วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อนุสรณ์' แนะ 4 งานหลัก รบ.-คสช. เร่งทำช่วงประชามติ

“อนุสรณ์” ซัด รบ.-คสช. อย่าโยนบาปให้ ปชช. ชี้น่าอายโดนต่างชาติจี้เปิดพื้นที่เสรีภาพ เย้ยต้องปรับทัศนคติตัวเอง ย้ำเดินหน้าตามโรดแม็ป เลือกตั้งปี 60 โดยไม่สนผลประชามติ...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี รัฐบาล และ คสช. คุมเข้มกลุ่มป่วนในช่วงการลงประชามติว่า ขอรัฐบาล และคสช. อย่าโยนบาปให้ประชาชน เหลือเวลาอีกไม่ถึง 20 วัน ขอให้ทุกฝ่ายทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ไม่ก้าวล่วง ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของประชาชน จนถึงขั้นอียู และคณะทูต 22 ประเทศ ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลและ คสช.เปิดพื้นที่ให้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ มันน่าอาย อย่าทำตัวไม่สนโลก ถึงเวลาที่รัฐบาลและ คสช.ต้องปรับทัศนคติตัวเอง และเลิกพฤติกรรมที่อาจจะทำให้สังคมหวาดระแวงว่าจัดฉากป่วนประชามติเสียเอง ทั้งเรื่องกลุ่มป่วน ร่างรัฐธรรมนูญปลอม หรือเฝ้าหน้าจอเช็กสื่อโซเชียลบิดเบือน

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ยิ่งรัฐบาลและ คสช. ออกอาการมากเท่าใด คนยิ่งจับทางได้ว่าสถานการณ์ขณะนี้ใครเพลี่ยงพล้ำ เพราะมวยที่เดินบุก ออกอาวุธไม่เลือก สถานการณ์คงไม่น่าไว้วางใจ ดังนั้นงานหลักที่รัฐบาลและ คสช. ต้องเร่งทำในเวลานี้คือ 1.ทำให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติมากๆ 2.ป้องกันการโกง การทุจริตประชามติทุกรูปแบบ 3.สร้างกระบวนการยอมรับผลประชามติที่อาจมีผู้นำไปบิดเบือน 4.เดินหน้าตามโรดแม็ป ที่ไม่ว่าผลประชามติจะเป็นอย่างไร ก็จะมีการเลือกตั้งในปี 2560.

“อนุสรณ์” ซัด รบ.-คสช. อย่าโยนบาปให้ ปชช. ชี้น่าอายโดนต่างชาติจี้เปิดพื้นที่เสรีภาพ เย้ยต้องปรับทัศนคติตัวเอง ย้ำเดินหน้าตามโรดแม็ป เลือกตั้งปี 60 โดยไม่สนผลประชามติ... 18 ก.ค. 2559 16:28 18 ก.ค. 2559 18:58 ไทยรัฐ