วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รพ.หนองคาย ระบุคนไข้เป็นพิษสุราเรื้อรัง ไม่มีสติ จึงใช้ผ้ารัดคอหมอ

รพ.หนองคาย ระบุคนไข้เป็นพิษสุราเรื้อรัง ไม่มีสติ จึงใช้ผ้ารัดคอหมอ

  • Share:

รพ.หนองคาย ระบุคนไข้ป่วยเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง เกิดอาการหูแว่ว ไม่มีสติ คิดว่าจะมีคนทำร้าย หลังไม่ได้ดื่มสุรามาหลายวัน จึงก่อเหตุใช้ผ้าผูกข้อมือรัดคอหมอเวรในห้องฉุกเฉิน พร้อมออกมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 18 ก.ค. 59 ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลหนองคาย แพทย์หญิงใจทิพย์ รุจนเวชช์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองคาย กลุ่มภารกิจด้านพัฒนาองค์กร, นายแพทย์ฉัตรชัย บุญประชารัตน์ ประศาสตร์ศัลยแพทย์ หัวหน้าแผนกเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ได้แถลงข่าวกรณีมีการเผยแพร่คลิปคนไข้ชายใช้ผ้ารัดคอแพทย์ในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลหนองคาย (นาทีระทึก! ผู้ป่วยเมาเอาผ้ารัดคอหมอ กลางห้องฉุกเฉิน (ชมคลิป))

แพทย์หญิงใจทิพย์ กล่าวว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา ชายคนดังกล่าวได้มาเยี่ยมภรรยาที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหนองคาย แล้วเกิดส่งเสียงดัง เอะอะโวยวาย เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปดู จึงพาไปตรวจคลื่นสมองแล้วนำตัวมาพักดูอาการที่ห้องฉุกเฉิน โดยใช้ผ้ามัดมือทั้งสองข้าง ขณะเดียวกันแพทย์เวรห้องฉุกเฉินกำลังสั่งจ่ายคนไข้รายอื่นอยู่ ไม่นานชายคนดังกล่าวสามารถแกะผ้าออกจากข้อมือตัวเองออกได้ แล้วลุกออกจากเตียง ตรงไปใช้ผ้าที่เคยรัดข้อมือตัวเองไปรัดคอแพทย์เวร เจ้าหน้าที่ในห้องฉุกเฉินและญาติคนไข้รายอื่นรีบเข้ามาจับแยกออก แล้วนำตัวชายคนดังกล่าวไปสงบสติอารมณ์

ทั้งนี้ จากการซักประวัติชายคนดังกล่าวจากญาติทราบว่า เป็นชาว อ.เฝ้าไร่ เดินทาง มาเยี่ยมภรรยาที่นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหนองคาย พบว่ามีประวัติป่วยด้วยโรคพิษสุราเรื้อรัง และไม่ได้ดื่มสุรามา 4 วัน จึงเกิดอาการหูแว่ว เห็นภาพหลอน คลุ้มคลั่ง เกรงว่าจะมีใครมาทำร้าย ลักษณะเหมือนการขาดยาเสพติด แพทย์จึงได้ทำการรักษาตัว 2 วัน จนอาการดีขึ้นจึงส่งตัวกลับบ้าน แต่เจ้าตัวยังไม่ทราบว่าตัวเองทำอะไรลงไปบ้าง และได้ประสานกับโรงพยาบาลเฝ้าไร่ ให้ติดตามอาการของผู้ป่วยรายนี้ต่อไป ส่วนแพทย์เวร นั้นขณะเกิดเหตุมีอาการตกใจและมีรอยแดงจากการถูกผ้ารัดคอ ทางโรงพยาบาลได้เข้าเยี่ยม และให้กำลังใจ ซึ่งก็สามารถทำงานได้ตามปกติ

“ฝากเตือนคนที่อยากจะงดเหล้า โดยเฉพาะช่วงเข้าพรรษา ต้องรู้จักอาการปฐมพยาบาลเบื้องต้น กรณีคนไข้คลุ้มคลั่ง ต้องพยายามทำให้คนไข้สงบ รู้สึกผ่อนคลาย ให้คนรู้จักพูดคุยอย่างเป็นกันเอง จากนั้นค่อยพามาพบแพทย์เข้ารับการรักษาที่ถูกวิธีผู้ป่วยโรคพิษสุราเรื้อรัง ต้องได้รับการรักษาควบคู่กับอาการทางจิต ใช้การบำบัดและยาคู่กัน และเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด เหตุการณ์ดังกล่าวนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยกับทางโรงพยาบาล แต่ก็มีการรักษาความปลอดภัยกรณีฉุกเฉินทั้งกับคนไข้ ญาติคนไข้ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอยู่แล้ว” แพทย์หญิงใจทิพย์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้