วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : ไลน์หลุด ไลน์ปลอม พิษร้ายทำลายชื่อเสียงดารา

เทคโนโลยีการสื่อสารในปัจจุบันอย่างแอพพลิเคชั่น “ไลน์” กลายเป็นโปรแกรมแชตยอดฮิตของคนไทยในเวลานี้ รวมถึงบรรดาคนดังทั้งหลายที่มีไลน์ส่วนตัวกันทั้งนั้น แต่ทุกอย่างมี 2 ด้านเสมอ เพราะหากแชตสนทนากันในเรื่องที่เป็นประโยชน์ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่หากมีการสนทนาเม้าท์มอยด้านไม่ดีในกรุ๊ปไลน์และเกิด "ไลน์หลุด" เพราะมีคนในกลุ่มแคปเจอร์จนกลายเป็นประเด็นร้อนๆ สามารถทำลายชื่อเสียงและกระทบไปถึงหน้าที่การงานก็มีมาแล้ว นอกจากนี้คนดังวงการบันเทิงหลายคนยังต้องเจอมิจฉาชีพทำ "ไลน์ปลอม" และแอบอ้างชื่อพวกเขาไปทำในสิ่งที่ไม่ดี เช่น ขอยืมเงิน แอบอ้างชื่อคนดังเพื่อหาผลประโยชน์เข้าตัวเอง ฯลฯ ดังที่เคยเป็นข่าวมาเยอะแยะก่อนหน้านี้ “Star Topic” อังคารนี้ เลยตามไปถามความคิดเห็นของเหล่าศิลปินดาราว่ารู้สึกอย่างไรกันบ้าง

ตั๊ก บริบูรณ์ จันทร์เรือง : ทำให้ต้องคุยไลน์แบบระวังมากขึ้นไหม คงไม่หรอก เพราะถ้าเราใสสะอาดจริงๆ ก็ไม่ต้องกลัว
“ก็ต้องระวังครับ เพราะเราเองอยู่ในวงการบันเทิง ถามว่าถ้าเกิดมันมีภาพแคปเจอร์ไลน์หลุดออกมา ถ้าเกิดมันเป็นเรื่องจริงมีหลักฐาน ผมคิดว่าก็เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีนะ หรืออย่างการปลอมเฟซบุ๊กเอย ไอจีเอย มันเยอะมากครับ ก็ต้องฝากระวังกันด้วยครับผม มันก็ไม่สมควรจะมีข่าวเพราะว่าเราเองก็อยู่ในที่แจ้ง เราเองก็เป็นดาราก็ต้องระมัดระวังกันด้วยครับ ถามว่าทำให้ต้องคุยไลน์แบบระวังมากขึ้นไหม คงไม่หรอกครับ เพราะว่าโดยส่วนตัวถ้าเราใสสะอาดจริงๆ เราเองก็ไม่ต้องกลัวครับผม ถามว่ากลัวคนจะปลอมไลน์เป็นของเราแล้วเอาไปทำในทางที่ไม่ดีไหม ระดับผม ผมไม่กลัวแล้วครับ เพราะเราเองก็ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะแล้วครับผม อยู่ในวงการบันเทิงมาก็นานครับผม เคยเจอแบบนี้ไหมไม่เคยเจอครับ มีแต่คนปลอมเฟซบุ๊กจะเยอะ พอเจอก็เฉยๆ ครับ เราเองก็ปล่อยทิ้งไป แต่ถ้าเขาทำให้เราเดือดร้อน เราก็ต้องออกมาชี้แจงครับ ก็อยากบอกคนที่ทำแบบนี้ว่าถ้าคุณทำแล้วคุณสบายใจก็ทำต่อไปแล้วกันครับ เราเองก็ไม่ไปว่าเขาแล้วกัน แล้วแต่เขาเลยครับ”

เด็บบี้ เดบาร่าห์ ซี : เราใช้ชื่อคนอื่นไปทำอะไรที่มันแย่ๆ เราก็เสียหาย คนที่โดนกระทำก็เสียหายเหมือนกัน ทำไปก็คงไม่สบายใจหรอก
“เด็บบี้รู้สึกว่าโลกเราสมัยนี้ที่เรามีเทคโนโลยีอย่างเช่นไลน์ ความเป็นส่วนตัวก็ลดน้อยลงเป็นธรรมดานะคะ จริงๆ เด็บบี้ก็พิมพ์ปกตินะคะ เพราะเราไม่ได้คุยอะไรที่แรงหรือมีอะไรล่อแหลมมากมายอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเราไม่มีอะไรจะต้องปิดบัง เด็บบี้ก็ยอมรับนะคะสำหรับคนที่เป็นดาราบางทีมีความเป็นส่วนตัว หรือเราจะพูดอะไรเป็นการล้อเล่นส่วนตัวกับคู่รักของเราหรือเพื่อนของเราที่สนิทจริงๆ แล้วเวลาที่หลุดออกไป ภาพที่คนมองเข้ามาก็อาจจะมีส่วนที่เสียหายบ้าง ก็อาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ ถามว่ากลัวคนปลอมไลน์เป็นเราไหมไม่ค่อยกลัวเท่าไรค่ะ เด็บบี้ก็มองว่าไลน์ของเด็บบี้ก็ใช้เป็นส่วนตัว ใช้สำหรับเรื่องงานอย่างเดียว ก็ไม่ได้ตามตรงนี้มากเท่าไร ถามว่ากลัวคนเอาไลน์ปลอมเป็นเรามาใช้ในทางที่ไม่ดีไหม ถ้าอย่างนั้นก็แอบน่ากลัวนิดนึงนะ เพราะถ้าเขาใช้ไลน์ปลอมเป็นเราไปทำอะไรที่กระทบกระเทือนคนอื่นหรือทำร้ายคนอื่น อย่างนี้ก็น่ากลัว ก็หวังว่าคงจะไม่เจอ ถ้าเจอคงไม่ถึงขั้นมีการฟ้องค่ะ ก็ขอฝากแล้วกันนะคะว่าอย่าทำเลย เป็นบาปเปล่าๆ นะคะ เราใช้ชื่อคนอื่นไปทำอะไรที่มันแย่ๆ เราก็เสียหาย แล้วคนที่โดนกระทำก็เสียหายเหมือนกัน ตัวเราทำไปแล้วก็คงไม่สบายใจหรอกค่ะ”

ตู่ ภพธร สุนทรญาณกิจ : เวลาที่จะเขียนอะไรโดยที่คนไม่รู้น้ำเสียงเราว่าสิ่งที่เราพูดนั้นเราแฮปปี้หรืออะไรก็ต้องคิดค่อนข้างรอบคอบก่อน
“จริงๆ แล้วมันก็ตามวิวัฒนาการเนอะ เดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีทันสมัยแบบไลน์ ทุกคนก็จะต้องระวังตัว เวลาที่จะพูดคุยอะไรกับใคร เราก็ต้องระวังคำพูดตัวเอง อย่างการเขียนอะไรทุกคนก็ต้องระวังตัวเองเหมือนกัน ต้องรู้ว่าเขียนอะไรไม่ดี มันมีผลอะไรที่จะเกิดขึ้นได้ ส่วนคนที่โดนปลอมทำอะไรไม่ดีก็ถือว่าซวยจริงๆ ผมว่ากฎหมายก็ต้องช่วยเขาครับ ถามว่าส่วนตัวระวังยังไง เวลาที่จะเขียนอะไรโดยที่คนไม่รู้น้ำเสียงเราว่าสิ่งที่เราพูดนั้นเราแฮปปี้หรืออะไร เวลาจะพิมพ์อะไรก็ต้องคิดค่อนข้างรอบคอบก่อน เพราะเขาอาจจะนึกว่าเราไม่พอใจมาก ผมว่าสำคัญที่สุดเลยถ้ามีอะไรที่จำเป็นและสำคัญที่จะต้องเคลียร์กับใคร โทรไปคุยกันเลยง่ายที่สุดครับ ถามว่ากังวลไหมว่าจะมีคนปลอมไลน์เราไปขอยืมเงินหรือทำในเรื่องไม่ดี เราก็หวังว่าเพื่อนเราจะรู้ว่าถ้าเป็นเราคงโทรไปหาเขาน่ะ

ส่วนตัวก็ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้นะครับ เพื่อนๆ ก็มีโดนครับ แต่ศิลปินดาราก็ไม่ใช่ เป็นคนธรรมดานี่แหละที่โดนก็มี เฟซบุ๊กไปยืมเงินคนอื่นเขาอะไรแบบนี้เลยต้องไปแจ้งความ ถ้าผมเจอเองก็คงแจ้งความเหมือนกัน ก็ฝากถึงคนที่ทำไลน์ปลอมของคนอื่นเขามา และฝากถึงคนที่อ่านสื่อก็ต้องใช้วิจารณญาณนิดนึงเพราะว่าสมัยนี้มันปลอมกันง่ายจะตาย บางทีอาจจะไม่ใช่เรื่องจริงก็ได้ครับ อยากบอกคนที่คิดทำผิดว่ากฎหมายมันก็ค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ นะครับ อันนี้เป็นเรื่องค่อนข้างใหม่ แต่ท้ายที่สุดแล้วก็จะต้องหาวิธีมาลงโทษคนที่ทำผิดแบบนี้ วิธีจับก็มีวิธีที่ดีขึ้นเรื่อยๆ มันก็ตามกันทันครับ เพราะฉะนั้นก็อย่าทำเลยดีกว่าครับ”


หญิง รฐา โพธิ์งาม : ถ้าเรามีความคิดดี อยากทำอาชีพที่ดี เราก็เป็นตัวเรา ไม่จำเป็นต้องเป็นเงาคนอื่น
“ยุคนี้เป็นยุคดิจิตอลก็คงต้องทำใจ อย่างเดียวที่เราทำได้คือต้องระมัดระวังตัวเองในการใช้โซเชียลมีเดีย ไม่ใช่แค่เฉพาะไลน์หรอก หญิงว่าทุกช่องทางก็ต้องระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น มันคงแก้ไขอะไรไม่ได้หรอก เพราะโลกมันก็มีแต่ก้าวไปข้างหน้า อย่างเรื่องปลอมไลน์ ล่าสุดก็เห็นเคสของพี่ใหญ่ อมาตย์ ที่โดนปลอมไลน์แล้วไปขอยืมเงินคนโน้นคนนี้ โดยเฉพาะคนในวงการด้วยกัน เราก็รู้สึกว่าอันนี้มันหนักนะ มันน่ากลัว คือโซเชียลมีเดียมีทั้งบวกและลบ ถ้าเราใช้ในทางที่ถูก มันก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ว่าในกลุ่มมิจฉาชีพ เขาก็พัฒนาตามโลกเหมือนกัน ดังนั้นเราก็ต้องดูแลตัวเองให้ดี ถ้ามีคนปลอมแปลงโปรไฟล์เราหรือไลน์เรา เราก็ไปแจ้งความไว้ก่อนเป็นหลักฐาน เผื่อวันนึงแอกเคานต์นี้ไปทำอะไรที่ไม่ดี ทำให้เราเสียชื่อเสียงขึ้นมาก็จะได้ฟ้องกันไปให้เป็นเรื่องราว หรือมันควรจะมีกฎหมายที่ช่วยเหลือเราได้ในเรื่องนี้ จริงๆ เคยมีคนปลอมจะเอาชื่อหญิงไปซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมเหมือนกัน เพื่อนก็แคปมาว่าเป็นไลน์ปลอม แล้วหญิงก็เอาไปแจ้งความเรียบร้อยแล้ว มันก็มีรุกล้ำมาเรื่อยๆ เนอะ ดังนั้นก็ระวังแล้วกันค่ะ

ถามว่ากังวลไหมว่าจะโดนแคปไลน์ไปแล้วเป็นข่าว จริงๆ ก็โดนบ่อยนะ แต่เป็นการไปคอมเมนต์เพื่อน มันอาจจะเป็นอะไรที่ใหม่ แต่คนก็คงเข้าใจไปเอง ต่อให้ไม่ใช่เป็นคนในวงการ เราก็คอมเมนต์เพื่อนสนิทด้วยคำสนุกสนาน ไม่ได้คิดอะไร แต่ว่าในเมื่อ ณ ตอนนี้ก็คงเป็นเรื่องที่เราต้องดูแลตัวเองกันไป เพราะเรายืนอยู่ที่สว่าง มันเป็นไปได้ที่คนอยากหรือไม่อยากทำตามเราในบางเรื่อง อย่างบางทีเราไปคอมเมนต์แล้วเขาว่าเราทำไมพูดคำหยาบ ซึ่งจริงๆ แล้วคำหยาบเป็นเรื่องที่ทุกคนพูดกับเพื่อน เพียงแต่ว่าบางทีอาจจะเข้าใจแค่ประโยคนั้นบรรทัดนั้น แต่ไม่รู้ว่าก่อนหน้านี้คุยอะไรกันก่อน แต่หญิงก็จะแนวฮาๆ มากกว่าค่ะ ไม่ค่อยมีร้ายแรงอะไร ก็อยากฝากถึงคนที่ทำว่า ณ วันนึงคงต้องมีกฎหมายเป็นเรื่องเป็นราว ถ้าเคารพกฎหมาย เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน เรื่องสำคัญคือแค่คิดดีเอง ถ้าเรามีความคิดดี อยากทำอาชีพที่ดี เราก็ไม่ต้องไปปลอมแปลงเป็นคนอื่น เราก็เป็นตัวเรา ไม่จำเป็นต้องเป็นเงาคนอื่นเลย แล้วก็กฎหมายก็ต้องรุนแรงมากพอสมควร เพราะส่วนใหญ่มิจฉาชีพที่ใช้โซเชียลมีเดียยังรู้สึกว่ามันไม่ผิด ยังรู้สึกว่ามันง่าย แค่อยู่หน้าโทรศัพท์ตัวเองก็ทำได้แล้ว แต่วันนึงมันคงไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างนั้นอีกแล้วค่ะ”

ตี๋ วิวิศน์ บวรกีรติขจร (ตี๋ AF4) : ถ้าคุณทำไม่ดี เวรกรรมก็ตามสนอง ตำรวจก็จับได้ หรือไม่ก็คุณก็ต้องมาคอยระแวงว่าเจ้าตัวเขาจะรู้รึเปล่าว่าเราเป็นคนทำ
“ก็เห็นมาเยอะครับ จริงๆ รู้สึกไม่ดีนะ เรื่องบางเรื่องมันเป็นเรื่องของคนสองคนที่เขาคุยกัน ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องปล่อย ยิ่งถ้าเป็นเพื่อนสนิทแทงข้างหลัง อันนี้ก็ไม่เข้าใจ ผมไม่เคยโดน แต่ถ้าเจอด้วยตัวเองก็คงเสียความรู้สึกนะ ยิ่งเป็นคนรู้จักกันเอง แต่ตัวเราเองก็ต้องเซฟด้วยนะ คิดว่าถ้าอะไรที่เป็นความลับก็อย่าคุยไลน์เลย โทรคุยหรือนัดเจอดีกว่าครับ อย่างไลน์ปลอมนี่ผมว่ามันง่ายมากเลยนะ ไอเดียดีในการโกง แต่มันเป็นเรื่องที่ชั่วมาก เป็นการแอบอ้างเอาคนอื่นมาซวยแทน อย่าทำเลยครับ มันเป็นบาปอะ ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน เราเลวเองไม่พอ ไปใส่ร้ายคนอื่นให้เขาซวยเดือดร้อนเครียดอีก ก็อย่าทำเลยครับ ถามว่ากังวลไหมก็ไม่ได้กลัวขนาดนั้น แต่คิดว่าต้องระวังมากกว่า แต่จริงๆ ผมเองก็ไม่ได้มีความลับอะไรพิเศษอยู่แล้ว ก็สบายๆ คนรอบข้างผมก็เจอนะ มีคนในวงการก็โดน ผมก็ได้ยินข่าวอยู่เรื่อยๆ

ผมว่าเราก็ต้องระวังตัวในการออกความคิดเห็น เช่น เดี๋ยวนี้มีไลน์กรุ๊ป อาจจะมีทั้งเพื่อนที่เราสนิท แต่ในกรุ๊ปนั้นอาจจะมีเพื่อนของเพื่อน เราก็ไม่รู้จัก คือเขาอาจจะไม่ชอบขี้หน้าเรา แล้วบางทีเราโพสต์ไปแต่อาจจะโพสต์เล่นๆ ก็ได้ขำๆ แต่เขาอาจจะแคปไปแล้วก็ได้ ฉะนั้นเรื่องคำพูด การนินทา อะไรที่เรายังไม่รู้ข้อมูลที่แท้จริงเนี่ย เราอย่าเพิ่งไปโพสต์ลง ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้จริงๆ ก็คงเรียกมาเคลียร์ก่อน ต้องดูว่าเรื่องที่แคปข้อความไปเนี่ยเป็นเรื่องอะไร ส่วนเรื่องไลน์ปลอมถ้าเป็นเรื่องร้ายแรง อาชญากรรม หรือทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนก็คงต้องแจ้งความครับ ก็ฝากถึงคนที่ทำแบบนี้ว่ามันไม่ควรจะทำ คิดก็ไม่ควรแล้ว คืออะไรที่เป็นสิ่งที่มันไม่ดี ทุกคนรู้อยู่แล้วอะไรดีหรือชั่ว อยู่ที่ว่าจิตใต้สำนึกเราทำรึเปล่า ฉะนั้นอย่าทำเลยครับ มันไม่มีอะไรดีหรอก คุณทำแล้วคุณสะใจ แต่สุดท้ายถ้าคุณทำไม่ดี เวรกรรมก็ตามสนอง ตำรวจก็จับได้ หรือไม่ก็คุณก็ต้องมาคอยระแวงว่าเจ้าตัวเขาจะรู้รึเปล่าว่าเราเป็นคนทำ มันไม่สบายใจอยู่แล้ว ฉะนั้นอย่าไปเบียดเบียนผู้อื่นเลย คิดดีทำดีดีที่สุดครับ”

ซานิ นิภาภรณ์ ฐิติธนการ (ซานิ AF6) : คนเราถ้าเป็นคนดีจริงๆ มันจะไม่หลุดออกมาแบบนี้ ถ้าคุณไม่ได้ตั้งใจจะทำให้อีกฝ่ายเสียหายก็อย่าแคปไว้เลย
“ตัวซานิเองรู้สึกว่ามันเป็นการรุกล้ำสิทธิส่วนบุคคลเหมือนกัน ปัจจุบันการคุยไลน์บางทีก็ไม่ได้คุยกันแค่ 2 คน เราไม่มีทางรู้อยู่แล้วว่าคุยกับใคร คุยเป็นกรุ๊ปก็มี แต่ถ้าคุยกันสองคนก็จะรู้เลยว่าเจ้าตัวนั้นเป็นใคร เราจับตัวได้ แต่ซานิเชื่อว่าคนเราถ้าเป็นคนดีจริงๆ คุณคบกันเป็นเพื่อนจริงใจจริงๆ มันจะไม่หลุดออกมาแบบนี้ ถ้าคุณไม่ได้ตั้งใจจะทำให้อีกฝ่ายเสียหาย ด้วยเรื่องอะไรก็แล้วแต่ก็อย่าแคปไว้เลย มันเหมือนเป็นสิทธิส่วนบุคคล มันยิ่งทำให้ปัญหาบานปลาย อาจจะต้องระวัง น่ากลัวนะ เราไม่รู้ว่าวันนี้เราคุยอะไรกับใครบ้าง ส่วนเรื่องไลน์ปลอมแล้วเอาไปทำเรื่องไม่ดีอันนี้ก็น่ากลัว เหมือนเป็นอาชญากรรมเล็กๆ แล้ว เริ่มไม่โอเคแล้ว เรารู้สึกว่าบางทีเทคโนโลยีมันมีข้อดีและข้อเสียไปในตัวเหมือนกัน เพราะฉะนั้นต้องระวังกันเยอะๆ ค่ะ

ส่วนตัวก็ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้นะ ถ้าเจอก็กระทืบแน่นอนนะ โกรธนะ คือที่จริงหนูไม่ได้เป็นคนขี้เม้าท์ใครในไลน์อยู่แล้ว แต่เรารู้สึกว่ามันเป็นสิทธิส่วนบุคคลของเรา อย่าทำแบบนี้ ถ้าทำแบบนี้เราก็เลิกคบเลย คุณไม่ได้เอาเราไปเผยแพร่คนเดียว มันเป็นสาธารณชน มันไม่ใช่แค่กลุ่มที่เรารู้จักเท่านั้น ถ้าเป็นกลุ่มนั้นเราเคลียร์ง่ายอยู่แล้ว แต่นี่อาจจะเป็นสาธารณชนซึ่งอาจเป็นเรื่องที่เราไม่ได้อยากจะเปิดเผยก็ได้ คุณถามเรารึยังว่าเราอยากเปิดเผยรึเปล่า ก็อาจจะต้องระวัง คือศิลปินก็ต้องระวังตัวมากอยู่แล้วนะ เพราะอย่างแรกเลยคนมองเราเป็นต้นแบบ เป็นไอดอล เรามีแฟนคลับที่เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องหรืออะไรก็แล้วแต่ ซานิก็วางตัวอยู่แล้วว่าเราโตระดับนึงแล้วนะ เราไม่อยากจะทำให้เด็กๆ ที่มองเรารู้สึกว่าพี่คนนี้ไม่โอเค เราวางตัวให้อยู่ในระดับที่คนเห็นเราแล้วเอาเราไปประพฤติปฏิบัติในทางที่ดีด้วยแค่นั้นเอง ไม่ได้ต้องดีเว่อร์หรือเสแสร้งความไม่เป็นตัวเองขึ้นมา แต่แค่ไม่ไปในทางที่คนอื่นเดือดร้อนแค่นั้นค่ะ สุดท้ายฝากบอกถึงคนที่ทำแบบนี้ว่าซานิเชื่อว่ากรรมติดจรวด มันตามคุณทัน อย่าทำเลยเพราะว่าสุดท้ายคนอื่นเขาเดือดร้อน ถ้าคุณไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ตัวคุณก็ไม่เดือดร้อนแค่นั้นเองค่ะ”

แอพพลิเคชั่น “ไลน์” กลายเป็นโปรแกรมแชตยอดฮิตของคนไทย รวมถึงบรรดาคนดังทั้งหลายที่มีไลน์ส่วนตัวกันทั้งนั้น แต่เมื่อคนดังทั้งหลายต้องเจอทั้ง "ไลน์หลุด-ไลน์ปลอม" พวกเขาจะรู้สึกยังไง “Star Topic” เลยตามไปถามความคิดเห็นคนดังมาฝาก 19 ก.ค. 2559 02:00 19 ก.ค. 2559 04:04 ไทยรัฐ