วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.จ่อส่งเด็กแว้นอบรมค่ายทหาร 7 วัน-ทัณฑ์บนผู้ปกครอง

พนักงานสอบสวน สน.บางโพงพาง เชิญผู้ปกครองกลุ่มวัยรุ่นที่รวมตัวกันพยายามแข่งรถจักรยานยนต์บริเวณย่านถนนพระราม 3 มาทำประวัติและทัณฑ์บน ก่อนเตรียมนำตัวส่งเจ้าหน้าที่ทหาร อบรมด้านพฤติกรรม 7 วัน ด้าน น.1 เผย จ่อส่งสำนวน 10 ตำรวจเกี่ยวข้องคดี "กระทิงแดง" ผิดอาญา ม.157 ให้ ป.ป.ช.พิจารณา

วันนี้ 18 ก.ค.59 พ.ต.อ.สมโภช สุวรรณจรัส ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลบางโพงพาง เปิดเผยหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังเข้าจับกุมกลุ่มวัยรุ่น หรือเด็กแว้น ขณะรวมตัวบริเวณย่านถนนพระราม 3 เมื่อคืนที่ผ่านมาว่า วัยรุ่นที่ถูกจับรวม 63 คน มีเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี 45 คน อายุเกิน 18 ปี 18 คน และยึดรถจักรยานยนต์ของกลางได้ 61 คัน

โดยขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อหากับกลุ่มวัยรุ่น เนื่องจากเป็นการเข้าควบคุมในระหว่างที่รวมตัวเตรียมที่จะแข่งขันรถจักรยานยนต์ และเตรียมส่งเข้าอบรมเรื่องความปลอดภัย และข้อกฎหมายตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก เป็นเวลา 7 วัน ภายในกองพันทหารสื่อสารที่ 1 รักษาพระองค์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. โดยไม่พักค้างคืน

ส่วนรถจักรยานยนต์ของกลาง จะต้องยึดไว้ตรวจสอบอย่างน้อย 7 วัน และจะต้องตรวจสอบว่าครอบครองถูกกฎหมายหรือไม่ หากมีความผิดก็จะต้องแจ้งข้อหากับผู้ที่ครอบครอง ซึ่งเป็นไปตามคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ 22 และ 46 

สำหรับการบันทึกประวัติในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการทำทัณฑ์บนและหากกระทำผิดซ้ำ ผู้ปกครองจะต้องถูกดำเนินคดี มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เดินทางมาติดตามคดีดังกล่าวก่อนเปิดเผยว่า ต้องชื่นชมและชมเชยทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่สนองนโยบายของรัฐบาล ในส่วนของการดำเนินการนั้นได้กำชับให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่ารถจักรยานยนต์ที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดว่ามีเกี่ยวข้องกับคดีอาญาหรือการถูกโจรกรรมมาหรือไม่ ส่วนเยาวชนที่ถูกควบคุมตัวนั้นทราบว่ามีเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 45 ราย และอายุมากกว่า 18 ปี จำนวน 13 ราย ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำบันทึกถึงผู้ปกครองเพื่อให้รับทราบดังกล่าว หากพบว่ามีการกระทำความผิดซ้ำอีกก็จะแจ้งข้อหาแก่ผู้ปกครองตามความผิดมาตรา 26 พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ปี 2546 มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

"อยากจะฝากไปยังผู้ปกครองให้คอยเตือนและป้องปรามไม่ให้ลูกหลานออกมาแข่งรถจักรยานยนต์กันเลย หลังจากนี้จะนำเด็กเยาวชนเข้ารับการอบรมเพื่อสร้างเสริมคุณธรรมความสำนึกต่อสังคมส่วนรวม และอาจจะนำบางส่วนไปตั้งจุดตรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย เพื่อให้ออกมาทำความดีให้กับบ้านเมืองและสังคมต่อไป" รรท.ผบช.น. กล่าว

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่อว่า สำหรับคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทนักธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลังและเป็นผู้ต้องหาขับรถเฟอร์รารี่พุ่งชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ ป.สน.ทองหล่อ จนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2555 ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้มีเจ้าทุกข์เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในคดีดังกล่าวแล้ว ซึ่งตำรวจได้สรุปสำนวนพบว่ามีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ระดับพนักงานสอบสวนจนถึงผู้ควบคุมงานสอบสวนจำนวน 10 นาย ซึ่งจะต้องทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยขอเวลาการทำงานอีกสักระยะ หลังจากนั้นจะนำสำนวนทั้งหมดส่งให้คณะกรรมการป้องการและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาชี้มูลความผิดต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดล้อมรวบ 63 แว้น จ่อบิดป่วนเมือง เรียกผู้ปกครองมาอบรม อย่าให้ผิดซ้ำ 

พนักงานสอบสวน สน.บางโพงพาง เชิญผู้ปกครองกลุ่มวัยรุ่นที่รวมตัวกันแข่งรถย่านถนนพระราม 3 มาทำประวัติและทัณฑ์บน ก่อนนำตัวส่งเจ้าหน้าที่ทหารอบรมด้านพฤติกรรม 7 วัน น.1 เผย จ่อส่งสำนวน 10 ตำรวจเกี่ยวข้องคดี"กระทิงแดง"ผิดอาญา ม.157 18 ก.ค. 2559 11:57 18 ก.ค. 2559 13:45 ไทยรัฐ