วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


AMD เสิร์ฟการ์ดจอ Radeon RX ท้าเหล่าเกมเมอร์พิสูจน์สมรรถนะ

AMD เปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นล่าสุด Radeon RX 480 ยกเป็นนิยามใหม่ ชูความคุ้มค่าทั้งราคาและสมรรถนะ รองรับการเล่นเกมยุคใหม่ทั้งพีซีและแว่น VR...

นายราจา โคดูริ รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายออกแบบ กลุ่มเทคโนโลยีเรดิออน เอเอ็มดี เปิดเผยว่า จากเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มการ์ดจอตระกูล Radeon ในรุ่น RX 480 บริษัทต้องการสื่อสารถึงเกมเมอร์ว่า AMD สามารถตอบสนองความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสมรรถนะได้ บริษัทจึงออกแบบเทคโนโลยีจากการรับฟังความคิดเห็นของเหล่าเกมเมอร์ เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับกลุ่มเกมเมอร์ ภายใต้ราคาที่สมเหตุสมผล ซึ่งบรรดาเกมเมอร์ ลูกค้า และพาร์ทเนอร์ทางเทคโนโลยีของบริษัทได้ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี พร้อมการยอมรับว่าการ์ดจอตระกูล Radeon RX เหมาะกับการเล่นเกมรวมถึงการเล่นเกมด้วยแว่นวีอาร์

ทั้งนี้ AMD ได้ประกาศปฏิวัติการเล่นเกมพีซีและการเล่นเกมด้วยอุปกรณ์แว่นวีอาร์ ด้วยการเปิดตัวกราฟิกการ์ด Radeon RX 480 ที่ออกแบบมาเพื่อคอเกมที่คลั่งไคล้การเล่นเกมและต้องการสัมผัสสมรรถนะ รวมถึงเทคโนโลยีกราฟิกที่ทันสมัยที่สุดในโลก ด้วยการออกแบบทางวิศวกรรมภายใต้เทคโนโลยีระดับพรีเมี่ยม ให้ความคุ้มค่าของสมรรถนะการทำงานเมื่อเทียบกับราคาและผลิตภัณฑ์รุ่นอื่นในตลาด ทั้งยังรองรับมาตรฐานวิดีโอและเกมในปัจจุบันและอนาคต

สำหรับการมาของเทคโนโลยี Radeon RX 480 ทำให้วงการผู้รับจ้างผลิต (OEM) และแบรนด์พีซีชั้นนำให้การต้อนรับกราฟิกการ์ด Radeon RX 480 อาทิ Alienware , HP และ Lenovo รวมถึงผู้พัฒนาเกมและแอพพลิเคชั่น VR เช่น Bethesda , EA และ Ubisoft รวมถึงผู้พัฒนาอุปกรณ์แว่น VR อย่าง Oculus และ HTC ต่างชื่นชอบ AMD ที่พัฒนาการ์ดจอที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมให้ผู้ใช้งานทั่วโลกได้สัมผัสกับประสบการณ์ไร้ขีดจำกัด ขณะเดียวกัน นักกีฬาอี-สปอร์ตอย่างทีม Fnatic และ Evil Geniuses ซึ่งเป็นทีมที่ AMD เป็นผู้สนับสนุนหลัก ก็ให้การยอมรับกราฟิกการ์ดดังกล่าว

ส่วนคุณสมบัติของกราฟิกการ์ด Radeon RX 480 ประกอบด้วยเทคโนโลยีการออกแบบเพื่อการทำงานไร้ขีดจำกัด พร้อมกับแรมขนาด 8GB พร้อมเทคโนโลยีกราฟฟิกและการเล่นเกมที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่เคยมีมาสำหรับการใช้งานหน่วยประมวลผลด้านกราฟิก (GPU) สถาปัตยกรรมโพลาริส (Polaris) และเทคโนโลยีการผลิตชิปแบบ 14 นาโนเมตร เป็นตัวขับเคลื่อนสมรรถนะและประสิทธิภาพให้เพิ่มขึ้นกว่า 15% ต่อหน่วยประมวลผล ทั้งยังมีประสิทธิภาพต่อวัตต์มากกว่าสถาปัตยกรรมกราฟิกตระกูล Radeon R9 2004 ของ AMD ถึง 2.8x และมีพลังในการคำนวณถึง 5.8 ล้านล้านครั้งต่อวินาที ขณะเดียวกัน ยังเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับประสบการณ์การใช้งานแว่นวีอาร์ เพราะ RX 480 มาพร้อมขนาดแรม 4GB สามารถใช้กับอุปกรณ์ VR ของ Oculus Rift และ Steam VR-Ready และใช้เทคโนโลยี LiquidVR ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้การใช้งาน VR ลื่นไหลและสะดวกสบายมากขึ้น

นอกจากนี้ การ์ดจอ Radeon RX 480 ยังถือเป็นการสานต่อนวัตกรรมระดับตำนานของ Radeon ตั้งแต่การเป็นรายแรกที่มีเทคโนโลยีระบบใหม่ของการทำงานร่วมกันของโหมดเรื่องของหน่วยความจำประเภทต่างๆ และแบนด์วิดท์ ทั้งยังเป็นการ์ดจอตัวแรกที่รองรับการเล่นเกมใหม่ๆ ที่อยู่บนส่วนเชื่อมต่อของโปรแกรม แอพพลิเคชั่นต่างๆ (APIs) ทำให้ผู้เล่นได้รับอรรถรสจากการเล่นเกม ด้วยการเล่นเกมบนความละเอียดระดับ HD ด้วย DirectX 12 และ Vulkan รวมถึง APIs ที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนวงการเกมในอนาคต สถาปัตยกรรมโพลาริสรองรับ asynchronous compute ได้อย่างไม่มีใครเหมือน และยังทำงานร่วมกับ AMD FreeSync Technology เกมเมอร์จะได้รับความเพลิดเพลินกับเฟรมเรทที่สูงและความลื่นไหลบนความละเอียดระดับ 1440p ในทุกเกมที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ ขณะเดียวกัน ก็ยังสามารถเชื่อมต่อ HDMI 2.0b , DisplayPort 1.3 HBR3 และ DisplayPort 1.4 HDR รองรับการแสดงผลรุ่นใหม่ที่แสดงผลด้วยความละเอียดสูงระดับ HDR และมีจำนวนการแสดงภาพบนหน้าจอที่สูง สามารถใช้งานได้กับ FreeSync ด้วยความละเอียดระดับ 4K , การแสดงภาพแบบ UltraWide และการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์แบบ single-cable ความละเอียดระดับ 5K ที่ 60Hz ทั้งยังสามารถเพิ่มความเร็วในการสตรีมวิดีโอผ่าน Twitch ด้วยอัตราการบีบอัดไฟล์วิดีโอระดับ H.264 และเพิ่มความเร็วให้กับเครื่องมือเข้ารหัสและถอดรหัสไฟล์วิดีโอ VP9 บนไซต์ต่างๆ เช่น YouTube เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม กราฟิกการ์ด Radeon RX 480 เริ่มวางจำหน่ายผ่านร้านค้าปลีกทั่วไปและร้านค้าปลีกออนไลน์ทั่วโลกแล้ว.

AMD เปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นล่าสุด Radeon RX 480 ยกเป็นนิยามใหม่ ชูความคุ้มค่าทั้งราคาและสมรรถนะ รองรับการเล่นเกมยุคใหม่ทั้งพีซีและแว่น VR... 18 ก.ค. 2559 11:26 18 ก.ค. 2559 12:31 ไทยรัฐ