วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยแก่ก่อนรวยเป็นหนี้ยังไม่ทำงาน ธปท.เล็งจัดหลักสูตรสอนวิธีใช้เงินคุ้มค่า

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ระบบการเงิน และระบบการชำระเงินของไทยเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง และเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งต้องให้ความเข้าใจ และวางแผนบริหารจัดการทางการเงิน การบริหารเงินออม และการเพิ่มพูนความรู้ทางการเงินของคนไทย เพื่อให้คนไทยเข้าใจนวัตกรรมการเงินใหม่ๆ รวมถึงวางแผนการใช้เงิน และออมเงินให้เหมาะสมเพื่อให้คนรุ่นใหม่มีเงินเหลือใช้หลังเกษียณอายุ

“การเปลี่ยนแปลงทางการเงินเข้าสู่ระบบเงินอิเล็กทรอนิกส์ เช่น การใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์แทนเงิน หรือการโอนเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เช่น พร้อมเพย์ โมบายแบงกิ้ง หรืออินเตอร์เน็ต แบงกิ้ง เป็นส่วนหนึ่งที่คนไทยจำเป็นต้องเรียนรู้ทำความเข้าใจ โดยภาครัฐจะทำความเข้าใจกับประชาชนถึงประโยชน์ที่จะได้รับ แต่ ธปท.ยังเป็นห่วงคือ การวางแผนการใช้จ่ายเงิน และการออมเงินหลังเกษียณ”

นายวิรไทกล่าวจากการสำรวจพบว่า คนไทยแก่ก่อนรวย มีเด็กกู้เงินเพื่อเรียนมากขึ้นเรื่อยๆ และไม่มีเงินเพียงพอใช้หลังเกษียณ ดังนั้นการให้ความรู้เด็กจบใหม่ ให้ตระหนักถึงการบริหารจัดการทางการเงินที่เหมาะสม ทั้งการใช้จ่าย การออม และลงทุนจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดย ธปท.จะประสานความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย บริษัทเอกชน เพื่อจัดหลักสูตรความรู้การบริหารเงิน การออมการลงทุน เป็นภาคบังคับให้เด็กที่กำลังจะจบ โดยหวังว่าจะช่วยให้คนไทยมีความเข้าใจและวางแผนการเงินได้ดีขึ้น.

ในช่วงที่ระบบการเงิน และระบบการชำระเงินของไทยเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง และเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งต้องให้ความเข้าใจ และวางแผนบริหารจัดการทางการเงิน การบริหารเงินออม และการเพิ่มพูนความรู้ทางการเงินของคนไทย เพื่อให้คนไทยเข้าใจ 19 ก.ค. 2559 04:47 19 ก.ค. 2559 04:48 ไทยรัฐ