วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซ้อนแผนรวบ รองนายก อบต. เกาะลันตาใหญ่ เรียกรับ 20 ล้าน ช่วยออกโฉนด

ซ้อนแผนรวบ รองนายก อบต. เกาะลันตาใหญ่ เรียกรับ 20 ล้าน ช่วยออกโฉนด

  • Share:

ป.ป.ช. พร้อมกำลัง ตร.ภาค 8-สภ.อ่าวนาง ปฏิบัติการซ้อนแผน จับ รองนายก อบต. เกาะลันตาใหญ่ หลังเอกชนร้อง เรียกรับเงิน 20 ล้าน อ้างค่าอำนวยความสะดวกออกโฉนดที่ดิน...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ จ.กระบี่ พ.ต.อ.อิทธิพล กิจสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสำนักการข่าวและกิจการพิเศษ นายสุขสันต์ ประสาระเอ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการสำนักการข่าวและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำโดย พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.นันทเดช ย้อยนวล ผบก.ภ.จ.กระบี่ พล.ต.ต.ปิยะพงษ์ บุญแก้ว รรท.ผกก.สภ.อ่าวนาง พ.ต.ท.วินัย พูนสวัสดิ์ หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน สภ.อ่าวนาง ร.ต.ท.ทรงพล บุญชัย พนักงานสอบสวน สภ.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ ประสานกำลังเข้าจับกุม นายอนุสรณ์ หวังผล รองนายก อบต. เกาะลันตาใหญ่ จ.กระบี่ หลังพบพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์ เป็นเงิน 7 ล้านบาท จากเจ้าของที่ดินเอกชนรายหนึ่ง บนเกาะลันตาใหญ่ จ.กระบี่


อย่างไรก็ตาม ขณะเข้าจับกุม เจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมพยานหลักฐานได้ เป็นเงินสดจำนวน 2 ล้านบาท และเช็คอีกจำนวน 5 ล้านบาท จากนั้นจึงควบคุมตัวนายอนุสรณ์ มาที่ สภ.อ่าวนาง เพื่อสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าของที่ดินเอกชนรายหนึ่งบนเกาะลันตาใหญ่ เข้าร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. อ้างว่า ถูกนายอนุสรณ์เรียกรับผลประโยชน์ในการอำนวยความสะดวกเรื่องการออกโฉนดที่ดิน ที่จะมีการซื้อขายกันมูลค่า 80 ล้านบาท แต่ต้องขอเป็นค่าดำเนินการ จำนวน 20 ล้านบาท โดยอ้างว่าจะต้องไปให้ใครต่อใครหลายคน จึงได้มีการติดต่อจ่ายเงินงวดแรก เป็นเงิน 7 ล้านบาท ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. และตำรวจทั้งหมด จึงซ้อนแผนเข้าจับกุมดังกล่าว

ขณะที่ นายอนุสรณ์ หวังผล ให้การอ้างว่า ที่ดินดังกล่าวเมื่อ 2 ปีก่อน ได้มีการออกโฉนดที่ดิน โดยตนเป็นผู้หนึ่งในการนำชี้แนวเขตรับรอง และทางเจ้าของที่บอกว่าจะให้เงินจำนวนหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้รับเงินใดๆ ต่อมาในวันที่ 21 ก.ค.59 นี้ ทางคณะกรรมการชี้แนวเขตจะเข้าไปตรวจวัดแนวเขตที่ดินสาธารณประโยชน์ หรือที่ นสล. เนื้อที่ 400 ไร่ ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนไว้ในหมู่ 5 ต.เกาะลันตาใหญ่ ซึ่งเป็นแปลงที่มีโฉนดที่ดินดังกล่าวทับซ้อนอยู่ ทางเจ้าของโฉนดก็ได้ติดต่อประสานมาทางตนว่า จะพูดคุย วันนี้จึงเดินทางมาที่โรงแรม และทางเจ้าของก็ได้นำเงินมาให้ ซึ่งตนก็ได้รับไว้ แต่ไม่ได้เรียกรับผลประโยชน์ใดๆ อย่างไรก็ตาม กรณีของที่ดิน นสล.แปลงดังกล่าวนั้น ปัจจุบันได้มีการออกโฉนดไปแล้วหลายแปลงด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้