วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 19/07/59

ออสซี่ปรับ ครม.จิ๊บจ๊อย

ซิดนีย์  –  หลังนำพรรคเสรีนิยมแกนนำพันธมิตรรัฐบาลสายอนุรักษนิยมชนะเลือกตั้งเมื่อ 2 ก.ค. นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล แห่งออสเตรเลีย ประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ เมื่อ 18 ก.ค. ซึ่งแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่มอบตำแหน่งรัฐมนตรีให้พรรคชาตินิยมซึ่งทำคะแนนเลือกตั้งได้ดีเพิ่มขึ้น 3 ตำแหน่ง และตั้งนายคริสโตเฟอร์ พิน เป็น รมว.กระทรวงอุตสาหกรรมกลาโหม ด้านอดีตนายกฯเควิน รัดด์ วัย 58 ปี ร้องขอให้รัฐบาลเสนอชื่อตนขึ้นชิงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติสืบต่อจากนายบัน คี มูน ซึ่งจะหมดวาระใน 31 ธ.ค.ปีนี้.

โจมตีคาซัคสถาน

อัลมาตี  –  กลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีสถานีตำรวจและสำนักงานความมั่นคงในเมืองอัลมาตี เมืองใหญ่ที่สุดและเมืองเอกด้านเศรษฐกิจของคาซัคสถาน เมื่อ 18 ก.ค. ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 3 ศพ พลเรือน 1 ศพ คนร้ายถูกจับ 1 คน และหลบหนีไปหลายคน ทางการยกระดับเตือนภัยเป็นสีแดงระดับสูงสุด ก่อนหน้านี้เมื่อ 1 เดือนก่อนก็มีเหตุโจมตีฐานทัพทหารและร้านขายปืนในเมืองอัคโทเบ มีผู้เสียชีวิต 20 ศพ รัฐบาลชี้ว่าเป็นการก่อการร้ายโดยฝีมือพวกอิสลามหัวรุนแรง.

ท่าทียูเคหลังเบร็กซิต

ลอนดอน  –  นายบอริส จอห์นสัน รมว.ต่างประเทศของสหราชอาณาจักร (ยูเค) ไปประชุมหารือกับ รมว.ต่างประเทศสหภาพยุโรป (อียู) ครั้งแรกที่กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม เมื่อ 18 ก.ค. หลังยูเคลงประชามติถอนตัวจากอียู เมื่อ 23 มิ.ย. โดยเขากล่าวว่า ประชามติถอนตัวไม่ได้หมายความว่ายูเคจะตีจากอียูหรือทอดทิ้งเพื่อนๆ และต้องร่วมมือกันต่อสู้การก่อการร้าย ด้านนายไมเคิล ฟัลลอน รมว.กลาโหมยูเค กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่ยูเคจะประกาศใช้มาตรา 50 สนธิสัญญาลิสบอนเพื่อเริ่มกระบวนการเจรจาถอนตัวจากอียู.

ผู้นำกบฏเตือนซูจี

ย่างกุ้ง  –  ในการเจรจากับนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และรมว.ต่างประเทศ ผู้นำพรรคเอ็นแอลดี รัฐบาลใหม่ของเมียนมาในนครย่างกุ้ง เมื่อ 18 ก.ค. เหล่าผู้นำกบฏกลุ่มชาติพันธุ์ชนกลุ่มน้อยเตือนว่า การสู้รบระหว่างกองทัพรัฐบาลกับกบฏหลายกลุ่มที่ยังดำเนินอยู่จะบ่อนทำลายสันติภาพที่ถาวรที่ซูจีพยายามผลักดันอยู่ อย่างไรก็ตาม ผู้นำกบฏระบุว่า การเจรจาแทบไม่คืบหน้า แม้จะเป็นไปในทางสร้างสรรค์.

19 ก.ค. 2559 00:03 19 ก.ค. 2559 00:03 ไทยรัฐ