วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่สามีโวยหมอผ่าตัดพลาด ทำลูกสะใภ้ตั้งครรภ์ไม่ได้ตลอดชีวิต

ญาติโวย หมอผ่าตัดมดลูกสาวตรังวัย 30 ปี ผิดด้าน หลังกลับมาพักฟื้นที่บ้าน แล้วมีอาการอาเจียนรุนแรง จึงกลับไปหาหมออีกครั้ง พบข้างที่ท้องนอกมดลูกยังไม่ได้ผ่า ก่อนเข้าโรงพยาบาลอีกรอบ ผ่าตัดซ้ำ 2 หมดสิทธิ์มีลูกตลอดชีวิต

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางขวัญตา แก้วดี พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลย่านตาขาว แม่สามีของ น.ส.สุพัตรา เพ็ชรหิน อายุ 30 ปี ซึ่งเป็นคนไข้นายแพทย์รายหนึ่งด้านสูตินรีเวชของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ได้ทำการผ่าตัดมดลูกผิดด้าน หลังจากที่ น.ส.สุพัตรา ได้ท้องนอกมดลูก

นางขวัญตา ได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ตนเองได้พาลูกสะใภ้ไปฝากครรภ์ที่คลินิกสูตินรีเวช พบว่าลูกสะใภ้ท้องนอกมดลูกอยู่ที่ท่อนำไข่ด้านขวา ต้องทำการผ่าตัดด่วน จึงส่งตัวมาที่โรงพยาบาลเพื่อทำการผ่าตัด พร้อมกับนำใบส่งตัวและผลอัลตราซาวด์จากคลินิก ส่งให้แพทย์เวร ในวันนั้นได้ทำการผ่าตัดคือวันที่ 23 มิ.ย. 59 ซึ่งตรงกับเวรของนายแพทย์ดังกล่าว หลังจากการผ่าตัดเสร็จ ไม่ได้มีการมาพูดคุยกับทางญาติและคนไข้เลย จนกระทั่งคนไข้ออกจากโรงพยาบาล

ทั้งนี้หลังจากผ่าตัด ลูกสะใภ้มีอาการคลื่นไส้อาเจียนอยู่ตลอดเวลา จึงตัดสินใจกลับมาที่คลินิกหมอที่เคยไปฝากครรภ์ เพื่อให้หมอตรวจร่างกายดูอีกครั้ง ปรากฏว่าแพทย์ได้อัลตราซาวด์ดูอีกก็พบว่า เด็กยังอยู่ในท่อนำไข่ด้านขวาเหมือนเดิม ซึ่งยังไม่มีการผ่าตัดออก จึงต้องกลับมาที่โรงพยาบาลใหม่อีกครั้ง โดยเมื่อมาถึงโรงพยาบาล แพทย์เวรวันนั้นเป็นแพทย์หญิงอีกรายหนึ่ง ได้ทำการตรวจอัลตราซาวด์ แต่หาไม่เจอว่าเด็กอยู่ตรงไหน จึงติดต่อขอประวัติคนไข้จากนายแพทย์เวรคนแรกที่ทำการผ่าตัดและเป็นเจ้าของไข้ แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าประวัติของคนไข้ถูกใส่กุญแจไว้ ไม่สามารถหาข้อมูลได้ พร้อมกับติดต่อไปที่นายแพทย์คนดังกล่าวก็ไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งคนไข้ก็ต้องนอนรอไปอีก 1 คืน

นางขวัญตา กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นภาวะเสี่ยงมาก เพราะเด็กตัวโตขึ้นเรื่อยๆ อายุครรภ์ประมาณ 10 สัปดาห์ 3 วันแล้ว ตามปกติหากท้องนอกมดลูกจะต้องทำการผ่าตัดทันที ปล่อยไว้นานจะมีอันตรายกับแม่ของเด็กถึงขั้นเสียชีวิต ต่อมารุ่งเช้านายแพทย์เวรเจ้าของไข้ก็มาตรวจอัลตราซาวด์และแจ้งว่า ท้องนอกมดลูกจริง ซึ่งเด็กอยู่ในช่องอุ้งเชิงกราน ไม่ได้อยู่ในท่อนำไข่ ต้องทำการผ่าตัดออก โดยขณะทำการผ่าตัดแพทย์ก็ได้เรียกตนเองเข้าไปดูในห้องผ่าตัดด้วย ซึ่งตนได้ถามกลับไปว่า หากผ่ามดลูกข้างขวาออกอีกข้าง ลูกสะใภ้ของตนก็ไม่สามารถมีลูกได้อีก เพราะก่อนหน้านี้ได้ตัดมดลูกด้านซ้ายออกไปแล้ว โดยที่นายแพทย์คนดังกล่าวก็ได้กล่าวยอมรับผิดว่าตนเองผ่าตัดมดลูกอีกด้านหนึ่งออกไปจริง พร้อมกล่าวขอโทษ

สำหรับการกระทำดังกล่าวนี้ตนมองว่า แพทย์ไม่มีมาตรฐานในการรักษา แทนที่จะตรวจอย่างละเอียดตั้งแต่ครั้งแรก หลังได้รับผลจากคลินิก และหลังการผ่าตัดเสร็จต้องมาชี้แจงกับญาติเกี่ยวกับผลการรักษาว่าเป็นอย่างไร ญาติจะได้ทำใจยอมรับ แต่นี่กลับไม่ได้รับการชี้แจงจากแพทย์เจ้าของไข้เลย โดยระยะเวลาเพียงแค่ 3 สัปดาห์ คนไข้ต้องผ่าตัดถึง 2 ครั้ง ตอนนี้คนไข้ไม่สามารถขยับตัวได้เลย เพราะปวดแผลจากการผ่าตัดมาก

นางขวัญตา กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้น อยากฝากให้เป็นอุทาหรณ์กับวงการสาธารณสุขของไทย ว่ามาตรฐานในการรักษาแบบนี้เหมาะสมหรือไม่ สำหรับโรงพยาบาลขนาดใหญ่ มีแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งตนเองขอเป็นตัวแทนของประชาชนทั้งประเทศถามว่าหมอแบบนี้ควรจะให้เป็นหมอต่อไปอีกหรือไม่ และสำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นก็ไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบเลย อย่างไรก็ตาม ตนเองได้เดินทางไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้วที่ สภ.เมืองตรัง.

ญาติโวย หมอผ่าตัดมดลูกสาวตรังวัย 30 ปี ผิดด้าน หลังกลับมาพักฟื้นที่บ้าน แล้วมีอาการอาเจียนรุนแรง จึงกลับไปหาหมออีกครั้ง พบข้างที่ท้องนอกมดลูกยังไม่ได้ผ่า ก่อนเข้าโรงพยาบาลอีกรอบ ผ่าตัดซ้ำ 2 หมดสิทธิ์มีลูกตลอดชีวิต 18 ก.ค. 2559 15:38 18 ก.ค. 2559 22:06 ไทยรัฐ