส่วนต่างๆติดใจ เช่นกรณี ส.ว.สรรหา 250 คนให้พูดออกมา ฝ่ายผู้ร่างจะได้ชี้แจงเหตุผลความจำเป็น เพื่อให้คนกลางๆ ที่ยังไม่ตัดสินใจได้รับฟังข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพราะหากปิดกั้นคนกลางๆ เหล่านี้อาจรู้สึกถูกจำกัดสิทธิไปด้วย

“วรงค์” ชี้เป้าจีทูจีรอบ 2 อีก 14 ล้านตัน

อีกเรื่อง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.เซ็นคำสั่งให้ฟ้องเรียกค่าเสียหายการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ว่า ขอสรุปข้อเท็จจริงเรื่องค่าเสียหายดังนี้ นายกฯและ รมว.พาณิชย์ เซ็นคำสั่งทางปกครอง ให้ชดใช้ค่าเสียหาย 2 หมื่นล้านบาท ในส่วนของคดีจีทูจี 4 สัญญา 6.2 ล้านตัน จากนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และนายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีต ผอ.สำนักการค้าข้าวต่างประเทศ และยังมีจีทูจีรอบสอง อยู่ในขั้นตอนไต่สวนของ ป.ป.ช.อีก 4 สัญญา 14 ล้านตัน ถ้าชี้มูลความผิดส่งฟ้องศาลฎีกาฯ ต้องเรียกค่าเสียหายเพิ่มอีก ผู้ถูกเรียกค่าเสียหายคือนายบุญทรงและคณะ คนละชุดกับจีทูจีรอบแรก สุดท้ายยังเรียกค่าเสียหายต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯอีกส่วนหนึ่ง จำได้ว่าประมาณ 2.8 แสนล้านบาท แต่ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการรับผิดทางแพ่ง

“บุญทรง” รอหนังสือสู้ชดใช้จีทูจีข้าว

ด้านนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีระบุว่านายกฯได้ลงนามคำสั่งทางปกครองเรียกค่า เสียหายคดีโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ว่า ยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ตนยังไม่ได้รับคำสั่งดังกล่าว ยังไม่สามารถบอกอะไรได้มาก ต้องขอดูรายละเอียดในคำสั่งดังกล่าวก่อนว่าเป็นอย่างไร ส่วนที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่าตนในฐานะอดีตรัฐมนตรี ต้องไปใช้สิทธิอุทธรณ์กับศาลปกครองนั้น เมื่อยังไม่ได้รับหนังสือคำสั่งดังกล่าว และยังไม่เห็นรายละเอียด จะให้ไปอุทธรณ์หรือทำอะไรต่อได้ คงต้องรอให้คำสั่งดังกล่าวส่งมาถึงก่อน จากนั้นจะส่งต่อให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาต่อไป ยืนยันว่าจะปกป้องสิทธิของตนเองทุกวิถีทางตามที่กฎหมายเอื้ออำนวย ส่วนที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่าจะมีการเรียกค่าเสียหายคดีจีทูจีรอบ 2 ขอแนะนำให้ นพ.วรงค์อยู่เงียบๆ อย่าพูดมาก เพราะอาจจะขัดคำสั่งศาลได้

“วัฒนา” เฉ่งหวังผลกระทบประชามติ

นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า การที่รัฐบาลออกคำสั่งเรื่องดังกล่าวออกมาช่วงนี้ มองอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากเป็นเรื่องทางการเมืองแน่นอน หวังให้มีผลกับการออกเสียงลงประชามติ เข้าใจได้ว่ารัฐบาลพยายามจะโยงเรื่องดังกล่าว เพื่อย้ำภาพให้ประชาชนเห็นว่านักการเมืองทำอะไรก็ไม่ดีไม่งาม มีการกระทำส่อทุจริต จะส่งผลต่อการตัดสินใจออกเสียงลงประชามติของประชาชนอย่างไร ก็ตาม เชื่อว่าอาจจะส่งผลต่อการตัดสินใจของประชาชนบ้าง แต่ไม่มากนัก เพราะเรื่องนี้อยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาคดีแล้ว

โวไอเคโอชมไทยแก้การบินจริงจัง

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ผลสำรวจความพึงพอใจของนักเดินทางทั่วโลก ระหว่าง ส.ค. 58-พ.ค. 59 โดยสกายแทรกซ์ สายการบินไทยได้รางวัลอันดับ 1 ประเภทสายการบินที่ปรับปรุงคุณภาพการบริการดีขึ้นมากที่สุด และอันดับ 1 ประเภทสายการบินที่ให้บริการสปาเลานจ์ยอดเยี่ยม เป็น 1 ใน 3 ของสายการบินที่ให้บริการอาหารสำหรับชั้นประหยัดยอดเยี่ยม สายการบินที่มีพนักงานให้บริการยอดเยี่ยมของเอเชีย และสายการบินที่ให้บริการภาคพื้นที่สนามบินยอดเยี่ยม นายกฯฝากให้กำลังใจผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ด้วย ส่วนความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือนมีก้าวหน้าตามแผนที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ทำขึ้น ทั้งอบรมผู้ตรวจสอบความปลอดภัยการบินระยะที่ 1 รวม 17 คน และมาตรฐานความปลอดภัยด้านอื่น 52 คน การว่าจ้างองค์กรสากลจากสหราชอาณาจักร ช่วยตรวจสอบและประเมิน เพื่อออกใบรับรองธุรกิจการบินต่างๆเราเตรียมพร้อมรับการประเมินจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) เดือน ธ.ค.59-มี.ค.60 ICAO ชื่นชมรัฐบาลไทยที่เอาจริงเอาจังต่อการแก้ไขปัญหา พร้อมให้กำลังใจให้ดำเนินการสำเร็จเพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาคต่อไป

กกต.เพิ่งตื่นเปิดเวทีถกข้อดีข้อเสียร่าง รธน.โค้งสุดท้าย “สมชัย” ประสานไทยพีบีเอสบันทึกเทปไว้ออกอากาศ 10 วัน 10 หัวข้อจัดคิวให้กลุ่มเอ็นดีเอ็ม-ไอลอว์ 4 ครั้ง ภาค ปชช.ทั่วไป 6 ครั้ง ดีเดย์ 21 ก.ค. ทุ่ม 10 ล้านโหมตีพิมพ์ร่าง... 19 ก.ค. 2559 07:39 19 ก.ค. 2559 07:39 ไทยรัฐ