วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ผู้กำกับตุ้ม' ชวนภรรยาสร้างรายได้ ทำร้านอาหารญี่ปุ่น สูตรดั้งเดิม

'ผู้กำกับตุ้ม' ชวนภรรยาสร้างรายได้ ทำร้านอาหารญี่ปุ่น สูตรดั้งเดิม

  • Share:

อาหารญี่ปุ่นต้นตำรับของ "ผู้กำกับตุ้ม" นรต.39 ร้านเล็กๆ ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 33 กิจการสร้างรายได้ให้ครอบครัว เน้นบรรยากาศเป็นกันเอง ร่วมบริหารงานโดย คุณแอ๊ว ภรรยาสุดเลิฟ รสชาติไม่ธรรมดา ราคาถูกใจ หลากหลายเมนูสุดครีเอต

หลังจากที่ผ่านมาทาง กองบรรณาธิการไทยรัฐออนไลน์ มีการนำเสนอ “นายตำรวจ” ที่นอกจากทำงานในหน้าที่อย่างขยันขันแข็งอย่างอาชีพหลักแล้ว หลายนายยังได้ประกอบอาชีพเสริม ใช้เวลาว่างจากงานหลัก สร้างรายได้เลี้ยงดูครอบครัว ล่าสุดตำรวจหลายนายได้แนะนำ 'ผู้กำกับตุ้ม' พ.ต.อ.สุกิจ อรุณฤกษ์ถวิล นรต.รุ่น 39 ปัจจุบันเป็น ผกก.สภ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ตำรวจผู้มากฝีมือ นำจับหลายคดีดังในกองบัญชาการตำรวจนครบาล คำสั่งล่าสุดรายชื่อถูกโยกย้ายไปไกลนอกพื้นที่นครบาล แต่ทุกๆ วันหยุดสุดสัปดาห์จะกลับมาช่วยภรรยาสุดเลิฟบริหารงานร้านอาหารญี่ปุ่น “อาเนโงะ”

ร้านอาหารญี่ปุ่น “อาเนโงะ” ร้านเล็กๆ ในซอยสุขุมวิท 33 ก่อตั้งขึ้นด้วยน้ำพักน้ำแรงของ 2 สามีภรรยา จุดประสงค์เพื่อเป็นที่พบปะของกลุ่มนักกอล์ฟ กินเลี้ยงสังสรรค์ ปากต่อปากบอกเล่าถึงความอร่อย ร้านเล็กๆ ในซอยจึงโด่งดังกระจายไปในหมู่คนญี่ปุ่นที่พักอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร เปิดประตูต้อนรับลูกค้าตั้งแต่ช่วงเย็นไปจนดึก ด้วยอาหารสดรสชาติถูกปาก อีกทั้ง 'คุณแอ๊ว คุณรมิดา อรุณฤกษ์ถวิล' ภรรยาสุดเลิฟยังเรียนจบด้านภาษาจากประเทศญี่ปุ่น มีความเชี่ยวชาญในการทำอาหารทุกเมนู เหตุนี้เองกิจการของผู้กำกับตุ้มจึงไปได้สวย 

ทีมงานของร้าน เชฟมือ 1
อีกหนึ่งเมนูเด็ดของร้าน

ผู้กำกับตุ้ม เปิดเผยว่า ร้านนี้เกิดขึ้นด้วยหัวใจล้วนๆ เรารักที่จะทำ เราเลยลงมือทำ เงินทุกบาทมาจากน้ำพักน้ำแรง ต้องยอมรับว่าภรรยาค่อนข้างเก่งมากในด้านการทำอาหารญี่ปุ่น มีความรู้ สามารถควบคุมเชฟในร้านได้ รู้แหล่งของสดอร่อย อันไหนไม่ดีเราไม่เอามาทำเมนูเด็ดขาด ส่วนราคาก็ไม่แพงเลย ถูกที่สุด ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายก็เป็นคนญี่ปุ่น รสชาติอาหารจึงต้องดั้งเดิม

"เมนูส่วนใหญ่พวกเราจะช่วยกันคิดเอง ทำขึ้นมาเอง ถือว่าถูกปากลูกค้าพอสมควร ถ้าใครอยากได้รสชาติญี่ปุ่นแท้ๆ ต้องมาที่นี่เลย นอกจากจะถูกปากคนญี่ปุ่นแล้ว ยังถูกใจคนไทย ขณะนี้เรามีลูกค้าประจำเป็นคนญี่ปุ่นนับ 100 คน แลกเปลี่ยนเวียนกันมาอุดหนุน บางกลุ่มก็มาทุกวัน เราอยู่กันเหมือนพี่น้อง ดูแลแบบเป็นกันเอง ทำให้ที่นี่เหมือนเป็นบ้านของเขา คุณแอ๊ว ภรรยาของผมจะรับหน้าที่ เอนเตอร์เทนลูกค้าครับ" ผู้กำกับตุ้ม กล่าว 

ด้าน คุณแอ๊ว รมิดา อรุณฤกษ์ถวิล เปิดเผยว่า เธอเองเรียนจบปริญญาตรีและปริญญาโทที่ประเทศญี่ปุ่น และสนใจเรื่องอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว ร้านนี้เริ่มจากการหุ้นกับผู้บริหารคนอื่นๆ กระทั่งทยอยซื้อไปซื้อมาจนเป็นของตัวเองทั้งหมด โดยวัตถุดิบที่ใช้ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น และบริหารงานแบบเป็นกันเองทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นติดใจ โดยส่วนใหญ่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์จะเป็นคนญี่ปุ่น แต่อีก 10 เปอร์เซ็นต์จะเป็นคนไทย ซึ่งที่ผ่านมากิจการก็ถือว่าไปได้ด้วยดี แต่ช่วงนี้ยอมรับว่ายอดขายลดลงบ้างเพราะเศรษฐกิจไม่ค่อยดีนัก

ซุปกา น่ากิน ส่วนคุณภรรยาน่ารักมาก
อร่อยนะครับ

“อาหารที่นี่จะทำให้รสชาติเหมือนที่ญี่ปุ่นมากที่สุด ด้วยความที่ดิฉันไปเรียนมาหลายปี ทำให้เรียนรู้ขั้นตอนต่างๆ ทั้งเรื่องการตลาดและวัตถุดิบ ใช้ของสดและดีทำให้ลูกค้าติดใจ ส่วนเรื่องราคาอาหารนั้น ก็ไม่ถือว่าแพงมากนัก สำคัญที่สุดคือ พวกเรามีกิจกรรมร่วมกันคือ ออกรอบตีกอล์ฟ โดยผู้กำกับตุ้ม จะทำถ้วยรางวัลในการแข่งขัน เมื่อแข่งเสร็จก็นัดมาทานอาหารที่ร้านของเรา บางทีมากันเต็มร้าน ทำให้เราได้รับประโยชน์จากการขายอาหารไปด้วย แต่สำคัญคือ ความไว้เนื้อเชื่อใจและสนิทสนมกัน เพราะบางทีเขาก็มาขอคำปรึกษาเรื่องกฎหมาย หรือขอความช่วยเหลือด้านอื่นๆ เช่น ใบสั่ง (หัวเราะ)” คุณแอ๊ว พูดคุยด้วยความเป็นกันเอง 


ผู้กำกับตุ้ม พูดเสริมว่า เคยมีลูกค้าที่ร้านที่เป็นชาวญี่ปุ่น ถูกใบสั่ง ก็ตกใจ กลัว ไม่รู้จะทำอย่างไร เราเองในฐานะเจ้าของร้าน และตำรวจ หากช่วยได้ก็ต้องช่วย ก็โทรไปขอความกรุณาช่วยเหลือ เรื่องบางเรื่องก็ไม่หนักหนามากนักก็ผ่านไปได้ พวกลูกค้าก็ซึ้งใจมาทานอาหารที่นี่ด้วยเลย ซึ่งราคาค่าอาหารนี่แพงกว่าค่าใบสั่งเสียอีก (หัวเราะ)... เพราะกฎหมายบ้านเขาค่อนข้างเข้มงวดตรงนี้ เขาเลยค่อนข้างกลัวมาก หากเป็นเรื่องเกี่ยวกับกฎหมาย

"ส่วนเมนูเด็ดของร้าน ที่พนักงานต้องเสิร์ฟอยู่ตลอด ลูกค้าที่เข้ามาต้องขอลิ้มลองรสชาติ เริ่มจากเมนูจานแรก “อาเนโงะ มากิ” รูปร่างคล้ายแคลิฟอร์เนียโรล แต่ใช้หนังปลาแซลมอนใส่มาด้วย พอทานแล้วจะรู้สึกถึงความกรอบจากข้างใน เมนูนี้ถือเป็นทีเด็ดของร้านเลยทีเดียว อีกจานเป็น “กุ้งทอดเทมปุระ” รสชาติอร่อย แป้งไม่หนาจนเกินงาม เรียกว่าทานแล้วฟินสุดๆ เลยครับ" ผู้กำกับตุ้ม กล่าว 

คุณแอ๊ว ถ่ายรูปร่วมกับลูกค้าญี่ปุ่น
ผู้กำกับตุ้ม กับลูกค้า

ผู้กำกับตุ้ม กล่าวต่อว่า เมนูที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งก็คือ “ซุปกา” รสชาติกลมกล่อมหอมหวานคอ ภายในกามีเนื้อซึ่งเป็นโอเด้ง เนื้อกุ้ง และอื่นๆ ใส่มา ตักทานได้เลย อันนี้ลองแล้วทีเด็ดจริงๆ ใครจะมาทานที่นี่ “ย้ำ” ว่าต้องสั่งให้ได้ เมนู “ปีกไก่ไส้เกี๊ยวซ่า” ที่เป็นจานต่อมา และหนวดปลาหมึกทอด ลูกค้าที่มาทานต้องสั่งซ้ำตลอด พร้อมกับยกนิ้วชื่นชมว่าเมนูร้านนี้อร่อยจริงๆ 

"ถ้าให้พูดถึงเมนูขึ้นชื่อของร้าน ผมก็จะทานแต่เฉพาะที่ผมชอบครับ สั่งซ้ำๆ เช่น ข้าวปั้นหน้าเนื้อวากิว, ราเมง, ยากิโซบะ ฯลฯ ในฐานะที่ผมเป็นเจ้าของร้านผมก็ว่าอร่อยทุกเมนูนะครับ (55555) ทานเสร็จผมก็จะเดินรับลูกค้าพูดคุยกับลูกค้าทุกๆ โต๊ะ สร้างความเป็นกันเอง เรียกง่ายๆ ว่าเดินย่อยครับ ส่วนภรรยาเดินทักทายทุกโต๊ะตั้งแต่ร้านเปิดจนปิดร้าน จุดนี้เองทำให้ร้านเล็กๆ ของเรามีจุดขายที่โดดเด่นกว่าร้านอื่น" ผู้กำกับตุ้ม กล่าว 

คุณแอ๊ว พูดเสริมขึ้นมาด้วยว่า ร้านเราเปิดให้บริการ 2 ชั้น รองรับลูกค้าได้ 50-60 คน โดยชั้นบนจะเก็บไว้เป็นห้องจัดเลี้ยงพิเศษสำหรับคนรู้จักกันเท่านั้น ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ก็มีคนญี่ปุ่นและเจ้าสาวคนไทย มาแต่งงานที่นี่โดยเหมาร้านเลี้ยง ซึ่งหากผู้ใดต้องการแบบนั้นก็สามารถพูดคุยกับทางเราได้ หรือจะมาจัดเลี้ยงจำนวนเท่าใด เราก็พร้อมบริการ

ทางเข้าร้าน
อร่อยทุกเมนู

เมื่อถามเรื่องการทำงานในอาชีพตำรวจ “ผู้กำกับตุ้ม” ยอมรับว่า รู้สึกผิดหวังบ้าง เพราะตั้งแต่เป็น ผกก.ฝอ.8 บก.อก.บช.น. (ฝ่ายกฎหมายและวินัย) และมาเป็น ผกก.สน.บางขุนนนท์ 4 ปี ก็ทำงานเต็มที่มาตลอด จนได้โรงพักดีเด่น และทำงานจนชาวบ้านในพื้นที่รู้จักกันดี ตอนที่ถูกย้ายออกนอกนครบาลก็ใจหาย เข้าใจในวิถีทางของข้าราชการ แม้จะห่างครอบครัวมากขึ้น แต่หากมีเวลา หรือวันหยุดที่ไม่ติดภารกิจก็ต้องกลับมาอยู่กับครอบครัว และมาช่วยดูแลกิจการที่ร้าน

"ส่วนงานในหน้าที่ตำรวจในฐานะผู้กำกับโรงพักพรหมบุรี ก็พยายามพัฒนาโรงพักให้ดีขึ้นให้มากกว่าเดิม ทำความเข้าใจ หาข่าว หาความร่วมมือกับลูกน้องและชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากที่สุด ถามเรื่องชีวิตครอบครัว ทั้งสองอยู่ด้วยกันมานาน และมีบุตรสาว 2 คน สอบถามก็ว่ามาช่วยงานที่ร้านบ้างเป็นครั้งคราว" ผู้กำกับตุ้ม กล่าว

ผู้กำกับตุ้ม กล่าวทิ้งท้ายว่า ต้องขอบคุณภรรยา ที่ช่วยอยู่ดูแลจัดการภายในร้านทั้งหมด เพื่อนตำรวจ หรือประชาชนที่สนใจในอาหารญี่ปุ่นลองแวะมาทานได้ตลอด เราเปิดให้บริการทุกวัน ประมาณ 6 โมงเย็น ถึงประมาณ ตี 2 ราคาไม่แพงเลย ถึงร้านจะเล็กแต่อบอุ่น ได้บรรยากาศญี่ปุ่น 100 เปอร์เซ็นต์ 

"อยากเป็นกำลังใจให้เพื่อนตำรวจครับ อย่าท้อถอยกับอุปสรรคต่างๆที่อาจจะกระหน่ำเข้ามาบ้าง ใครมีเวลาว่างก็อยากให้ลองหาอาชีพเสริมสร้างรายได้ ไม่เบียดเบียนใคร ทำเพราะใจรัก สร้างรายได้จุนเจือครอบครัว ช่วยกันสร้างภาพลักษณ์ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรารวยได้ มีเงินได้จากธุรกิจที่สุจริต ไม่ต้องไปรีดไถใคร อาชีพทุกอาชีพถ้าเราทำเองด้วยสองมือด้วยความตั้งใจ มันก็สำเร็จทั้งนั้นครับ ผมขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนตำรวจทุกๆ นาย" ผู้กำกับตุ้ม กล่าว 

ถ่ายรูปร่วมกับผู้บังคับบัญชา

สำหรับผู้กำกับตุ้ม ประวัติคร่าวๆ มีเพื่อนร่วมรุ่นอนาคตไกลอย่าง พล.ต.ต.สรไกร พูลเพิ่ม ผู้บังคับการกองทะเบียนพล (ผบก.ทพ.) พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู พ.ต.อ.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง รอง ผบก.น. 9 เป็นต้น นอกจากบุคลิกยิ้มง่าย ใครอยากจะไปอุดหนุน ลิ้มลองความอร่อยของร้าน “อาเนโงะ” เข้ามาในซอยสุขุมวิท 33 เมื่อผ่านโรงแรมโนโวเทลโลตัส ที่อยู่ด้านขวามือ เข้าไปอีกนิดจะเห็นป้ายร้านอาหารญี่ปุ่น “ANEGO” อยู่ทางด้านซ้าย มีทางเดินเข้าไปภายในซอยเล็กๆ หากนำรถมาก็สามารถนำไปจอดได้เลย มีที่จอดรถประมาณ 30-40 คัน 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้