วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอสนธยา' เปิดคลินิกรักษาโรคฟรี ถวายสมเด็จย่าต่อเนื่องเป็นปีที่21

“นพ.สนธยา” อดีตหมอ รพ.บุรีรัมย์ ผู้ได้รับการขนานนามว่า “หมอใจบุญ” เปิดคลินิกให้บริการตรวจรักษาโรคฟรี แก่ประชาชนผู้เจ็บป่วยที่ยากไร้ฟรี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่าต่อเนื่องเป็นปีที่ 21

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่คลินิก “สนธยาการแพทย์” ของนายแพทย์ สนธยา วัฒนโกศล ตั้งอยู่เลขที่ 21 ถนนนิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีประชาชน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนชราและผู้ยากไร้จำนวนมากแห่มาเข้าคิว เพื่อรอรับการตรวจรักษาโรค ที่นายแพทย์สนธยา ได้ร่วมกับคณะแพทย์-พยาบาลจากทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดรวมกว่า 10 จังหวัด ได้เปิดให้บริการตรวจรักษาโรคฟรีทุกวันที่ 18 กรกฎาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีหรือ “สมเด็จย่า” เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จย่าที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย และเพื่อน้อมเกล้าฯถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโครงการ “ทำดีเพื่อพ่อหลวง” ซึ่งได้มีการจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ปีละ 2 ครั้ง คือทุกวันที่ 18 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จย่า และวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันพ่อแห่งชาติ โดยจัดต่อเนื่องติดต่อกันมาปีนี้เป็นปีที่ 21 แล้ว

ทั้งนี้ คาดว่าตลอดทั้งวันน่าจะมีประชาชน เดินทางเข้ามารับบริการตรวจรักษาโรคฟรีในครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 1,000 คน ซึ่งส่วนมากเป็นชาวบ้าน เกษตรกร และกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่เจ็บป่วยเนื่องจากการทำงานหนัก นอกจากนั้นยังมีผู้มีจิตศรัทธา และห้างร้านต่างๆ ได้นำอาหารคาว หวาน น้ำดื่ม แว่นตา มาแจกจ่ายชาวบ้านที่มารับบริการตรวจรักษาโรคฟรีในครั้งนี้ด้วยรวมถึงยังมีการให้บริการตัดผมชาย-หญิงฟรี การบริการนวดแผนโบราณ บริการเพ้นท์เล็บฟรี การแสดงดนตรีพื้นบ้านโปงลาง จากเด็กนักเรียน เพื่อขับกล่อมและสร้างสีสันในงานด้วย

สำหรับนายแพทย์สนธยา วัฒนโกศล เป็นอดีตเป็นแพทย์ประจำอยู่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ได้ลาออกมาเปิดคลินิกนานกว่า 10 ปีแล้วหลังจากที่สมเด็จย่าสวรรคต เมื่อปี 2539 และได้เปิดให้บริการตรวจรักษาฟรีให้กับประชาชนที่เจ็บป่วย และมีฐานะยากจน ติดต่อกันมาเป็นประจำทุกปี ปีละ 2 ครั้ง คือทุกวันที่ 18 กรกฎาคมของทุกปีซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า และวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันพ่อแห่งชาติโดยใช้งบประมาณส่วนตัวและเพื่อนแพทย์-พยาบาล รวมถึงผู้มีจิตศรัทธาร่วมสนับสนุนในการจัดซื้อยาเวชภัณฑ์

ทั้งนี้ นายแพทย์สนธยา ได้ปณิธานไว้ว่าจะเปิดให้บริการตรวจรักษาโรคฟรีแก่ประชาชนไปตลอดเป็นประจำทุกปีจนกว่าจะหมดลมหายใจเพื่อเป็นการตอบแทนคุณแผ่นดิน และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่าและพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย โดยหวังว่าการทำความดีในครั้งนี้ จะเป็นการจุดประกายให้คนไทยทั้งประเทศได้หันมาร่วมกันทำความดีเพื่อพ่อหลวงในรูปแบบต่างๆ เพื่อสนองพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ อย่างไม่เหน็ดเหนื่อยย่อท้อเพื่อพสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอดด้วย

“นพ.สนธยา” อดีตหมอ รพ.บุรีรัมย์ ผู้ได้รับการขนานนามว่า “หมอใจบุญ” เปิดคลินิกให้บริการตรวจรักษาโรคฟรี แก่ประชาชนผู้เจ็บป่วยที่ยากไร้ฟรี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่าต่อเนื่องเป็นปีที่ 21 18 ก.ค. 2559 12:18 18 ก.ค. 2559 13:48 ไทยรัฐ