วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสร็จแล้ว100% เทียนทองคำขนาด 3 คนโอบ จัดบวงสรวง-เคลื่อนโชว์ นทท.

ช่างทำเทียน และชาวบ้านในอุบลราชธานี จัดพิธีบวงสรวงต้นเทียนทองคำขนาด 3 คนโอบ หลังทำเสร็จแล้ว 100% ก่อนเคลื่อนอวดนักท่องเที่ยว ที่สวนสาธารณะห้วยวังนอง จากนั้นจะเคลื่อนไปรวมขบวนแห่เทียนพรุ่งนี้ ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฤตรัตนชัย ทองเรือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด อ.เมืองอุบลราชธานี พร้อมด้วยบรรดาช่างทำเทียน และชาวบ้านร่วมกันจัดพิธีบวงสรวงต้นเทียนเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนนำขบวนเทียนทองคำซึ่งแล้วเสร็จ 100% ออกจากโรงเทียนเพื่อนำไปจัดแสดงที่สวนสาธารณะห้วยวังนอง ต.ปทุม อ.เมืองอุบลราชธานี ให้ประชาชนได้ร่วมชื่นชมความงดงามของต้นเทียนทองคำ พร้อมจัดสมโภชต้นเทียนในช่วงค่ำคืน ก่อนเคลื่อนขบวนอีกครั้งเพื่อนำไปร่วมโชว์ในวันรวมต้นเทียนของจังหวัดอุบลราชธานีในงาน 115 ประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี วันที่ 19-20 ก.ค. 59 บริเวณรอบสวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี

ทั้งนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาดได้ตัดทำต้นเทียนขนาดใหญ่ถึง 3 คนโอบ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.50 เมตร และใช้ทองคำทั้งหมดนำมาปัดในต้นเทียนพรรษาเพื่อให้เกิดความงดงามของลวดลายแกะสลักรวมน้ำหนัก 79 บาท ซึ่งขบวนต้นเทียนด้านหน้าจะเป็นนารายณ์ทรงครุฑ เป็นสัญลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ตามลักษณะของเรือนายรายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ 70 ปี ถัดมาเป็นเรื่องราวที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้

ส่วนกลางขบวนเป็นต้นเทียนทองคำขนาด 3 คนโอบรองรับด้วยคชสิงห์เป็นฐานรองรับ ด้านหลังจะเป็นพระอินทรให้พรนางผุสดีลงมาเกิดในเมืองมนุษย์ซึ่งเป็นชาติที่แล้ว 10 ของพระพุทธเจ้า โดยล้อมรอบด้วยเหล่าเทวดาและพญานาค

นอกจากนี้ยังพิเศษด้วยปลายยอดเทียนประดับด้วยเพชรที่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นำมาร่วมสนับสนุน ทำให้การเคลื่อนขบวนเทียนในปีนี้จึงต้องจัดกำลังตำรวจ และ อปพร.ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ในระหว่างการทำพิธีเคลื่อนขบวนต้นเทียนพรรษาทองคำขนาด 3 คนโอบนี้ยังมีประชาชน และนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเข้าร่วมชมเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันเจ้าหน้าทีได้นำรถดับเพลิงมาฉีดน้ำเพื่อลดความร้อนและรักษาสภาพต้นเทียนเนื่องจากสภาพอากาศในช่วงกลางวันอากาศร้อนจัดด้วย

อ.เขมราฐ ส่งต้นเทียนระดับ 5 ดาวเข้าแข่งขันงานประเพณี

ทางด้านนายปัญญา เศวตธรรม นายอำเภอเขมราฐ กล่าวว่า อำเภอได้ส่งต้นเทียนขนาดเล็กเข้าแข่งขันในงานเทศกาลเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ที่เคยชนะมาแล้ว 4 ปี ซ้อน ปีนี้อำเภอได้ปรึกษาหารือกันทำต้นเทียนขนาดกลาง เนื่องด้วยปีนี้เป็นปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 70 ปี ช่างได้แกะสลักภาพนูนต่ำเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ทรงประทับยืนส่วนหัวได้ปั้นเป็นอสุรวายุภักษ์ในท่าทางแสดงอำนาจ ให้สิ่งไม่ดีหลีกไปให้พ้นทาง ส่วนใต้ซุ้มที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประทับยืนได้ปั้นเป็นราหู ซึ่งราหูนี้เป็นผู้ควบคุมสิ่งที่อยู่ในโลกแห่งความมืดดำ ยังมาเป็นข้ารับใช้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ส่วนกลางถึงท้ายรถได้นำพุทธประวัติตอนชนะมารนำมาเป็นส่วนประกอบของรถเทียน

ด้านนายประเสริฐ จำปาวัลย์ ช่างแกะสลักเปิดเผยว่า ได้ปั้นพญามารทรงช้าง 5 เศียรอยู่ในท่าพนมมือไหว้อยู่ในการยอมแพ้ ที่ปั้นเพราะถือว่าเลข 5 เป็นเลขครูเพราะเป็นเลขพฤหัส ถัดมาเป็นพระแม่ธรณีบีบมวยผมและพระพุทธเจ้าทรงประทับนั่งบนบัลลังก์อยู่ใต้พญานาค 9 เศียร เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในปีมหามงคลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ลวดลายในต้นเทียนเป็นลายกนกเถาว์ มีครุฑเป็นส่วนประกอบ นี้คือต้นเทียนที่อำเภอเขมราฐ ส่งเข้าประกวดในงานเทศกาลเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี

ช่างทำเทียน และชาวบ้านในอุบลราชธานี จัดพิธีบวงสรวงต้นเทียนทองคำขนาด 3 คนโอบ หลังทำเสร็จแล้ว 100% ก่อนเคลื่อนอวดนักท่องเที่ยว ที่สวนสาธารณะห้วยวังนอง จากนั้นจะเคลื่อนไปรวมขบวนแห่เทียนพรุ่งนี้ ... 18 ก.ค. 2559 12:47 18 ก.ค. 2559 13:54 ไทยรัฐ