วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘วรงค์’ ช่วยสังคมแจงปมความเสียหายคดีข้าวในรัฐบาลยิ่งลักษณ์

‘วรงค์’ ช่วยสังคมแจงปมความเสียหายคดีข้าวในรัฐบาลยิ่งลักษณ์

  • Share:

‘หมอวรงค์’ ช่วยสังคม แจงปมกรณีฟ้องเรียกค่าเสียหายกรณีทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวในส่วนการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐของรัฐบาลยิ่งลักษณ์

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 59 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ลงนามคำสั่งให้ฟ้องเรียกค่าเสียหายกรณีทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวในส่วนการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ปลอมกับผู้เกี่ยวข้องนั้น เพื่อทำความเข้าใจการเรียกค่าเสียหายกรณีข้าว และไม่ให้เป็นการละเมิดคำสั่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของนักการเมือง ตนขอสรุปข้อเท็จจริงเรื่องค่าเสียหายดังนี้ นายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เซ็นคำสั่งทางปกครอง ให้ชดใช้ค่าเสียหายมูลค่า 2 หมื่นล้านบาท ในส่วนของคดีจีทูจี จำนวน 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตัน มีนักการเมืองและข้าราชการ 6 คน คือนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์, นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ, นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และนายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ 

นอกจากนี้ยังมีจีทูจีรอบสอง ที่อยู่ในขั้นตอนไต่สวนของ ป.ป.ช.อีก ซึ่ง ป.ป.ช.เคยแถลงความคืบหน้าแล้ว ตามสัญญา 4 สัญญา จำนวน 14 ล้านตัน ถ้ามีการชี้มูลความผิด และส่งฟ้องศาลฎีกาฯ ส่วนนี้จะต้องมีการเรียกค่าเสียหายเพิ่มอีก ผู้ที่ถูกเรียกค่าเสียหาย จะเป็นนายบุญทรงและคณะ คนละชุดกับจีทูจีรอบแรก สุดท้ายยังมีการเรียกค่าเสียหายต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งตนจำได้ว่า ตัวเลขค่าเสียหายที่จะเรียกจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในชั้นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีนายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานนั้น ได้ให้การต่อศาลฎีกาฯ ตอนเป็นพยานโจทก์ เป็นตัวเลขประมาณ 2.8 แสนล้านบาท แต่ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของกรรมการรับผิดทางแพ่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้