วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
AMD เสิร์ฟการ์ดจอ Radeon RX ท้าเหล่าเกมเมอร์พิสูจน์สมรรถนะ

AMD เสิร์ฟการ์ดจอ Radeon RX ท้าเหล่าเกมเมอร์พิสูจน์สมรรถนะ

  • Share:

AMD เปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นล่าสุด Radeon RX 480 ยกเป็นนิยามใหม่ ชูความคุ้มค่าทั้งราคาและสมรรถนะ รองรับการเล่นเกมยุคใหม่ทั้งพีซีและแว่น VR...

นายราจา โคดูริ รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายออกแบบ กลุ่มเทคโนโลยีเรดิออน เอเอ็มดี เปิดเผยว่า จากเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มการ์ดจอตระกูล Radeon ในรุ่น RX 480 บริษัทต้องการสื่อสารถึงเกมเมอร์ว่า AMD สามารถตอบสนองความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสมรรถนะได้ บริษัทจึงออกแบบเทคโนโลยีจากการรับฟังความคิดเห็นของเหล่าเกมเมอร์ เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับกลุ่มเกมเมอร์ ภายใต้ราคาที่สมเหตุสมผล ซึ่งบรรดาเกมเมอร์ ลูกค้า และพาร์ทเนอร์ทางเทคโนโลยีของบริษัทได้ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี พร้อมการยอมรับว่าการ์ดจอตระกูล Radeon RX เหมาะกับการเล่นเกมรวมถึงการเล่นเกมด้วยแว่นวีอาร์

ทั้งนี้ AMD ได้ประกาศปฏิวัติการเล่นเกมพีซีและการเล่นเกมด้วยอุปกรณ์แว่นวีอาร์ ด้วยการเปิดตัวกราฟิกการ์ด Radeon RX 480 ที่ออกแบบมาเพื่อคอเกมที่คลั่งไคล้การเล่นเกมและต้องการสัมผัสสมรรถนะ รวมถึงเทคโนโลยีกราฟิกที่ทันสมัยที่สุดในโลก ด้วยการออกแบบทางวิศวกรรมภายใต้เทคโนโลยีระดับพรีเมี่ยม ให้ความคุ้มค่าของสมรรถนะการทำงานเมื่อเทียบกับราคาและผลิตภัณฑ์รุ่นอื่นในตลาด ทั้งยังรองรับมาตรฐานวิดีโอและเกมในปัจจุบันและอนาคต

สำหรับการมาของเทคโนโลยี Radeon RX 480 ทำให้วงการผู้รับจ้างผลิต (OEM) และแบรนด์พีซีชั้นนำให้การต้อนรับกราฟิกการ์ด Radeon RX 480 อาทิ Alienware , HP และ Lenovo รวมถึงผู้พัฒนาเกมและแอพพลิเคชั่น VR เช่น Bethesda , EA และ Ubisoft รวมถึงผู้พัฒนาอุปกรณ์แว่น VR อย่าง Oculus และ HTC ต่างชื่นชอบ AMD ที่พัฒนาการ์ดจอที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมให้ผู้ใช้งานทั่วโลกได้สัมผัสกับประสบการณ์ไร้ขีดจำกัด ขณะเดียวกัน นักกีฬาอี-สปอร์ตอย่างทีม Fnatic และ Evil Geniuses ซึ่งเป็นทีมที่ AMD เป็นผู้สนับสนุนหลัก ก็ให้การยอมรับกราฟิกการ์ดดังกล่าว

ส่วนคุณสมบัติของกราฟิกการ์ด Radeon RX 480 ประกอบด้วยเทคโนโลยีการออกแบบเพื่อการทำงานไร้ขีดจำกัด พร้อมกับแรมขนาด 8GB พร้อมเทคโนโลยีกราฟฟิกและการเล่นเกมที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่เคยมีมาสำหรับการใช้งานหน่วยประมวลผลด้านกราฟิก (GPU) สถาปัตยกรรมโพลาริส (Polaris) และเทคโนโลยีการผลิตชิปแบบ 14 นาโนเมตร เป็นตัวขับเคลื่อนสมรรถนะและประสิทธิภาพให้เพิ่มขึ้นกว่า 15% ต่อหน่วยประมวลผล ทั้งยังมีประสิทธิภาพต่อวัตต์มากกว่าสถาปัตยกรรมกราฟิกตระกูล Radeon R9 2004 ของ AMD ถึง 2.8x และมีพลังในการคำนวณถึง 5.8 ล้านล้านครั้งต่อวินาที ขณะเดียวกัน ยังเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับประสบการณ์การใช้งานแว่นวีอาร์ เพราะ RX 480 มาพร้อมขนาดแรม 4GB สามารถใช้กับอุปกรณ์ VR ของ Oculus Rift และ Steam VR-Ready และใช้เทคโนโลยี LiquidVR ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้การใช้งาน VR ลื่นไหลและสะดวกสบายมากขึ้น

นอกจากนี้ การ์ดจอ Radeon RX 480 ยังถือเป็นการสานต่อนวัตกรรมระดับตำนานของ Radeon ตั้งแต่การเป็นรายแรกที่มีเทคโนโลยีระบบใหม่ของการทำงานร่วมกันของโหมดเรื่องของหน่วยความจำประเภทต่างๆ และแบนด์วิดท์ ทั้งยังเป็นการ์ดจอตัวแรกที่รองรับการเล่นเกมใหม่ๆ ที่อยู่บนส่วนเชื่อมต่อของโปรแกรม แอพพลิเคชั่นต่างๆ (APIs) ทำให้ผู้เล่นได้รับอรรถรสจากการเล่นเกม ด้วยการเล่นเกมบนความละเอียดระดับ HD ด้วย DirectX 12 และ Vulkan รวมถึง APIs ที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนวงการเกมในอนาคต สถาปัตยกรรมโพลาริสรองรับ asynchronous compute ได้อย่างไม่มีใครเหมือน และยังทำงานร่วมกับ AMD FreeSync Technology เกมเมอร์จะได้รับความเพลิดเพลินกับเฟรมเรทที่สูงและความลื่นไหลบนความละเอียดระดับ 1440p ในทุกเกมที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ ขณะเดียวกัน ก็ยังสามารถเชื่อมต่อ HDMI 2.0b , DisplayPort 1.3 HBR3 และ DisplayPort 1.4 HDR รองรับการแสดงผลรุ่นใหม่ที่แสดงผลด้วยความละเอียดสูงระดับ HDR และมีจำนวนการแสดงภาพบนหน้าจอที่สูง สามารถใช้งานได้กับ FreeSync ด้วยความละเอียดระดับ 4K , การแสดงภาพแบบ UltraWide และการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์แบบ single-cable ความละเอียดระดับ 5K ที่ 60Hz ทั้งยังสามารถเพิ่มความเร็วในการสตรีมวิดีโอผ่าน Twitch ด้วยอัตราการบีบอัดไฟล์วิดีโอระดับ H.264 และเพิ่มความเร็วให้กับเครื่องมือเข้ารหัสและถอดรหัสไฟล์วิดีโอ VP9 บนไซต์ต่างๆ เช่น YouTube เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม กราฟิกการ์ด Radeon RX 480 เริ่มวางจำหน่ายผ่านร้านค้าปลีกทั่วไปและร้านค้าปลีกออนไลน์ทั่วโลกแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้