วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับรองอบต. ไถบริษัท20ล. ซื้อที่ดิน '53ไร่'

ขู่จะชี้แนวเขต ทับที่สาธารณะ


ป.ป.ช.ร่วมตำรวจซ้อนแผนรวบรองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ จ.กระบี่ ขณะมารับเงินสด 2 ล้านบาท และเช็คมูลค่า 18 ล้านบาทจากเจ้าของบริษัทพัฒนาที่ดินรายใหญ่ หลังเจ้าทุกข์ร้องเรียนซื้อที่ดิน 53 ไร่ มูลค่า 100 ล้านบาท มาจากกองมรดกเจ้าของเดิม แต่ถูกเจ้าหน้าที่รัฐข่มขู่ ถ้าไม่ยอมจ่ายเงินก้อนโตจะกลั่นแกล้งที่ชี้แนวเขตที่ดินว่าทับซ้อนอยู่ในพื้นที่สาธารณประโยชน์ ด้านผู้ต้องหาปฏิเสธลั่น อ้างเจ้าของที่ให้เองไม่ได้เรียกรับผลประโยชน์

ที่ สภ.อ่าวนาง เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 18 ก.ค. พ.ต.อ.อิทธิพล กิจสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่ง ชาติ (ป.ป.ช.) พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ บุญแก้ว ผกก.สภ.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ พ.ต.ท.ชัชวาล นิลจันทร์ รอง ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.8 พร้อมชุดสืบสวนภาค 8 แถลงจับกุมนายอนุสรณ์ หวังผล อายุ 49 อยู่บ้านเลขที่ 93 หมู่ 8 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ตำแหน่งรองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ ในข้อหา เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายเพื่อผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบเพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง, กรรโชกทรัพย์ พร้อมของกลาง 6 รายการ ประกอบด้วย เงินสด 2 ล้านบาท ถุงกระดาษ 1 ถุง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง และเช็ค 3 ฉบับ วงเงิน 18 ล้านบาท

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากนายสุทัศน์ สิวาภิรมย์รัตน์ กรรมการบริษัทไทยวัฒนา แอสเซ็ท จำกัด เข้าแจ้งเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ว่า ได้ซื้อที่ดินจากนางวราภรณ์ หัวเถาลม ผู้จัดการมรดกของนายหมีด กสิกุล จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 53 ไร่ มูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท ต่อมามีเจ้าหน้าที่รัฐคือนายอนุสรณ์ หวังผล รองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ กับพวกได้เรียกเงินจากนายสุทัศน์ จำนวน 20 ล้านบาท โดยอ้างว่าที่ดินตามโฉนดทั้ง 2 แปลง อยู่ในพื้นที่สาธารณประโยชน์ หรือที่ นสล. (หนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง) จะต้องมีการรังวัดชี้แนวเขตกันใหม่ หากนายสุทัศน์ไม่จ่ายเงิน 20 ล้านบาท นายอนุสรณ์กับพวกจะรังวัดชี้แนว เขตว่าที่ดินของบริษัทไทยวัฒนา แอสเซ็ท จำกัด อยู่ในเขตพื้นที่สาธารณประโยชน์ ซึ่งจะมีผลกระทบต้องมีการสอบสวนถึงการออกโฉนด จากนั้นนัดหมายมอบเงินที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ และให้เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมพร้อมของกลางดังกล่าว

ขณะที่นายอนุสรณ์ หวังผล รองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ ผู้ต้องหาให้การอ้างว่า ที่ดินดังกล่าวเมื่อ 2 ปีก่อน ได้มีการออกโฉนดที่ดิน โดยตนเป็นผู้หนึ่งในการนำชี้แนวเขตรับรอง และเจ้าของที่บอกว่าจะให้เงินจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่ได้รับเงินใดๆ ต่อมาคณะกรรมการชี้แนวเขต จะเข้าไปตรวจวัดแนวเขตที่ดินสาธารณประโยชน์ หรือที่ นสล. พื้นที่หมู่ 5 ต.เกาะลันตาใหญ่ เนื้อที่ 400 ไร่ ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนไว้ ในช่วงวันที่ 21 ก.ค.นี้ และเป็นแปลงที่มีโฉนดที่ดินดังกล่าวทับซ้อนอยู่ ทางเจ้าของโฉนดได้ติดต่อประสานมาทางตนว่าจะพูดคุยกันวันนี้ จึงเดินทางมาที่โรงแรมและพบกับเจ้าของที่ดิน ซึ่งได้นำเงินมาให้ตนก็รับไว้ เพราะคิดว่าเป็นค่าเสียเวลา ยืนยันว่าไม่ได้เรียกรับผลประโยชน์ใดๆ อย่างไรก็ตาม กรณีของที่ นสล.แปลงดังกล่าว ปัจจุบันมีการออกโฉนดไปแล้วหลายแปลง

ป.ป.ช.ร่วมตำรวจซ้อนแผนรวบรองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ จ.กระบี่ ขณะมารับเงินสด 2 ล้านบาท และเช็คมูลค่า 18 ล้านบาทจากเจ้าของบริษัทพัฒนาที่ดินรายใหญ่ หลังเจ้าทุกข์ร้องเรียนซื้อที่ดิน 53 ไร่ มูลค่า 100 ล้านบาท 19 ก.ค. 2559 07:31 ไทยรัฐ