วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัยสีแดง! มือปืนบุกยิงหลายจุดในเมืองใหญ่สุดของคาซัคฯ ดับ 4 ศพ

เกิดเหตุกลุ่มมือปืนบุกโจมตีอาคารรัฐบาลหลายแห่งในเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศคาซัคสถานเมื่อวันจันทร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และทางการคาซัคฯ ยกระดับเตือนภัยด้านความมั่นคงสู่ขั้นสูงสุด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศคาซัคสถานกำลังออกปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายในเมืองอัลมาตี เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ หลังจากเกิดเหตุกลุ่มมือปืนไม่ทราบฝ่าย บุกโจมตีอาคารรัฐบาลหลายแห่ง จนมีผู้เสียชีวิต 4 ราย รวมตำรวจด้วย 3 นาย

กระทรวงมหาดไทยคาซัคฯ ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันจันทร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) กลุ่มมือปืนไม่ทราบฝ่ายพยายามบุกเข้าไปในอาคารกระทรวงมหาดไทย ในพื้นที่ใจกลางเมืองอัลมาตี ทำให้มีตำรวจ 1 นายถูกยิงเสียชีวิต นอกจากนี้ยังเกิดเหตุโจมตีอาคารสำนักงานตำรวจภูธร และตึกที่ทำการคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติด้วย

กระทรวงมหาดไทยเผยอีกว่า มีตำรวจอีก 2 คนถูกยิงระหว่างไล่ตามมือปืนกลุ่มนี้ ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา และมีพลเรือนเพศชายถูกยิงเสียชีวิตด้วย 1 คน ระหว่างที่คนร้ายพยายามขโมยรถยนต์ของเขา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมมือปืนได้แล้ว 1 คน แต่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆ เพิ่มเติม

ขณะที่ นายนูร์สุลตาน นาซาร์ยาเยฟ ประธานาธิบดีแห่งคาซัคสถาน ระบุว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นในวันจันทร์ เป็นการก่อการร้ายและออกคำสั่งให้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศ

ด้านสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงอัสตานา เมืองหลวงของคาซัคสถาน ออกแนะนำให้พลเมืองอเมริกันในเมืองอัลมาตี ให้อยู่แต่ภายในอาคาร ขณะที่คำแนะนำการเดินทางของกระทรวงต่างประเทศสหราชอาณาจักร ระบุว่า เกิดการโจมตีในเมืองอัลมาตี 4 จุด และทางการคาซัคสถานยกระดับการเตือนภัยด้านความมั่นคงขึ้นสู่ระดับสีแดง ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดแล้ว

เกิดเหตุกลุ่มมือปืนบุกโจมตีอาคารรัฐบาลหลายแห่งในเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศคาซัคสถานเมื่อวันจันทร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และทางการคาซัคฯ ยกระดับเตือนภัยด้านความมั่นคงสู่ขั้นสูงสุด... 19 ก.ค. 2559 05:02 19 ก.ค. 2559 05:15 ไทยรัฐ