วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อำนาจประชาชน

ไม่มีพลังอำนาจใดอยู่เหนือพลังอำนาจประชาชน กับปรากฏการณ์ “ปฏิวัติแป๊ก” ที่ทหารนอกแถวในกองทัพตุรกี ได้พยายามก่อรัฐประหารโค่นอำนาจประธานาธิบดีเรเจป ตอยยิบ เออร์โดกัน โดยกล่าวหารัฐบาลบ่อนทำลายประชาธิปไตยและหลักนิติธรรมการแบ่งแยกศาสนาออกจากการปกครอง

ซึ่งเบื้องหลังการรัฐประหารที่ว่ากันว่าเป็นขบวนการ “ยูเลนิสต์” ของอิหม่ามผู้ทรงอิทธิพล ตามกระแสมีการโยงไปถึงมหาอำนาจทั้งสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย

เป็นปมสลับซ้อนการเมืองกับศาสนาของตุรกี

ที่ขำไม่ออกก็ในอารมณ์ตลกร้ายโลกโซเชียลฯเมืองไทย อำกันเป็นนัยทหารตุรกีไม่ต่อสายมาขอคำแนะนำจากมืออาชีพแถวๆนี้ เลยต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ กลายเป็นกบฏโดนโทษหนัก

แต่เรื่องของเรื่อง โดยปรากฏการณ์ที่น่าทึ่งก็คือมวลมหาประชาชนชาวเติร์กจำนวนมากออกมาขัดขวางทหารอย่างสุดกำลัง ตามการปลุกเร้าของฝ่ายรัฐบาลจากการเลือกตั้ง จนมีการสูญเสียชีวิตนับร้อย

ประชาชนคนตุรกีไม่เอาด้วยกับวิถีอำนาจนอกระบบ

และนอกจากประชาชนส่วนใหญ่แล้ว สมาชิกสภาฝ่ายค้านของตุรกีอย่างน้อย 3 พรรคได้แสดงท่าทีชัดเจนในการประณาม ต่อต้านการทำรัฐประหาร

แม้ที่ผ่านมาจะวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลประธานาธิบดีเออร์โดกันอย่างรุนแรงก็ตาม

สะท้อนมาตรฐานของนักการเมืองชาติตะวันตกที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยเหนืออื่นใด ฝ่ายค้านตุรกียึดมั่นในวิถีระบอบรัฐสภามากกว่าการเปิดทางให้อำนาจนอกระบบ

ไม่เหมือนบางประเทศในแถบเอเชียตะวันออกไกลที่มาตรฐานประชาธิปไตยยังลุ่มๆดอนๆ

พรรคการเมืองฝ่ายค้านไม่ใช่แค่ไม่แสดงท่าทีต่อต้านการรัฐประหาร แต่ยังออกอาการเชียร์ให้กองทัพยึดอำนาจจากรัฐบาล อ้างพฤติกรรมเผด็จการรัฐสภา คอร์รัปชันตรวจสอบไม่ได้ ฯลฯ

ซึ่งลึกๆก็สมประโยชน์ใช้ทหารเป็นเครื่องมือโค่นคู่ต่อสู้ทางการเมืองที่ผูกปีแพ้ในสนามเลือกตั้ง

แต่ครั้นเวลาเนิ่นนานออกไป ทหารส่อเค้าลากยาวอำนาจ โดยอาการอดอยากปากแห้งเพราะถูกไล่ไปพักอยู่ข้างสนามนานเกิน พวกที่มีอาชีพนักการเมืองตกงานไม่มีรายได้ก็เริ่มงอแง

นั่นไม่เท่ากับว่าร่างรัฐธรรมนูญ กติกาใหม่ที่ออกมา เริ่มเด่นชัดเป้าหมายล้างบางนักการเมืองพันธุ์เก่าทุกป้อมค่าย ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายตัวเองแต่อย่างใด ก็ยิ่งรู้สึกว่าโดนต้ม

แทนที่จะเป็นฝ่ายใช้ทหาร แต่กลับถูกทหารหลอกใช้ซะเอง

อาการกระอักกระอ่วนจะต้านร่างรัฐธรรมนูญใหม่ก็ทำไม่ได้เต็มที่ ครั้นจะออกตัวหนุนให้ผ่านประชามติก็ยิ่งเข้าเนื้อ เหมือนเตะหมูเข้าปากหมา

นั่นเลยเป็นที่มาของอาการน้ำท่วมปากไปไม่เป็น ทำอะไรไม่ถูก.

กำปั้นหยก
mudlek@hotmail.com

18 ก.ค. 2559 10:53 18 ก.ค. 2559 10:53 ไทยรัฐ