วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชี้พร้อมเพย์ เสี่ยงเท่าเอทีเอ็ม

ชี้พร้อมเพย์ เสี่ยงเท่าเอทีเอ็ม

  • Share:

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ ระบุ บริการพร้อมเพย์ สามารถสมัครใช้งานได้ เพราะได้รับความสะดวกจากการโอนเงิน แต่ก็ต้องแบกรับความเสี่ยงเสมือนกับการสมัครบัตรเอทีเอ็ม

นายปริญญา หอมเอนก ประธานและผู้ก่อตั้ง เอซิส โปรเฟสชั่นนัล เซ็นเตอร์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ กล่าวว่า บริการพร้อมเพย์ มีความน่าเชื่อถือพอที่จะสมัครใช้งาน เปรียบเสมือนการสมัครบัตรเอทีเอ็มกับธนาคาร ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่ยินดีสมัครเพื่อความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมทางการเงิน แต่ก็ต้องแบกรับความเสี่ยงไปกับประโยชน์ที่จะได้รับ

หากเปรียบเทียบกันแล้ว ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง เช่น หากโอนเงินต่างธนาคาร จะเสียค่าธรรมเนียมครั้งละ 25 บาท แต่ถ้าใช้พร้อมเพย์ ยอดเงินไม่ถึง 5,000 บาท ก็ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

นอกจากนี้ อย่าตื่นตระหนกว่าการใช้บริการพร้อมเพย์จะโดนล้วงข้อมูลส่วนตัว แต่ให้ดูว่ามีความพร้อมใช้งานพร้อมเพย์หรือไม่ และควรเปิดหมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือบัญชีธนาคารขึ้นมาใหม่เพื่อใช้งาน หรืออาจรอให้ระบบเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการไปประมาณ 1-3 เดือน แล้วตัดสินใจสมัครใช้บริการก็ได้ รวมทั้งไม่ควรนำข้อมูลส่วนตัว ทั้งโทรศัพท์มือถือ และเลขบัตรประชาชน 13 หลักไปโพสต์ หรือแชร์ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้