วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตผบ.ทอ.ตุรกีสารภาพวางแผนรัฐประหาร-ตร.โดนเด้งอีก 8,000 นาย

สื่อตุรกีเผย อดีตผู้บัญชาการกองทัพอากาศแห่งประเทศตุรกีซึ่งถูกควบคุมตัวก่อนหน้านี้ ยอมรับแล้วว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการวางแผนก่อรัฐประหาร ขณะที่ทางการยังคงกวาดล้างผู้ต้องสงสัยมีส่วนร่วมกับเหตุดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง...

สำนักข่าว อานาโดลู ของตุรกีรายงานว่า พลเอก อาคิน ออซเติร์ก อดีตผู้บัญชาการกองทัพอากาศแห่งประเทศตุรกี ยอมรับสารภาพแล้วว่า ตัวเองมีส่วนร่วมในการวางแผนการก่อรัฐประหารของกองทัพที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 232 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 1,400 คน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และสุดท้ายจบลงด้วยความล้มเหลว

พล.อ. ออซเติร์ก เป็นหนึ่งในพลเอกจำนวน 112 คน ที่ถูกควบคุมตัวตามปฏิบัติการกวาดล้างผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรัฐประหารดังกล่าว ซึ่งล่าสุดมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายการทหารและฝ่ายตุลาการถูกควบคุมตัวแล้วไม่น้อยกว่า 7,500 คน ขณะที่มีตำรวจถูกปลดออกจากตำแหน่งและถูกยึดอาวุธอีกมากกว่า 8,000 นาย

เมื่อวันจันทร์ อานาโดลู เผยแพร่ภาพ พล.อ. ออซเติร์ก ซึ่งมีบาดแผลหลายแห่งบริเวณศีรษะและร่างกายท่อนบน อานาโดลูยังอ้างด้วยว่า อดีตผบ.ทบ.รายนี้ สารภาพระหว่างการสอบปากคำว่า เขากระทำการโดยตั้งใจที่จะก่อรัฐประหาร ทั้งที่ก่อนหน้านี้เขายืนยันว่าตัวเองไม่มีส่วนร่วมใดๆ และพยายามช่วยยับยั้งการรัฐประหารด้วย

ทั้งนี้ พันธมิตรชาติตะวันตกของตุรกี ออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับการกวาดล้างจับกุมครั้งใหญ่ของตุรกี และเรียกร้องให้ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ให้จัดการเรื่องนี้อย่างระมัดระวัง ขณะที่นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ออกโรงเตือนว่า ความทะเยอทะยานของตุรกี ที่ต้องการเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปอาจต้องจบลง หากนายเอร์โดอันนำโทษประหารกลับมาใช้อีกครั้งตามที่เขาออกมาพูดก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกัน นายเมฟวุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศตุรกี ออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างของนายโจฮันเนส ฮาห์น คณะกรรมาธิการยุโรปด้านนโยบายเกี่ยวกับเพื่อนบ้านยุโรปและการขยายการเจรจา ที่ระบุว่า รัฐบาลตุรกีเขียนลิสต์รายชื่อผู้ที่พวกเขาจะจับกุมไว้ก่อนที่จะเกิดการรัฐประหาร ชี้เป็นข้อกล่าวหาที่ยอมรับไม่ได้

สื่อตุรกีเผย อดีตผู้บัญชาการกองทัพอากาศแห่งประเทศตุรกีซึ่งถูกควบคุมตัวก่อนหน้านี้ ยอมรับแล้วว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการวางแผนก่อรัฐประหาร ขณะที่ทางการยังคงกวาดล้างผู้ต้องสงสัยมีส่วนร่วมกับเหตุดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง... 19 ก.ค. 2559 01:23 19 ก.ค. 2559 03:28 ไทยรัฐ