วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้นสังกัด 'พ.อ.คลิปฉาว' ฟันไม่เลี้ยง หลังทำให้องค์กรเสื่อมเสียชื่อ

รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีคลิป สัสดียะลา ข่มขู่ประชาชนเผยแม่ทัพภาค 4 สั่งตรวจสอบเต็มที่ลงดาบคนทำผิด เหตุทำให้องค์กรเสื่อมเสียชื่อ

เมื่อเวลา 09.30 น.ของวันที่ 18 ก.ค. 59 ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พันเอกยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงข่าว ชี้แจงกรณีมีคลิปข่มขู่ประชาชน ตามที่มีการเผยแพร่คลิปชายแต่งกายคล้ายทหารยศพันเอกพูดในเชิงข่มขู่ชาวบ้าน ซึ่งได้มีการแชร์คลิปภาพดังกล่าวไปทั่วสังคมโซเชียล เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมดังกล่าวอย่างกว้างขวาง จากกรณีดังกล่าว กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจดังนี้

“จากการตรวจสอบผู้ชายในคลิปดังกล่าว เป็นนายทหารจริง โดยปัจจุบันดำรงตำแหน่ง สัสดีจังหวัดยะลา โดย พลโทวิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้ย้ายออกนอกพื้นที่จังหวัดยะลา พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวน ตามประมวลวินัยทหาร สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ว่าเป็นพฤติกรรมส่วนบุคคล แต่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ และความเชื่อมั่นของกองทัพ จึงต้องขออภัยต่อสังคมจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมดังกล่าว เพราะถือเป็นการกระทำที่ขัดกับนโยบายของแม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ภายใต้ยุทธศาสตร์คนดี ซึ่งได้เน้นย้ำไม่ให้กำลังพลประพฤติ ปฏิบัติตนที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียและสร้างเงื่อนไขขึ้นมาในพื้นที่ ทั้งนี้ ได้กำชับให้คณะกรรมการสอบสวนการกระทำความผิดวินัยทหาร ทำหน้าที่ด้วยความโปร่งใสและหากพบว่ามีความผิดจริง ก็จะลงโทษทางวินัยขั้นเด็ดขาดต่อไป”

พันเอกยุทธนาม กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเข้าพบผู้เสียหาย เพื่อให้ความมั่นใจในความปลอดภัยและพร้อมให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว อย่างไรก็ตามหากคู่กรณีต้องการที่จะดำเนินคดีทางอาญา ก็สามารถเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานสอบสวนเพื่อเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายโดยยืนยันว่ากองทัพจะไม่ปกป้องหรือแทรกแซงการสอบสวนดังกล่าว และพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป

ลิงค์ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โซเชียลแพร่ภาพ นายพันหนุ่ม ข่มขู่อุ้มสาวเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าที่ยะลา

สั่งย้ายด่วน พ.อ. คลิปฉาว ขู่ชาวบ้านที่ยะลา ตั้ง กก. สอบวินัย

พ.อ.คลิปฉาว โพสต์ผ่านไลน์ ตัดพ้อสังคม 'ฟังสองด้าน อย่าฟังด้านเดียว'

รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีคลิป สัสดียะลา ข่มขู่ประชาชนเผยแม่ทัพภาค 4 สั่งตรวจสอบเต็มที่ลงดาบคนทำผิด เหตุทำให้องค์กรเสื่อมเสียชื่อ 18 ก.ค. 2559 11:12 18 ก.ค. 2559 11:55 ไทยรัฐ