วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' จี้จัดดีเบตร่างฯ ผ่านทีวีพูล ชี้กระตุ้นคนตื่นตัวไปใช้สิทธิ

“นพดล” จี้จัดดีเบตร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านทีวีพูล เน้นให้ข้อมูล มากกว่าการโต้วาทีเพื่อเอาชนะ ชี้กระตุ้นคนตื่นตัวไปใช้สิทธิลงประชามติ...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่าเหลือเวลาเพียงสามสัปดาห์จะลงประชามติ แต่ประชาชนจำนวนมากยังไม่เข้าใจสาระรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญที่สุดของประเทศ นอกจากการเปิดพื้นที่เสรีภาพแล้ว ฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญควรเข้าถึงสื่อของรัฐอย่างเท่าเทียม ถ้ากฎหมายให้ทำได้ทำไมผู้มีอำนาจหน้าที่รวมทั้ง กกต. ไม่เร่งรีบจัดให้มีเวทีให้ทุกฝ่ายได้ร่วมพูดคุยดีเบตเนื้อหารัฐธรรมนูญแล้ว อาจถ่ายทอดผ่านทีวีพูลถ้าทำได้ โดยอาจหยิบ 14 ประเด็นมาออกทีวี 14 วันต่อเนื่อง ก่อนการลงประชามติ

นายนพดล กล่าวต่อว่า ในการอภิปรายนั้นให้จับเวลาในการพูดฝ่ายละเท่ากันเพื่อความเป็นธรรม เน้นการให้ข้อมูลแก่ประชาชนมากกว่าการโต้วาทีเอาชนะคะคานกัน จะทำให้คนเข้าใจเนื้อหาและเหตุผลของสองฝ่ายได้ง่ายและเร็วขึ้น ไม่ใช่เถียงคนละทีสองที ซึ่งประชาชนก็สับสน และจะช่วยกระตุ้นให้คนสนใจเนื้อหาและตื่นตัวไปใช้สิทธิมากขึ้นด้วย การถกเถียงชี้แจงผ่านทีวีเป็นเรื่องปกติในประเทศที่จัดประชามติที่เป็นสากล.

“นพดล” จี้จัดดีเบตร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านทีวีพูล เน้นให้ข้อมูล มากกว่าการโต้วาทีเพื่อเอาชนะ ชี้กระตุ้นคนตื่นตัวไปใช้สิทธิลงประชามติ... 18 ก.ค. 2559 18:15 18 ก.ค. 2559 19:15 ไทยรัฐ