วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนหาดใหญ่ชื่นชม 'ป้าไร' เลี้ยงน้องหมาจรจัดกว่า 100 ตัว จนอ้วนพี

'ป้าไร' คนหาดใหญ่ใจบุญ! ทุ่มทุนเลี้ยงสุนัขจรจัดกว่า 100 ตัว ยาวนานหลายปี ใช้พื้นที่รกร้างให้ข้าวให้น้ำ ใครอยากทำทาน เชิญบริจาคยารักษาโรค-อาหาร ได้ตลอด วอนอย่าเอามาทิ้งเพิ่ม หวังภาครัฐยื่นมือช่วยสร้างเพิงพักหลบแดด-ฝน...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. มีรายงานจากอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ว่า มีหญิงใจบุญรับเลี้ยงสุนัขจรจัดยาวนานกว่าหลายปีได้ถูกแพร่สะพัดในตัวเมืองหาดใหญ่ ด้วยความมีน้ำใจอุทิศตนเพื่อหมาจรจัดโดยไม่หวังผลตอบแทน ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปยังสถานที่ข้างป่าสวนยางเก่า ถนนกาญจนวนิช ซอย 17/1 ซอยอรรถกระวี 1 เขตเทศบาลเมืองคอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่รกร้าง มีป่าหญ้าขึ้นสองข้างทาง รวมทั้งเพิงพักสำหรับวางอาหารสุนัข โดยมีนางวิไลพร แสงละเอียด อายุ 52 ปี หรือป้าไร ชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นหญิงใจบุญดูแลเลี้ยงสุนัขจรจัดและสุนัขที่ถูกคนนำมาทิ้งมากกว่า 100 ตัว

นอกจากนี้ ยังมีการสร้างเพิงพักเพื่อเป็นที่หลบแดด-หลบฝน รวมทั้งช่วยเหลือนำอาหารมาให้สุนัขเหล่านี้ ซึ่งทุกตัวอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อ้วนพี มีการให้อาหารวันละสองมื้อเช้ากับเย็น โดยแต่ละวันจะใช้ข้าวสารหุงข้าว 13 กิโลกรัม

"ป้าไร" เปิดเผยกับทางไทยรัฐออนไลน์ว่า ตนเองได้ช่วยเลี้ยงสุนัขจรจัดมากว่า 6 ปี แล้ว โดยใช้สถานที่ข้างป่าสวนยางเก่าแห่งนี้ โดยจุดเริ่มต้นของการเข้ามาเลี้ยงดูสุนัขเหล่านี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้บังเอิญมาเดินออกกำลังกายและพบลูกสุนัข 4 ตัว ถูกคนนำมาทิ้งไว้ อยู่ในสภาพหิวโซ จึงนึกสงสารนำอาหารมาให้มันกินทุกวัน แต่ปรากฏว่ากลับมีคนนำมาทิ้งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

"ด้วยความสงสารหมาเหล่านี้ จึงต้องยอมเลี้ยงดูมาตลอดจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะเดือนนี้มีคนน้ำลูกสุนัขมาทิ้งไว้อีก 4 ตัว เนื่องจากบริเวณที่เลี้ยงอยู่ในป่าห่างบ้าน ผู้คนจึงมักจะนำสุนัขมาทิ้งอยู่เป็นประจำ มาเจออีกทีก็ตอนที่นำอาหารมาให้พวกมันกิน มีบางตัวซึ่งถูกเจ้าของนำมาทิ้งในสภาพขี้เรื้อนน่าสงสารมาก ดิฉันไม่สามารถละทิ้งได้ แม้จะมีภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลสุนัขเดือนละ 3-4 พันบาท ไหนจะค่าอาหารและยารักษาโรค" ป้าไร กล่าว 

ป้าไร กล่าวต่อว่า ในช่วงเช้าจะให้กินอาหารเม็ด ส่วนช่วงเย็นจะให้กินข้าว ซึ่งจะหุงข้าวคลุกกับกระดูก โดยจะเดินทางจากบ้านพักในย่านซอย 2 ถนนราษฎร์ยินดี เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ มาดูแลพวกมันทุกเช้า-เย็น และจะเรียกพวกมันว่าลูกทุกตัวพร้อมดูแลเป็นอย่างดี ทั้งเรื่องอาหาร ยารักษาโรคและอาบน้ำให้ และสุนัขทุกตัวทำหมันหมด

"ดิฉันคิดว่าจะเลี้ยงดูสุนัขเหล่านี้ต่อไปเรื่อยๆ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะได้อีกนานแค่ไหน เพราะที่ดินตรงนี้เป็นที่ส่วนบุคคล ซึ่งผู้ดูแลที่ดินเคยบอกให้ย้ายสุนัขเหล่านี้ออกไปหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถหาที่ใหม่ได้ และที่ผ่านมามีคนมาขอสุนัขไปเลี้ยงดูบ้าง ซึ่งยินดีให้ไป แต่ต้องเลี้ยงดูให้ดี ส่วนความช่วยเหลือที่ต้องการมากที่สุดขณะนี้คือ พวกยาแก้หวัดและยาขี้เรื้อน รวมทั้งวัคซีนต่างๆ ซึ่งราคาค่อนข้างแพง หากผู้ที่ต้องการช่วยเหลือสามารถติดต่อตนได้ที่หมายเลข 08-5079-2726" ป้าไร กล่าวทิ้งท้าย 

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ระแวกดังกล่าวเปิดเผยว่า รู้สึกซึ้งใจในการกระทำของป้าไร ซึ่งมีความเสียสละ ตั้งใจรักหมาอย่างแท้จริง อยากจะให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาดูแลช่วยป้าไร เรื่องยารักษาโรค เพราะสังเกตเห็นว่าบางตัวกำลังป่วย ทุกคนช่วยได้เท่าที่มีกำลัง ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณไปยังเจ้าของพื้นที่ ที่ยังให้หมาน้อยเหล่านี้ใช้ชีวิตอยู่บริเวณพื้นที่ดังกล่าว ถ้ามีเพิงไม้ หรือสถานที่พอหลบฝนให้พวกมันกว้างกว่านี้คงจะดีไม่น้อย  

"คนหาดใหญ่รักสุนัข ใจดี เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วค่ะ แต่ที่ยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐยื่นมือเข้ามา อาจจะเพราะว่าเจ้าหน้าที่เขตยังไม่รู้ว่าชีวิตน้อยๆ ของสุนัขยังอาศัยอยู่ตรงนี้ สิ่งมีชีวิตทุกตัวบนโลกมีสิทธิ์ที่จะมีชีวิตอยู่ด้วยความช่วยเหลือของมนุษย์อย่างพวกเรา อย่าทำร้ายเขา อย่าหมางเมินหรือฆ่าฟันเขา หรือกำจัดด้วยวิธีการใดๆ ก็ตาม เราช่วยได้แค่ไหนก็แค่นั้น คนที่ไม่ช่วย ก็อย่าทำลายชีวิตเขาเลยค่ะ ขอบคุณป้าไรและชาวหาดใหญ่ที่คอยให้ความช่วยเหลือเรื่องยาและอาหาร เชื่อว่าหากทางสำนักงานเขตทราบเรื่องนี้ จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลืออย่างแน่นอน" เธอกล่าว 

หากท่านผู้ใดสนใจจะร่วมทำบุญให้อาหารสุนัข บริจาคยารักษาโรค หรือต้องการช่วยเหลือโดยการทำเพิงพักเล็กๆ ให้สุนัขจรจัดเหล่านี้ สามารถติดต่อได้ยัง หมายเลข 08-5079-2726 (ป้าไร) ทางไทยรัฐออนไลน์ ขอเป็นสื่อกลางในการช่วยเหลือสัตว์จรจัดผู้ด้อยโอกาส เพื่อให้มีชีวิตรอดอยู่บนโลกมนุษย์ต่อไป อย่างไรก็ตาม ป้าไรไม่ขอรับบริจาคเป็นเงินสดในการช่วยเหลือสุนัขครั้งนี้.

'ป้าไร' คนหาดใหญ่ใจบุญ! ทุ่มทุนเลี้ยงสุนัขจรจัดกว่า 100 ตัว ยาวนานหลายปี ใช้พื้นที่รกร้างให้ข้าวให้น้ำ ใครอยากทำทาน เชิญบริจาคยารักษาโรค-อาหาร ได้ตลอด วอนอย่าเอามาทิ้งเพิ่ม หวังภาครัฐยื่นมือช่วยสร้างเพิงพักหลบแดด-ฝน... 18 ก.ค. 2559 15:25 18 ก.ค. 2559 22:19 ไทยรัฐ