วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟใหม่ใจเต้นตึ้กตั้ก! สแกน 10 ข้อ ตู้โดยสารโฉมใหม่ใสปิ๊ง เที่ยวฟินล่ะคราวนี้

เพิ่งฉลองยิ่งใหญ่ครบรอบ 100 ปี สถานีกรุงเทพไปไม่ทันไร รฟท. ก็มีข่าวดีมาฝากนักเดินทางอีกระลอกกับการเปิดตัวตู้โดยสารรถไฟรุ่นใหม่สำหรับใช้ในเชิงพาณิชย์ 39 คัน โฉมใหม่ไฉไลขนาดนี้ ต้องมาสแกนดูความพิเศษกันสักหน่อย...

ไม่รอช้า ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปทำความรู้จัก ตู้โดยสารรถไฟใหม่ป้ายแดงกัน เห็นหลายคนก็เคยบ่นว่าเมื่อไหร่รถไฟไทยจะพัฒนาให้ทันสมัยสักที คราวนี้เขาจัดมาให้ใช้บริการกันแล้วนะจ๊ะ ชมคลิปได้ที่นี่ เอาล่ะ จะมีความพิเศษยังไงบ้าง ตามมาดูกันเลย

1. ตู้โดยสารรถไฟรุ่นใหม่ เปิดตัวให้ได้ชมกันไปเมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2559 ที่ผ่านมา รถโดยสารรุ่นใหม่นี้ จัดมาสำหรับบริการเชิงพาณิชย์รอบแรก 39 คัน จากทั้งหมด 115 คัน ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่สั่งซื้อจากบริษัท CRRC (China Railway Rolling Stock Corporation) หรือ CNR (China CNR Corporation Limited) โดยจัดงานเปิดตัวขึ้นที่สถานีรถไฟชุมทางศรีราชา จังหวัดชลบุรี

2. นอกจากมีตู้รถไฟใหม่เอี่ยมแล้ว เขายังเปิดตัวเครื่องแบบใหม่ของพนักงานประจำรถ มีการปรับปรุงการให้บริการใหม่ทั้งหมด ว่ากันว่าจะมีรูปแบบการให้บริการที่ดีขึ้นกว่าเดิม ส่วนราคาค่าตั๋ว รถไฟระบบเก่าเริ่มต้นที่ประมาณ 100-600 บาท แล้วแต่ระยะทาง และยังมีบางเส้นทางที่เปิดให้นั่งฟรี ส่วนรถไฟรุ่นใหม่ยังไม่มีการเปิดเผยราคาตั๋วที่แน่นอน

3. การจัดหาตู้โดยสารใหม่ชุดนี้ ถือเป็นย่างก้าวสำคัญของ รฟท. ในการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง การให้บริการรถโดยสารให้ทันสมัย หลังจากที่คนไทยใช้รถไฟรุ่นเก่ามานานปี ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวกสบาย ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม แสดงถึงความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะพัฒนาระบบรางของประเทศให้มีความสมบูรณ์ ปลอดภัย และรวดเร็วขึ้น

4. การรับมอบขบวนรถไฟชุดแรกทั้ง 39 คัน ได้ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบเสร็จสมบูรณ์แล้ว ภายในเดือนกรกฎาคม รฟท. จะมีการนำขบวนรถมาทดสอบการเดินรถทั้งในระยะสั้นและระยะไกล หลังจากนี้ก็จะทยอยรับมอบรถโดยสารรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง จนครบทั้งหมด 115 คัน ภายในสิ้นเดือนกันยายน ก่อนที่จะเปิดให้บริการเป็นขบวนรถด่วนพิเศษ เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ได้เป็นเส้นทางแรกในเดือนสิงหาคม 2559 นี้

5. สำหรับเส้นทางการเดินรถไฟ สำหรับตู้รถรุ่นใหม่นี้ จะมีบริการ 4 เส้นทางด้วยกัน ได้แก่ สถานีกรุงเทพฯ–เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี, กรุงเทพฯ-หนองคาย และกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ เปิดในเส้นทางไป-กลับ วันละ 2 ขบวนต่อเส้นทาง รวมทั้งหมด 8 ขบวน ซึ่งจะเปิดให้บริการได้ครบทั้ง 4 เส้นทาง ในปีงบประมาณ 2560

6. รถโดยสารรุ่นเก่า ไม่มีระบบอำนวยความสะดวกอะไรมาก มีแค่เบาะนั่งหรือนอน แต่ตู้รถรุ่นใหม่มีระบบการอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยกว่าเดิม สำหรับรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1 (เฟิสต์คลาส) มี 24 ที่นั่ง 12 ห้อง มีจอแอลซีดีสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง และช่องเสียบ USB สำหรับชาร์ตแบตเตอรี่ จอแอลซีดีจะใช้เป็นช่องทางแจ้งข้อมูลข่าวสารของการรถไฟฯ ถึงผู้โดยสาร อีกทั้งยังสามารถรับชมภาพยนตร์ ฟังเพลง ได้ตลอดการเดินทาง และยังสามารถใช้สั่งอาหารได้จากที่นั่งทันที

7. ส่วนรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 2 มีการติดตั้งจอแอลซีดีขนาดใหญ่ 4 จอ (ใช้ร่วมกัน) เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสารให้ผู้โดยสาร เช่น การแจ้งเตือนระยะเวลาถึงสถานีปลายทาง ป้ายบอกชื่อสถานีต่างๆ เป็นต้น เห็นว่ามีบริการรถเข็นขายอาหารระหว่างเดินทางแบบบนเครื่องบินด้วยนะ

8. ส่วนที่หลายคนกังวลอยู่ ก็คือ ห้องน้ำ บางคนอาจจะเอือมระอากับห้องน้ำแบบเก่า แต่ตอนนี้ห้องน้ำเขาก็ได้พัฒนาใหม่แล้วนะจ๊ะ โดยนำห้องน้ำระบบปิดสุญญากาศ ซึ่งมีความทันสมัยเท่ากับห้องน้ำบนเครื่องบินมาให้บริการ มีความสะอาด สะดวก ลดปัญหากลิ่นเหม็น และประหยัดน้ำกว่าเดิม

9. นอกจากนี้ ยังได้นำระบบรถ Power Car มาใช้จ่ายไฟให้กับรถโดยสารทั้งขบวน ทดแทนระบบเดิมที่จะใช้เครื่องยนต์ เพื่อเป็นการป้องกันเสียงรบกวนระหว่างการเดินทาง ช่วยลดเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์ แถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 13%

10. ที่สำคัญที่สุด คือ เรื่องความปลอดภัย ตู้โดยสารรุ่นใหม่มีระบบความปลอดภัยที่มากขึ้น ภายในติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยรอบตลอดทั้งคัน ติดตั้งระบบห้ามล้อแบบดิสก์เบรกเอบีเอส ระบบอัตโนมัติแจ้งเตือนการปิดประตูรถไม่สนิทก่อนขบวนออกจากสถานี รวมถึงการทำทางเชื่อมระหว่างตู้โดยสารบนขบวนรถ ทำให้ไม่มีช่องว่างระหว่างข้อต่อขบวน ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง

อ้อ! อีกอย่างหนึ่ง เขามีบริการตู้โดยสารสำหรับผู้พิการและผู้สูงวัยเพื่อใช้เดินทาง โดยมีลิฟต์สำหรับยกรถวีลแชร์ รวมถึงบริการวีลแชร์สำรองอีกด้วย โห…แจ่มว้าวขนาดนี้ ไม่ลองนั่งไม่ได้แล้ว!

ที่มาภาพ : pr.railway

ชมคลิป 

เพิ่งฉลองยิ่งใหญ่ครบรอบ 100 ปี สถานีกรุงเทพไปไม่ทันไร รฟท. ก็มีข่าวดีมาฝากนักเดินทางอีกระลอกกับการเปิดตัวตู้โดยสารรถไฟรุ่นใหม่สำหรับใช้ในเชิงพาณิชย์ 39 คัน โฉมใหม่ไฉไลขนาดนี้ ต้องมาสแกนดูความพิเศษกันสักหน่อย... 18 ก.ค. 2559 12:05 21 ก.ค. 2559 13:28 ไทยรัฐ