วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือซุ่มยิงตร.เมืองบาตัน รูจ 3 ศพ เป็นอดีตนาวิกฯ-โพสต์คลิปเกลียดชังจนท.

มือซุ่มยิงตร.เมืองบาตัน รูจ 3 ศพ เป็นอดีตนาวิกฯ-โพสต์คลิปเกลียดชังจนท.

  • Share:

แกวิน ลอง

คนร้ายผู้ก่อเหตุซุ่มยิงตำรวจในเมืองบาตัน รูจ รัฐลุยเซียนา จนทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นายเมื่อวันอาทิตย์ เป็นอดีตนาวิกโยธิน และโพสต์คลิปวิดีโอแสดงความไม่พอใจตำรวจบนโลกออนไลน์มากมาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายผู้ก่อเหตุลอบโจมตีตำรวจในเมืองบาตัน รูจ รัฐลุยเซียนา เมื่อเช้าวันอาทิตย์ (ตามเวลาท้องถิ่น) จนทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นาย ได้โพสต์คลิปวิดีโอหลายคลิป แสดงความไม่พอใจเรื่องการปฏิบัติต่อชาวแอฟริกันอเมริกันของตำรวจ รวมทั้งเรียกร้องให้ชาวแอฟริกันอเมริกันต่อสู้กลับ ก่อนที่เขาจะลงมือก่อเหตุและถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรม

พันเอก ไมค์ เอ็ดมอนสัน ผู้กำกับการตำรวจรัฐลุยเซียนา ออกมาเปิดเผยในวันจันทร์ว่า พวกเขาสามารถระบุตัวมือปืนได้แล้วว่าคือ นายแกวิน ลอง อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ อายุ 29 ปี ด้วยการตรวจสอบลายนิ้วมือ และชายคนนี้ตั้งใจก่อเหตุโดยมีเป้าหมายที่ตำรวจ "ความเคลื่อนไหว, แนวทาง และความตั้งใจของชายคนนี้ อยู่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ" พ.อ.เอ็ดมอนสัน กล่าว

ตำรวจร่วมงานศพเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตในเหตุซุ่มยิงที่เมืองบาตัน รูจ ที่โบสถ์ เซนต์จอห์น เดอะ แบปติสต์ ในเมืองซาชารี รัฐลุยเซียนา

ขณะที่สื่อหลายสำนักเปิดเผยข้อมูลของนายลองเพิ่มเติม โดยพบว่าเขาเป็นชาวเมืองแคนซัส ซิตี ในรัฐมิสซูรี เคยสังกัดกองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐฯ ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2005 ถึงเดือน ส.ค. 2010 มียศสิบโท และได้ไปปฏิบัติหน้าที่ในประเทศอิรักระหว่างเดือน มิ.ย. 2006 ถึงเดือน ม.ค. 2009 ได้รับเหรียญตราเชิดชูเกียรติจำนวนหนึ่ง และได้รับการปลดประจำการอย่างทรงเกียรติ

นายลองโพสต์คลิปวิดีโอหลายคลิปลงบนโลกออนไลน์โดยใช้นามแฝงว่า 'คอสโม เซเตเปนรา' (Cosmo Setepenra) เขาแสดงความไม่พอใจกับการปฏิบัติของตำรวจต่อคนผิวสี ซึ่งเขามองว่าเป็นความอยุติธรรม และมีครั้งหนึ่งที่เขาเรียกร้องให้คนผิวสีตอบโต้กลับด้วย

ในคลิปวิดีโอคลิปหนึ่งของเขาที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ยูทูบ นายลองระบุว่า หากมีอะไรเกิดขึ้นกับเขา เขาไม่ได้มีส่วนร่วมในกลุ่มองค์กรใดๆ ขณะที่ในเว็บไซต์ชื่อว่า 'convoswithcosmo' มีข้อความระบุว่านายลองเดินทางไปยังเมืองดัลลัส ก่อนเกิดเหตุมือปืนไรเฟิลซุ่มยิงตำรวจเสียชีวิต 5 นาย เมื่อ 7 ก.ค. นายลองยังระบุในคลิปวิดีโออีกคลิปที่เขาโพสต์ในวันที่ 10 ก.ค. ด้วยว่า มีเพียงความรุนแรงและแรงกดดันทางการเงินเท่านั้นที่จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้

นายลองยังทวีตข้อความลงบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ผ่านบัญชีผู้ใช้ของเขาซึ่งใช้ชื่อว่า 'convos with cosmo' ด้วยว่า "ความรุนแรงไม่ใช่คำตอบเดียว (มันคือคำตอบหนึ่ง) แต่ตอนไหนที่คุณจะลุกขึ้นมา เพื่อที่คนของคุณจะได้ไม่กลายเป็นชนอเมริกันพื้นเมือง...ซึ่งสูญพันธุ์?" ขณะที่ข้อความสุดท้ายที่นายลองทวีตเมื่อ 16 ก.ค.ระบุว่า "แค่เพราะว่าคุณตื่นขึ้นมาทุกเช้า ไม่ได้หมายความว่าคุณยังมีชีวิต และแค่เพราะว่าคุณสละกายเนื้อ ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณตาย"

เจ้าหน้าที่ แมทธิว เจอรัลด์, มอนเทรลล์ แจ็กสัน และ ผู้ช่วยนายอำเภอ แบรด จาราโฟลา

ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุลอบยิงตำรวจเมื่อวันอาทิตย์ ตำรวจเดินทางไปยังถนนหลวง แอร์ไลน์ (Airline highway) ในรัฐลุยเซียนา หลังจากได้รับแจ้งว่ามีชายแต่งชุดดำเดินถือปืนไรเฟิลอยู่หลังร้านค้าแห่งหนึ่ง และเกิดเหตุยิงกันขึ้นทันทีที่ตำรวจไปถึง โดยนายคิป โฮลเดน นายกเทศมนตรีเมืองบาตัน รูจ ระบุว่าเป็นการโจมตีในลักษณะซุ่มยิง ซึ่งการยิงปะทะเกิดขึ้นต่อเนื่องนานประมาณ 8 นาที ก่อนที่คนร้ายจะถูกยิงเสียชีวิต

เหตุการณ์นี้ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นาย ได้แก่ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานตำรวจบาตัน รูจ มอนเทรลล์ แจ็กสัน อายุ 32 ปี กับ แมทธิว เจอรัลด์ อายุ 41 และผู้ช่วยนายอำเภอ แบรด จาราโฟลา อายุ 45 ปี นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน หนึ่งในนี้อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ ขณะที่ตำรวจกำลังสืบสวนว่า คนร้ายเป็นผู้โทรศัพท์มาแจ้งความเพื่อล่อตำรวจออกไปหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้