วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"มหาพรหมเทวี" กับที่มาพันธุ์ดกหอมแรง

"มหาพรหมเทวี" กับที่มาพันธุ์ดกหอมแรง

โดย นายเกษตร
19 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

มหาพรหมชนิดนี้ ผู้ขายกิ่งตอนบอกว่า เป็นมหาพรหมตัวใหม่ที่เกิดจากการนำเอาเมล็ดของมหาพรหมราชินีจำนวนหลายเมล็ด ไปเพาะเป็นต้นกล้า แล้วแยกต้นปลูกเลี้ยงจนโต มีดอกและติดผล ปรากฏว่ามีลักษณะแตกต่างจากต้นมหาพรหมราชินีหลายจุด เช่น ใบจะไม่มีขน เรียบและเป็นมัน ที่สำคัญมหาพรหมตัวใหม่จะมีดอกเกือบตลอดทั้งปี แบบไม่ขาดต้น ซึ่งมหาพรหมราชินีจะมีดอกเฉพาะช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนทุกปี ดอกของมหาพรหมตัวใหม่จะมีขนาดใหญ่กว่าอย่างชัดเจน ดอกมีกลิ่นหอมแรงกว่าด้วย เชื่อว่าเป็นไม้กลายพันธุ์อย่างแน่นอน จึงขยายพันธุ์ตอนกิ่ง เพื่อปลูกทดสอบความนิ่งของสายพันธุ์อยู่หลายวิธีทุกอย่างยังคงที่ เลยตั้งชื่อใหม่ให้ว่า “มหาพรหมเทวี” ดังกล่าว

มหาพรหมเทวี มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมหาพรหมราชินีทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้นสูง 5-15 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มกว้าง ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปขอบขนานแกมรูปไข่กลับ ปลายแหลม โคนมนเบี้ยว สีเขียวสด ไม่มีขนและเป็นมัน

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ มีหูใบขนาดเล็ก กลีบเลี้ยงเป็นสีเขียวแยกเป็น 3 แฉก รูปไข่ ปลายแหลม มีกลีบดอก 6 กลีบ เรียงเป็น 2 ชั้น ชั้นนอก 3 กลีบ เป็นสีขาวหรือสีเหลืองนวล เป็นรูปไข่และมีขนาดใหญ่กว่ากลีบดอกของมหาพรหมราชินีอย่างชัดเจน กลีบชั้นในปลายกลีบจรดกันเป็นรูปโดมแหลม สีแดงอมม่วง ดอกมีกลิ่นหอมแรง เวลามีดอกเต็มต้นจะสวยงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจมาก “ผล” เป็นผลกลุ่ม มีผลย่อย 7-10 ผล มีเมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

มีกิ่งตอนแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณหน้าตึกกองอำนวยการเก่าในเต็นท์ แผง “คุณตั๊ก” โทร. 08-5164-2800 กับที่งานบ้านและสวนไบเทค บางนา กทม. วันที่ 27-31 ก.ค. 59 และที่งานห้าง “ซีดีซี” ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา วันที่ 15-24 ก.ค. 59 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้