วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตผู้นำฉะ รบ.ฝรั่งเศส สู้ผู้ก่อการร้ายล้มเหลว

เมื่อ 17 ก.ค. อดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี แห่งฝรั่งเศส วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลประธานาธิบดีฟรองซัวร์ โอลองค์ ว่าล้มเหลวในการป้องกันเหตุก่อการร้าย หลังคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนที่เมืองนีซ ทางภาคใต้ ระหว่างเฉลิมฉลองวันชาติเมื่อคืน 14 ก.ค. มีผู้เสียชีวิต 84 ราย บาดเจ็บยังอยู่ในโรงพยาบาล 85 ราย สาหัส 18 ราย

ซาร์โกซีเรียกร้องให้รัฐบาลขับไล่ชาวต่างชาติที่พบว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงออกนอกประเทศ ให้ติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แก่ผู้ที่มีความเสี่ยงฝักใฝ่กลุ่มนิยมความรุนแรง และว่าประชาธิปไตยฝรั่งเศสต้องไม่อ่อนแอและจะชนะสงครามก่อการร้ายในที่สุด

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสถูกก่อการร้ายรุนแรงถึง 3 ครั้ง ในรอบ 18 เดือน ขณะที่กลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอสอ้างว่าคนร้ายที่เมืองนีซเป็นทหารของตน แต่ฝรั่งเศสยังไม่พบหลักฐานยืนยันชัดเจน และชี้ว่าเขาอาจถูกล้างสมองอย่างรวดเร็วจนก่อเหตุฉับพลัน.

อดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี แห่งฝรั่งเศส วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลประธานาธิบดีฟรองซัวร์ โอลองค์ ว่าล้มเหลวในการป้องกันเหตุก่อการร้าย หลังคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนที่เมืองนีซ จนมีผู้เสียชีวิต 84 ราย... 19 ก.ค. 2559 01:14 19 ก.ค. 2559 03:01 ไทยรัฐ