วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนานรักอมตะเชียงดาว แม่อุ๊ยวัย 105 ปี สิ้นลมแล้ว ตามติดคู่ชีวิต

ภาพ : อดิศักดิ์ คุ้มเมือง อปพร.เชียงดาว

ปิดตำนานรักอมตะเชียงดาว แม่อุ๊ยติ๊บ วัย 105 ปี สิ้นลมแล้ว หลังคู่ชีวิต "พ่ออุ๊ยปั่น" อยู่ด้วยกันมานานร่วม 89 ปี เสียชีวิตเมื่อ พ.ค.ที่ผ่านมา ลูกหลานเชื่อไปอยู่ด้วยกันบนสวรรค์ เก็บศพรอทำพิธีหลังเข้าพรรษา ไปเผาที่เดียวกัน...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 ก.ค.59 นายคำวงศ์ แก้วใจมา อดีตผู้ใหญ่บ้านจอมคีรี หมู่ 11 ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ได้รายงาน นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ว่า นางติ๊บ แก้วใจมา อายุ 105 ปี มารดาที่ได้ชื่อว่าอายุมากที่สุดในอำเภอเชียงดาว ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อเวลา 03.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งทางนายสราวุฒิ ได้แจ้งทางญาติว่าขอให้เก็บศพไว้ก่อนหลังวันเข้าพรรษา ก็จะปรึกษากันว่า จะจัดพิธีศพอย่างไร เนื่องจาก นางติ๊บ สร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอเชียงดาว โดยในวันแห่งความรักทุกปี จะมีคนขึ้นไปร่วมงานรักอมตะระหว่างพ่ออุ๊ยปั่น และแม่อุ๊ยติ๊บ เป็นจำนวนมาก

นายคำวงศ์ แก้วใจมา บุตรชาย เล่าว่าหลังจาก พ่ออุ๊ยปั่น บิดาของตนได้ครองรักกับ แม่อุ๊ยติ๊บ มารดาของตนมายาวนานร่วม 89 ปี ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2559 ทำให้แม่อุ๊ยติ๊บมีอาการซึมเศร้า จนล้มป่วยเรื่อยมา จนเมื่อเวลา 03.00 น.ที่ผ่านมา ก็ได้สิ้นลมอย่างสงบ ท่ามกลางญาติพี่น้องที่มาดูอาการ ซึ่งทุกคนต่างก็รู้ดีว่า พ่ออุ๊ยปั่น คงจะมารับแม่อุ๊ยติ๊บไปอยู่ด้วยกันบนสวรรค์ชั้นฟ้าแล้ว ซึ่งทางตนได้แจ้งให้ทางนายอำเภอเชียงดาวรับทราบ ส่วนเรื่องการทำพิธีศพคงจัดที่บ้าน และจะเผาที่ป่าช้าเดียวกับพ่ออุ๊ยปั่น ก่อนจะนำเถ้ากระดูกมาไว้เคียงกัน อีกส่วนนำไปเป็นส่วนผสมดอกไม้ไฟยิงขึ้นสู่ท้องฟ้า

สำหรับตำนานรักของพ่ออุ๊ยปั่น แม่อุ๊ยติ๊บ พบรักกันเมื่ออายุ 16 ปี บนหมู่บ้านดอยสูงแห่งนี้ ทั้งสองเป็นแบบอย่างความรักอมตะของหมู่บ้าน ที่ครองรักกันอย่างผัวเดียวเมียเดียว จนนำมาเป็นแบบอย่างของตำนานรักแท้บนดอยหลวงเชียงดาว ช่วงวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรักของทุกปี ก็จะมีชาวบ้านและหนุ่มสาวแห่ขึ้นดอยมาขอพร รวมทั้งลูกหลานที่จะจัดงานให้ทุกๆ ปีแห่งความรัก รวมทั้งวันรดน้ำดำหัวในประเพณีสงกรานต์แต่ละปีด้วย ถือเป็นแบบอย่างความรักที่มั่นคงและหาได้ยากในยุคนี้.

ปิดตำนานรักอมตะเชียงดาว แม่อุ๊ยติ๊บ วัย 105 ปี สิ้นลมแล้ว หลังคู่ชีวิต "พ่ออุ๊ยปั่น" อยู่ด้วยกันมานานร่วม 89 ปี เสียชีวิตเมื่อ พ.ค.ที่ผ่านมา ลูกหลานเชื่อไปอยู่ด้วยกันบนสวรรค์ เก็บศพรอทำพิธีหลังเข้าพรรษา ไปเผาที่เดียวกัน... 18 ก.ค. 2559 19:56 19 ก.ค. 2559 02:24 ไทยรัฐ