วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชื่นชม 2 ด.ช.10 ขวบ อุทิศตัวเพื่อสังคม ช่วยพ่อทำโลงศพขาย

ชื่นชม 2 ด.ช.10 ขวบ อุทิศตัวเพื่อสังคม ช่วยพ่อทำโลงศพขาย

  • Share:

เจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม เปิดร้านทำโลงศพขาย โดยมีลูกชาย วัย 10 ขวบ 2 คน อุทิศตัวทำงานมูลนิธิด้วยกัน ซ้ำยังช่วยพ่อทำโลงศพขายหน้าร้าน ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงแห่ชื่นชม เด็กทั้ง 2 เผย เห็นพ่อเหนื่อย อยากช่วยแบ่งเบาภาระ 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ ร้านบ่อน้ำจืด หีบทอง เลขที่ 140 หมู่ที่ 9 ต.ดอนข่อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม หลังทราบว่ามี 2 เด็กชายกตัญญูช่วยพ่อทำโลงศพขาย ในวันหยุดเรียน และยังเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐมอีกด้วย 

เมื่อเดินทางไปถึงร้านบ่อน้ำจืด หีบทอง ได้พบ ด.ช.พลพจน์ สอนดอนไพร อายุ 10 ขวบ หรือ น้องไทด์ รหัสมูลนิธิ 126 และ เด็กชายพัสกร สอนดอนไพร อายุ 10 ขวบ หรือ น้องที รหัสมูลนิธิ 134 ทั้ง 2 คนเรียนที่ โรงเรียนอนุบาลกำแพงแสน ชั้น ป. 5 กำลังขะมักเขม้น ช่วย นายไพทูล สอนดอนไพร เจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม ตำแหน่ง หัวหน้าจุดกำแพงแสน ทำโลงศพด้วยความชำนาญ

นายไพทูล กล่าวว่า มีอาชีพขายโลงศพ เปิดร้านบ่อน้ำจืด หีบทอง มานานกว่า 30 ปี ในช่วงแรกที่ขาย ได้รับโลงศพมา แต่เมื่อ 10 ปี ก่อน ได้ผลิตโลงศพเอง และส่งตามร้านลูกค้าต่างๆ เมื่อ 10 ปีก่อนลูกชายเติบโตมาพร้อมกับสภาพแวดล้อมภายในบ้านมีแต่โลงศพ ปัจจุบันลูกชายทั้ง 2 คน เริ่มเข้ามาช่วยงานตามประสาเด็กที่มีความอยากรู้ อยากเห็น และอยากลองทำ โดยมีหน้าที่ยิงลาย ด้านนอก และตามขอบโลงศพ และกรุภายในโลงศพ

ด้านนายไพทูล กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนทำงานกู้ภัยมานานกว่า 20 ปี ปัจจุบันลูกชายเริ่มโตขึ้น อยากตามไปช่วยก็ให้ลูกไป ตามที่ลูกชอบ ซึ่งลูกชายทั้ง 2 คน เคยเข้ารับการอบรมการบรรยายและสาธิตการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานสำหรับผู้ใหญ่ ของโรงพยาบาลกรุงเทพสนามจันทร์ โดยยึดหลักในการสอนลูกว่า “ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน ทุกคนเกิดมาเพื่อรอความตาย” เรามีอาชีพขายโลงศพ เราไม่สามารถรู้ได้ว่าเราจะตายวันไหน และสอนลูกว่าให้ขยันฝึกฝน ให้ดูพ่อเป็นตัวอย่าง ยามว่างเราก็เอาเวลาไปช่วยสังคม ทำอะไรก็ได้ที่ไม่ทำให้ใครต้องเดือดร้อน

ขณะที่ น้องไทด์ พูดถึงความรู้สึกว่า ผม และ น้องที เห็นพ่อเหนื่อย จึงอยากช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อบ้าง อย่างวันหยุดช่วงเข้าพรรษา โรงเรียนหยุด 5 วัน หรือวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ผมและน้อง จะช่วยพ่อ แม่ ทำโลงศพขาย ก็มีพักไปเล่นบ้างในบางครั้ง ในส่วนของงานกู้ภัยเมื่อมีอุบัติเหตุในพื้นที่ เขต อ.กำแพงแสน ผมและน้องที จะตาม พ่อไปเสมอ โดยมีหน้าที่ปฐมพยาบาล เบื้องต้น ก่อนนำผู้ประสบเหตุส่งโรงพยาบาล เพื่อรักษาต่อไป ผมและน้องจะช่วยเหลือสังคม และทำต่อไปเรื่อยๆ ครับ  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้