วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องเมย์หลั่งน้ำตา ผ่านโด๊ป ร่วมทีมไปโอลิมปิก

ส.ลูกขนไก่สู้จนพ้นข้อหา! ยันรักษาฉีดยาเข้าเส้นเอ็น หนุ่มรู้ใจแก้บนไข่ร้อยฟอง


เฮกันทั้งประเทศ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย พ้นข้อกล่าวหาโด๊ปยา ได้สิทธิ์ไปทำศึกแบดมินตัน โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ตามเดิม ขณะที่ทีมงานสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ตั้งโต๊ะแถลงขั้นตอนสู้สุดฤทธิ์ แจงสหพันธ์ตบลูกขนไก่โลก ยืนยัน “รัชนก” ไม่มีเจตนาทำผิดกฎ เพราะเป็นการฉีดยารักษาอาการเจ็บทางเส้นเอ็น ก่อนไปแข่งอูเบอร์คัพ ที่จีน แต่สารต้องห้ามกลับหลุดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ด้านนักแบดสาวถึงกับหลั่งน้ำตา สุดโล่งอก ระบุดีใจที่ได้รับความเป็นธรรม ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้ตลอด เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ และได้ไปโอลิมปิกตามความใฝ่ฝัน ตามด้วยโพสต์ในไอจีส่วนตัว “สัญญาจะเอาเหรียญกลับมาให้ได้” ขณะที่หนุ่มคนรู้ใจ “ตะวัน” รุดแก้บนไข่ต้ม 100 ฟอง มาลัยดอกมะลิ 100 พวง ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพฯ และวัดพระธาตุดอยคำที่ จ.เชียงใหม่

ความคืบหน้า กรณีมีข่าว “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่ชื่อดังสาวทีมชาติไทย มืออันดับ 4 ของโลก เข้าไปอยู่ในกระบวนการตรวจสารกระตุ้นต้องห้าม หรือสารโด๊ป จนทำให้สถานการณ์สุ่มเสี่ยงว่าจะสามารถเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ได้ทันหรือไม่ กระทั่งเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ก.ค. ที่โรงแรมอโนมา ถนนราชดำริ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ นายไพศาล รังษีกิจโพธ์ อุปนายกสมาคมฯ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย “แม่ปุก” นางกมลา ทองกร ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนแบดมินตันบ้านทองหยอด ต้นสังกัดของรัชนก และ “โค้ชเป้” นายภัททพล เงินศรีสุข ผู้ฝึกสอนของน้องเมย์ เปิดแถลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนมารอทำข่าวจำนวนมาก

ในงานแถลงข่าวครั้งนี้ เริ่มจากคุณหญิงปัทมาโชว์เอกสาร ซึ่งระบุว่ารัชนก อินทนนท์ พ้นจากข้อกล่าวหาการละเมิดกฎข้อบังคับเกี่ยวกับการใช้สารต้องห้ามทั้งปวง มีเนื้อความดังนี้ คณะกรรมการไต่สวนการใช้สารต้องห้ามของสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) BWF Doping Hearing Panel พิจารณาให้รัชนก อินทนนท์ พ้นข้อกล่าวหาการละเมิดกฎข้อบังคับเกี่ยวกับการใช้สารต้องห้าม (Anti-doping Rule Violation) และสหพันธ์ฯ ได้เพิกถอนคำสั่งในการระงับการร่วมกิจกรรมทางกีฬาแบดมินตันของรัชนก อินทนนท์ เป็นการชั่วคราว ตามที่ได้ประกาศไว้เมื่อ 4 วันก่อน โดยให้มีผลทันที

คำตัดสินให้พ้นจากข้อกล่าวหานี้มีขึ้นหลังจากการพิจารณาโดยเร่งด่วน เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาว่า รัชนก อินทนนท์ กระทำความผิดในการละเมิดกฎข้อบังคับเกี่ยวกับการใช้สารต้องห้ามหรือไม่ หลังจากตรวจพบสารต้องห้ามในปัสสาวะของรัชนกที่ถูกเก็บตัวอย่าง เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ในรายการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์โลก โธมัสและอูเบอร์คัพ ไฟนอล ที่เมืองคุนซาน ประเทศจีน โดยมีการตรวจพบสารไตรแอมซิโนโลน Triamcinolone Acetonide, Class S9, Glucocorticoid ในตัวอย่างปัสสาวะของรัชนก ซึ่งสารนี้เป็นสารต้องห้ามใน WADA Prohibited Substance List 2016 ที่องค์การต่อต้านสารกระตุ้นต้องห้ามโลก (วาด้า) ไม่อนุญาตให้ใช้ในช่วงการแข่งขัน ถ้าสารนี้ถูกให้โดยผ่านทางปาก ฉีดเข้าหลอดเลือดดำ ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และทางทวารหนัก ประวัติทางการแพทย์และบันทึกการรักษาของรัชนก อินทนนท์ ถูกส่งให้คณะกรรมการไต่สวนพิจารณาในการไต่สวนเร่งด่วนทางวีดิโอ คอนเฟอเรนซ์ เมื่อวันที่ 16 ก.ค. หลักฐานเหล่านี้ประกอบกับคำให้การจากพยานผู้เชี่ยวชาญ ทำให้คณะกรรมการไต่สวนพิจารณาแล้วเห็นว่า สารนี้ถูกนำมาใช้รักษานักกีฬา เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ก่อนการแข่งขัน อันเป็นการรักษาต่อเนื่อง และสารนี้ถูกฉีดเข้าทางเส้นเอ็น เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บของนักกีฬา คณะกรรมการไต่สวนได้ประชุมปรึกษาแล้วเห็นพ้องต้องกันว่า การฉีดสารนี้ทางเส้นเอ็นเป็นการรักษาอาการบาดเจ็บของรัชนก อินทนนท์ ซึ่งเป็นวิธีการให้สารที่ไม่ต้องห้าม จึงไม่เป็นการผิดกฎข้อบังคับเกี่ยวกับการใช้สารต้องห้าม

ทั้งนี้ เมย์-รัชนก อินทนนท์ และสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯได้รับแจ้งให้ทราบถึงการตรวจพบสารต้องห้าม เมื่อวันที่ 10 ก.ค. และในวันที่ 13 ก.ค. นักกีฬาถูกสั่งห้ามทำกิจกรรมใดๆ ที่เกี่ยวกับกีฬาแบดมินตันเป็นการชั่วคราว ตามกฎของ BWF Anti-Doping มาตรา 7.9.3 จึงเป็นที่มาของการไต่สวน ในเวลาเดียวกัน เว็บไซต์ของสหพันธ์แบดมินตันโลก BWF ก็ได้มีการประกาศข้อความดังกล่าวนี้ไปพร้อมกันด้วย

จากนั้น คุณหญิงปัทมากล่าวว่า เราได้รับแจ้งจากสหพันธ์เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ว่าตัวอย่างเอ จากห้องแล็บที่ประเทศญี่ปุ่น ของทางวาด้า เจอสารต้องห้ามในกระแสเลือดของเมย์ เมื่อทราบเรื่องก็เดินหน้าแก้ปัญหาทันที โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญรอบด้าน ทั้งในและต่างประเทศมามากมาย มีการแต่งตั้งทนายจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีประสบการณ์ในเรื่องนี้เข้ามาช่วยด้วย ขณะที่สหพันธ์ต้องการให้เรื่องนี้เป็นความลับ เราตระหนักในข้อนี้เป็นอย่างดี เพื่อรักษาสิทธิ์ของเมย์เอาไว้ แต่สื่อก็ทราบข่าว มีข่าวหลุดออกไปในวันที่ 13 ก.ค. ทำให้การทำงานลำบากพอสมควร

คุณหญิงปัทมากล่าวต่อว่า เราทำงานกันอย่างหนักมากตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อทำให้สหพันธ์ เห็นว่า สารที่ใช้เป็นการรักษาอาการเจ็บหลังด้านซ้าย และศอกขวาของเมย์ก่อนไปแข่งอูเบอร์คัพ ในวันที่ 13 พ.ค.เท่านั้น ไม่ได้เป็นอย่างอื่น และแพทย์ที่รักษา เมย์ก็เป็นแพทย์คนเดิม ที่รักษาเมย์ประจำอยู่แล้ว มีความเชี่ยวชาญ และรู้ดีถึงการป้องกันไม่ให้มีสารโด๊ปเข้าสู่ร่างกาย ที่สำคัญการฉีดสารรักษาลักษณะนี้ ก็ไม่ต้องแจ้งใดๆ แต่ประเด็นที่ทำให้สหพันธ์และวาด้าพบในตัวอย่างเอ จนมีการแจ้งมาเมื่อวันที่ 10 ก.ค. เพราะสารดังกล่าวหลุดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทั้งๆที่เราฉีดเข้าทางเส้นเอ็น ซึ่งตลอดการชี้แจง 2 ชั่วโมง ผ่านวีดิโอคอนเฟอเรนซ์กับเจ้าหน้าที่ ที่สำนักงานสหพันธ์ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 16 ก.ค. เราก็ได้ทำอย่างสุดความสามารถ ชี้แจงอย่างละเอียด จนมีหนังสือแจ้งกลับมาเมื่อเวลา 20.00 น.ของวันที่ 17 ก.ค.ว่า เมย์พ้นข้อกล่าวหาในที่สุด และสามารถยืนยันรายชื่อเมย์กับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เพื่อไปแข่งโอลิมปิก ได้ทันเวลา ในวันที่ 18 ก.ค.

“เราพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้รัชนกได้ไป โอลิมปิก ต้องขอโทษที่ไม่สามารถให้ข่าวใดๆได้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นกฎของสหพันธ์ ในระหว่างการไต่สวน ทั้งนี้ คณะทำงานของเราทำงาน อย่างหนักตลอดทั้งสัปดาห์ ทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ก็ไม่ทราบว่าข่าวที่หลุดนั้นออกมาได้อย่างไร แต่ต้องบอกว่าช่วงเวลาที่ผ่านมาเราเหมือนถูกย่ำยี ถูกใส่ร้ายป้ายสี ใส่ความจากคนที่ไม่รู้อะไรเลย” คุณหญิงปัทมากล่าว

ขณะที่ “น้องเมย์” รัชนก กล่าวว่า เชื่อมั่นใจในความสุจริตของตัวเอง ขอขอบคุณคุณหญิงปัทมา สมาคมแบดมินตัน และทุกฝ่าย ที่ช่วยเหลือในการชี้แจงต่อความบริสุทธิ์ใจของตัวเอง และดีใจที่ได้รับความยุติธรรมจากเรื่องนี้ โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา ต้องหยุดซ้อมตามคำสั่งของสหพันธ์ ต่อไปนี้จะตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

“หลังจากนี้จะกลับมาฝึกซ้อมต่อไป ก่อนหน้านี้ค่อนข้างเครียดว่าจะได้ไปแข่งหรือไม่ มาถึงตรงนี้โล่งอก เพราะที่ผ่านมามีความกดดัน เนื่องจากกีฬาโอลิมปิกถือเป็นความฝันของเมย์ และถึงตรงนี้ต้องขอบคุณอีกครั้งสำหรับทุกคนที่ช่วยเมย์ ให้กำลังใจเมย์มาตลอด” รัชนกกล่าวพร้อมกับหลั่งน้ำตาออกมา

ส่วน “โค้ชเป้” นายภัททพล กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ทีมงานกังวล ถึงวันนี้ทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดี เป็นฟ้าหลังฝน ผ่านความอึดอัด ความจริงก็เป็นความจริงว่าเราไม่ได้เอาเปรียบคู่แข่งขัน หลังจากนี้ไปจะเดินหน้าฝึกซ้อมให้กับน้องเมย์อย่างเต็มที่ เชื่อว่าถึงตอนนี้กำลังใจน้องเมย์ดีขึ้นมาก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นแรงกระตุ้นที่ดีสำหรับตัวน้องเมย์เอง ในการสร้างผลงานที่ดีในกีฬาโอลิมปิก โดยเมย์และเพื่อนนักแบดมินตันชุดโอลิมปิกจะเดินทางไปบราซิลในวันที่ 1 ส.ค.นี้

ด้านนางกมลากล่าวว่า ตั้งแต่ที่เป็นข่าว เราได้รับคำสั่งมาโดยตลอดว่าห้ามพูดแม้แต่นิดเดียว ก็รู้สึกอึดอัดมากที่โดนกล่าวหาเรื่องเสียๆหายๆ อย่างไรก็ตาม เรื่องทุกอย่างก็ดีขึ้นแล้ว และรู้สึกดีใจมากที่น้องเมย์สามารถไปแข่งขันในโอลิมปิกได้

เวลาต่อมา “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ได้ยืนยันรายชื่อนักกีฬาที่จะเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 ทั้ง 52 คน จาก 16 กีฬา คือ กรีฑา ว่ายน้ำ ยกน้ำหนัก มวยสากล เทควันโด กอล์ฟ ยิงธนู ยูโด เรือใบ วินด์เซิร์ฟ ยิงปืน ยิงเป้าบิน เทเบิลเทนนิส จักรยาน เรือพาย และ แบดมินตัน เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันในวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ขณะที่นักกีฬาบางส่วนได้เดินทางไปล่วงหน้าแล้ว ส่วนกรณีของนักกีฬาไทยที่จะถือธงชาตินำทัพขบวนเข้าสู่สนามในพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์วันที่ 5 ส.ค.นี้ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ยังเป็นผู้ที่เหมาะสมที่จะทำหน้าที่ดังกล่าว แต่จะต้องพิจารณาถึงความพร้อมและโปรแกรมฝึกซ้อมแข่งขันของนักกีฬาอีกครั้ง ตนได้ยืนยันมาตลอด อย่างไรก็ตาม เมื่อเดินทางไปถึงที่บราซิลก็จะต้องพูดคุยพิจารณากันอย่างรอบคอบ สิ่งที่ต้องเน้นก็คือ ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อตัวนักกีฬา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากนั้นไม่นาน “น้องเมย์” รัชนก ได้โพสต์ข้อความลงในไอจีส่วนตัวว่า “ฟ้าหลังฝนสวยงามเสมอ ขอบคุณคุณหญิงปัทมา และทีมงานทุกท่าน ที่รวมใจกันทำให้ฝันเมย์เป็นจริง บอกเลยเหมือนตายและฟื้นคืนชีพค่ะ ขอบคุณทาง BWF ที่ให้ความยุติธรรมกับเมย์ เพราะตัวเมย์เองไม่เคยคิดจะละเมิดกฎ หรือใช้วิธีเอาเปรียบคู่ต่อสู้เลยค่ะ สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกกำลังใจจากแฟนกีฬาและคนที่รักเมย์ที่คอยให้กำลังใจเมย์ ไม่ว่าอะไรจะถาโถมเข้ามาในชีวิต บอกเลยไม่เคยเจออะไรหนักกว่านี้มาก่อนเลยค่ะ เมย์สัญญาจะเอาเหรียญกลับมาให้ได้ค่ะ” พร้อมกันนี้ยังได้ติดแฮชแท็ก #road torio2016 #comebackstronger #ขอบคุณสปอนเซอร์หลักที่ให้กำลังใจค่ะ #ขอบคุณกำลังใจจากคนพิเศษ ซึ่งรัชนกยังได้รับแรงใจจากแฟนคลับ เขียนข้อความส่งกำลังใจอย่างมากมายเช่นเดิม

ด้าน “ตะวัน” ปัณณวิชญ์ ทองน่วม นักแบดมินตันหนุ่ม เพื่อนชายคนสนิทของรัชนก เดินทางไปแก้บนที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร และวัดพระธาตุดอยคำ ที่ จ.เชียงใหม่ หลังบนถวายไข่ต้ม 100 ฟอง และมาลัยดอกมะลิ 100 พวง ขอให้รัชนกได้ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ พร้อมกล่าวว่า ดีใจที่เมย์บรรลุความตั้งใจ และผ่านมรสุมลูกนี้ไปได้ โดยเชื่อว่านี่จะเป็นแรงผลักดันให้เมย์สู้เต็มที่ เพื่อทุกแรงใจที่ส่งมาให้ในช่วงที่ผ่านมา เพื่อโอกาสคว้าเหรียญรางวัลมาให้ได้ โดยจากนี้ก็บอกให้เขาโฟกัสที่การฝึกซ้อมเพื่อเตรียมไปแข่งขันให้ดีที่สุด ขณะเดียวกัน เพื่อนหนุ่มคนสนิทของ “น้องเมย์” ยังได้โพสต์รูปในไอจี เป็นรูปถวายไข่ต้ม และดอกมะลิ ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร และวัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่ ด้วย พร้อมข้อความว่า ข่าวดีสำหรับเช้านี้ เพราะทุกอย่างต้องผ่านไปด้วยดีสำหรับรัชนก แล้วมันก็ดีจริงๆ มาแก้บน ไข่ต้ม 100 ฟอง และอีกข้อความ อีกหนึ่งความ ศักดิ์สิทธิ์ของ จ.เชียงใหม่ “วัดพระธาตุดอยคำ หลวงพ่อทันใจ” แล้วก็ทันใจจริงๆ สมคำร่ำลือ แก้บน มาลัยดอกมะลิ 100 พวง สาธุ สาธุ สาธุ

เฮกันทั้งประเทศ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย พ้นข้อกล่าวหาโด๊ปยา ได้สิทธิ์ไปทำศึกแบดมินตัน โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ตามเดิม ขณะที่ทีมงานสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ตั้งโต๊ะแถลงขั้นตอนสู้สุดฤทธิ์ 19 ก.ค. 2559 07:16 19 ก.ค. 2559 07:26 ไทยรัฐ