วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดเปลี่ยน?

โดย ฟ้าคำราม

โล่งอกไปตามๆกันได้เสียที เมื่อ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย เป็นผู้บริสุทธิ์ พ้นข้อกล่าวหาเรื่องการใช้ สารกระตุ้นมาได้

จากนี้ต้องช่วยกันส่งแรงใจให้เจ้าตัวมากๆ ให้มุ่งมั่นฝึกซ้อมในช่วงท้าย เชื่อมั่นว่าฟ้าหลังฝนต้องงดงามเสมอ

ยิ่งหากนำเอาอุปสรรคที่ผ่านมาไปใช้เป็นแรงขับ มั่นใจว่า รัชนกจะก้าวไปประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก ติดตามผลงานในโอลิมปิกครั้งนี้ของเธอกันให้ดี

ข้ามมาที่อีกสมาคมได้มีลงนามเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

สำหรับสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ที่เซ็นสัญญาจ้างไซมอน โจนส์ โค้ชว่ายน้ำชาวอังกฤษ ให้มาเป็นโค้ชว่ายน้ำทีมชาติไทยแบบเต็มตัว

โดยรายละเอียดสัญญาระหว่างโค้ชว่ายน้ำคนใหม่ของไทย กับสมาคมว่ายน้ำฯ เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2559 ที่ผ่านมา เป็นเวลารวม 3 ปี

ค่าเหนื่อยเดือนละ 240,000 บาท !!!

อย่างไรก็ตาม หากไซมอน โจนส์ ไม่สามารถนำทีมเงือกสาวฉลามหนุ่มของไทยให้ประสบความสำเร็จในกีฬาซีเกมส์ได้ สมาคมมีเงื่อนไขที่วางเอาไว้ด้วย

มีสิทธิพิจารณายกเลิกสัญญาก่อนครบกำหนดได้ !!!

แน่นอนว่า เมื่อดูจากค่าจ้าง คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ค่อนข้างที่จะสูงอยู่กับกีฬาว่ายน้ำ แต่จากเงื่อนไขที่กล่าวไป หากทำไม่ได้ตามเป้า สามารถบอกเลิกสัญญาได้

จึงถือว่า สัญญาในครั้งนี้ สมาคมว่ายน้ำฯ ทำได้ดี สมเหตุสมผล สมน้ำสมเนื้อ

สำหรับเหตุผลที่หยิบยกเรื่องนี้มาบอกเล่า เพราะเราไม่สามารถหนีความจริงไปได้ว่า ว่ายน้ำไทยกับการแข่งขันระดับนานาชาติที่ผ่านมาตกต่ำมาก

หาความสำเร็จไม่ค่อยเจอ ขาลงแบบสุดๆ

แต่หากสังเกตการทำงานของสมาคมในช่วงไม่กี่ปีนี้ ออกแนวเชิงรุกมากขึ้น มีหลายๆโครงการที่น่าสนใจ ทั้งปั้นเยาวชนและดูแลทีมชาติใกล้ชิด

จากที่มืดแปดด้าน มองไม่ค่อยเห็นทาง แนวทางที่เกิดขึ้น ก็ทำให้พอที่จะเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ได้บ้าง

ดังนั้น การลงนามจ้างไซมอน โจนส์ ที่มีดีกรีมาพอสมควร จึงถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องจับตามองกันให้ดีๆ เพราะนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นในทางบวก

อาจเป็นจุดพลิกผัน เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของวงการว่ายน้ำไทยเลยก็ว่าได้ !!!

ของอย่างนี้ไม่มีใครบอกได้ว่า โค้ชคนนี้มากประสบการณ์แล้วจะประสบความสำเร็จเสมอไป สำคัญกว่านั้นคือโอกาสและความเชื่อใจที่ต้องมีให้กัน

เพราะนี่ไม่ใช่แค่เรื่องของสมาคมฯเท่านั้น ยังเป็นภาพรวมของกีฬาไทยในอนาคตด้วย เนื่องจากว่ายน้ำ มีหลายอีเวนต์ในมหกรรมกีฬาใหญ่

โดยเฉพาะกับซีเกมส์หรืออาจรวมไปถึงเอเชียนเกมส์ หากว่ายน้ำไทยกลับขึ้นมาหยิบเหรียญทองได้มากขึ้น ก็จะช่วยยกระดับผลงานทัพไทยขึ้นไปด้วย

ขอเอาใจช่วยกับก้าวสำคัญของสมาคมว่ายน้ำฯในครั้งนี้...

ฟ้าคำราม

19 ก.ค. 2559 00:08 19 ก.ค. 2559 00:08 ไทยรัฐ