วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สุวพันธุ์’ ชี้ต้องปรึกษาคณะสงฆ์ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องวัด

‘สุวพันธุ์’ เชื่อ มีช่องทางคณะสงฆ์ จะช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับวัดได้ บอกพบ ’สมเด็จช่วง’ 21 ก.ค.นี้ เพื่อไปถวายสักการะเนื่องในวันเข้าพรรษาเท่านั้น

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ก.ค. 59 นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา “วันอาสาฬหบูชา” ซึ่งเป็นโครงการอาสาฬหบูชา สาธุชนร่วมใจ รักษาศีล 5 ถวายเป็นพุทธบูชา ตั้งแต่วันที่ 18-29 ก.ค. 59 โดยรัฐบาลได้ร่วมจัดตลาดประชารัฐลานบุญ และ ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ด้วย ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร

นายสุวพันธุ์ ได้ให้สัมภาษณ์กรณีปัญหาเรื่องพระสงฆ์ที่มีอยู่ในขณะนี้ว่า ต้องแก้ปัญหาไป ทั้งเรื่องข้อกฎหมายและพระธรรมวินัย ส่วนการส่งเสริมพระพุทธศาสนาต้องเดินหน้าไปด้วย ทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะดีได้ การแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นมีทั้งส่วนที่รัฐบาลต้องทำเอง และส่วนที่ต้องร่วมมือกับคณะสงฆ์

เมื่อถามถึงกรณีกระแสข่าว เจ้าหน้าที่จะบุกจับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังเสร็จสิ้นการลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค. นายสุวพันธุ์ ตอบว่า ตราบใดที่ยังมีหมายจับอยู่ และสำนวนคดีการสอบสวนอยู่ที่อัยการ รวมถึงข้อเรียกร้องให้พระธัมมชโยมอบตัว เรื่องเหล่านี้สามารถเกิดกระแสข่าวขึ้นได้ทุกวัน ฉะนั้นเมื่อได้รับข่าวสารต้องพิจารณากันหน่อย ทางวัดพระธรรมกายเองก็ต้องพิจารณาด้วยว่า หนทางที่ควรจะเป็นต่อไปนั้น ควรเป็นหนทางใด

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หากมีการกำหนดขีดเส้นตายการจับกุมหรือไม่ นายสุวพันธุ์ ตอบว่า การดำเนินการตามหมายจับเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน ส่วนเรื่องสำนวนคดีอยู่ที่อัยการ ในส่วนที่คณะสงฆ์จะช่วยได้นั้น เมื่อเปิดทำงานหลังจากวันหยุดยาวนี้ ตนต้องหารือร่วมกับคณะสงฆ์อีกครั้ง เพราะมีความจำเป็นต้องหารือกับคณะสงฆ์อีกหลายเรื่อง ตนคิดว่ายังมีช่องทางที่คณะสงฆ์สามารถช่วยดำเนินการได้ ที่ผ่านมาเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีให้ความช่วยเหลือรัฐบาลเป็นอย่างมาก ในการช่วยหารือต่างๆ เนื่องจากมติมหาเถรสมาคม (มส.) ก็ชัดเจนว่า กรณีที่เป็นปัญหานี้ต้องให้เสร็จสิ้นได้ภายในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ดังนั้นเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีจึงต้องพยายามหาทางแก้ไขปัญหาเพื่อให้ได้ข้อยุติ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกำหนดที่เข้าพบกับ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ในวันที่ 21 ก.ค.นี้ จะใช้โอกาสนี้พูดคุยหาทางออกแก้ปัญหาสงฆ์หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายตนเป็นตัวแทนไปร่วมงาน เนื่องในประเพณีวันเข้าพรรษา ตามทำเนียมปฏิบัติที่รัฐบาลจะต้องไปถวายสักการะกับผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

โดยผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า จะใช้โอกาสนี้พูดคุยถึงการแก้ปัญหาหรือไม่ นายสุวพันธุ์ ยิ้ม และกล่าวว่า ไปถวายสักการะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เนื่องในวันเข้าพรรษา.

‘สุวพันธุ์’ เชื่อ มีช่องทางคณะสงฆ์ จะช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับวัดได้ บอกพบ ’สมเด็จช่วง’ 21 ก.ค.นี้ เพื่อไปถวายสักการะเนื่องในวันเข้าพรรษาเท่านั้น 18 ก.ค. 2559 13:20 18 ก.ค. 2559 14:39 ไทยรัฐ