วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือซุ่มยิงตร.เมืองบาตัน รูจ 3 ศพ เป็นอดีตนาวิกฯ-โพสต์คลิปเกลียดชังจนท.

แกวิน ลอง

คนร้ายผู้ก่อเหตุซุ่มยิงตำรวจในเมืองบาตัน รูจ รัฐลุยเซียนา จนทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นายเมื่อวันอาทิตย์ เป็นอดีตนาวิกโยธิน และโพสต์คลิปวิดีโอแสดงความไม่พอใจตำรวจบนโลกออนไลน์มากมาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายผู้ก่อเหตุลอบโจมตีตำรวจในเมืองบาตัน รูจ รัฐลุยเซียนา เมื่อเช้าวันอาทิตย์ (ตามเวลาท้องถิ่น) จนทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นาย ได้โพสต์คลิปวิดีโอหลายคลิป แสดงความไม่พอใจเรื่องการปฏิบัติต่อชาวแอฟริกันอเมริกันของตำรวจ รวมทั้งเรียกร้องให้ชาวแอฟริกันอเมริกันต่อสู้กลับ ก่อนที่เขาจะลงมือก่อเหตุและถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรม

พันเอก ไมค์ เอ็ดมอนสัน ผู้กำกับการตำรวจรัฐลุยเซียนา ออกมาเปิดเผยในวันจันทร์ว่า พวกเขาสามารถระบุตัวมือปืนได้แล้วว่าคือ นายแกวิน ลอง อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ อายุ 29 ปี ด้วยการตรวจสอบลายนิ้วมือ และชายคนนี้ตั้งใจก่อเหตุโดยมีเป้าหมายที่ตำรวจ "ความเคลื่อนไหว, แนวทาง และความตั้งใจของชายคนนี้ อยู่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ" พ.อ.เอ็ดมอนสัน กล่าว

ขณะที่สื่อหลายสำนักเปิดเผยข้อมูลของนายลองเพิ่มเติม โดยพบว่าเขาเป็นชาวเมืองแคนซัส ซิตี ในรัฐมิสซูรี เคยสังกัดกองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐฯ ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2005 ถึงเดือน ส.ค. 2010 มียศสิบโท และได้ไปปฏิบัติหน้าที่ในประเทศอิรักระหว่างเดือน มิ.ย. 2006 ถึงเดือน ม.ค. 2009 ได้รับเหรียญตราเชิดชูเกียรติจำนวนหนึ่ง และได้รับการปลดประจำการอย่างทรงเกียรติ

นายลองโพสต์คลิปวิดีโอหลายคลิปลงบนโลกออนไลน์โดยใช้นามแฝงว่า 'คอสโม เซเตเปนรา' (Cosmo Setepenra) เขาแสดงความไม่พอใจกับการปฏิบัติของตำรวจต่อคนผิวสี ซึ่งเขามองว่าเป็นความอยุติธรรม และมีครั้งหนึ่งที่เขาเรียกร้องให้คนผิวสีตอบโต้กลับด้วย

ในคลิปวิดีโอคลิปหนึ่งของเขาที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ยูทูบ นายลองระบุว่า หากมีอะไรเกิดขึ้นกับเขา เขาไม่ได้มีส่วนร่วมในกลุ่มองค์กรใดๆ ขณะที่ในเว็บไซต์ชื่อว่า 'convoswithcosmo' มีข้อความระบุว่านายลองเดินทางไปยังเมืองดัลลัส ก่อนเกิดเหตุมือปืนไรเฟิลซุ่มยิงตำรวจเสียชีวิต 5 นาย เมื่อ 7 ก.ค. นายลองยังระบุในคลิปวิดีโออีกคลิปที่เขาโพสต์ในวันที่ 10 ก.ค. ด้วยว่า มีเพียงความรุนแรงและแรงกดดันทางการเงินเท่านั้นที่จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้

นายลองยังทวีตข้อความลงบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ผ่านบัญชีผู้ใช้ของเขาซึ่งใช้ชื่อว่า 'convos with cosmo' ด้วยว่า "ความรุนแรงไม่ใช่คำตอบเดียว (มันคือคำตอบหนึ่ง) แต่ตอนไหนที่คุณจะลุกขึ้นมา เพื่อที่คนของคุณจะได้ไม่กลายเป็นชนอเมริกันพื้นเมือง...ซึ่งสูญพันธุ์?" ขณะที่ข้อความสุดท้ายที่นายลองทวีตเมื่อ 16 ก.ค.ระบุว่า "แค่เพราะว่าคุณตื่นขึ้นมาทุกเช้า ไม่ได้หมายความว่าคุณยังมีชีวิต และแค่เพราะว่าคุณสละกายเนื้อ ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณตาย"

ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุลอบยิงตำรวจเมื่อวันอาทิตย์ ตำรวจเดินทางไปยังถนนหลวง แอร์ไลน์ (Airline highway) ในรัฐลุยเซียนา หลังจากได้รับแจ้งว่ามีชายแต่งชุดดำเดินถือปืนไรเฟิลอยู่หลังร้านค้าแห่งหนึ่ง และเกิดเหตุยิงกันขึ้นทันทีที่ตำรวจไปถึง โดยนายคิป โฮลเดน นายกเทศมนตรีเมืองบาตัน รูจ ระบุว่าเป็นการโจมตีในลักษณะซุ่มยิง ซึ่งการยิงปะทะเกิดขึ้นต่อเนื่องนานประมาณ 8 นาที ก่อนที่คนร้ายจะถูกยิงเสียชีวิต

เหตุการณ์นี้ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นาย ได้แก่ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานตำรวจบาตัน รูจ มอนเทรลล์ แจ็กสัน อายุ 32 ปี กับ แมทธิว เจอรัลด์ อายุ 41 และผู้ช่วยนายอำเภอ แบรด จาราโฟลา อายุ 45 ปี นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน หนึ่งในนี้อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ ขณะที่ตำรวจกำลังสืบสวนว่า คนร้ายเป็นผู้โทรศัพท์มาแจ้งความเพื่อล่อตำรวจออกไปหรือไม่

คนร้ายผู้ก่อเหตุซุ่มยิงตำรวจในเมืองบาตัน รูจ รัฐลุยเซียนา จนทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นายเมื่อวันอาทิตย์ เป็นอดีตนาวิกโยธิน และโพสต์คลิปวิดีโอแสดงความไม่พอใจตำรวจบนโลกออนไลน์มากมาย... 18 ก.ค. 2559 23:26 18 ก.ค. 2559 23:39 ไทยรัฐ