วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดูเตอร์เตด่าสหรัฐฯ

ดูเตอร์เตด่าสหรัฐฯ

  • Share:

16-20 กรกฎาคม 2559 มีงานของเครือข่ายเยาวชนพัฒนาบ้านเกิด (PSS) ที่โรงเรียนบ้านสาคร ต.ซากอ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ในงานมีกิจกรรมเยอะ พุธพรุ่งนี้ 09.00-11.00 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ จะไปพูด “การศึกษาในโลกเสรีอาเซียนกับการสร้างสังคมให้เข้มแข็ง” ท่านใดอยู่นราธิวาสเชิญเข้าฟังได้ครับ

คนฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก แต่ประธานาธิบดีดูเตอร์เตก็เดินทางไปร่วมงานกับชาวฟิลิปปินส์ทุกศาสนา ในงานอีดิล ฟิตรีของมุสลิม ที่เมืองดาเวา ทานอาหารเสร็จ นายดูเตอร์เตก็จับไมค์ขึ้นพูด ทุกประโยคไม่มีอ้อมค้อม ไม่กำกวม ไม่ต้องตีความ เช่น สหรัฐฯนำเข้าการก่อการร้ายในตะวันออกกลางผ่านการแทรกแซง ไม่ว่าจะเป็นที่อิรัก ซีเรีย และลิเบีย ไม่ใช่ตะวันออก กลางที่ส่งออกผู้ก่อการร้ายไปสหรัฐฯ

นายดูเตอร์เตพูดต่อ “สหรัฐฯกับอังกฤษสร้างภาพว่าซัดดัม ฮุสเซน เป็นเผด็จการ เพื่อสร้างความชอบธรรมที่จะบุกอิรักใน พ.ศ. 2546 หลังจากสอบสวนกันมานานเกือบสิบปี ก็ไม่มีกฎหมายอะไรเลยที่อนุญาตให้ไปทำสงครามกับอิรักได้ ท่านเห็นไหม? เป็นสงครามที่ไร้ประโยชน์ พวกท่านมองไปที่อิรักตอนนี้ซี มองดูว่าอะไรเกิดขึ้นกับลิเบีย กับซีเรีย”

ผู้อ่านท่านคงทราบนะครับ ฟิลิปปินส์ทางตอนใต้มีปัญหาจากแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติโมโร ซึ่งเป็นแนวร่วมของกลุ่มมุสลิม ปัญหานี้มีมายาวนานต่อเนื่องหลายสิบปี จนถึง พ.ศ.2557 มีการลงนามในข้อตกลงกำหนดเขตปกครองตนเอง แต่ดูเหมือนในทางปฏิบัติก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า คำปราศรัยของนายดูเตอร์เตในงานอีดิล ฟิตรี เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้ใจมุสลิมเยอะครับ นายดูเตอร์เตขอให้ผู้นำกลุ่มต่างๆ ในแนวร่วมมาสนใจสันติภาพ มาสร้างสันติภาพและความเข้าใจร่วมกัน แกพูดตรงไปตรงมาว่า สันติภาพและความเข้าใจซึ่งกันและกันไม่มีทางเกิดขึ้นได้แค่ช่วงข้ามคืน แกบอกว่ายังไม่มาถึงปีหน้า อีกสองหรือสามปีต่อจากนี้สันติภาพอาจจะมาถึงหรือไม่มาถึงก็ได้ แต่แกสัญญาว่าจะทำให้ได้ก่อนพ้นวาระ

“ผมจะไม่เรียกกลุ่มอาบูไซยาฟว่าเป็นอาชญากร เพราะพวกเขาถูกผลักไปสู่ความสิ้นหวัง”

ทุกรัฐบาลที่ผ่านมาเรียก อาบูไซยาฟว่าเป็นโจร เป็นขบวนการก่อการร้าย เป็นกบฏ เพราะพวกนี้ชอบลักพาตัว และชอบลอบสังหาร รัฐบาลก็ต่อสู้กันมานานหลายสิบปี เมื่อเมษายน 2559 กลุ่มอาบูไซยาฟร่วมกันสาบานว่าจะจงรักภักดีต่อไอเอส

ถ้านายดูเตอร์เตแก้ปัญหาแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติโมโรไม่ได้ การปฏิบัติการของอาบูไซยาฟจะรุนแรงมากกว่าในห้วงของทุกรัฐบาลที่ผ่านมา

พฤติกรรมและลักษณะนิสัยของนายดูเตอร์เตดูยากนะครับ ว่าจะทำให้ฟิลิปปินส์รุ่งเรืองเฟื่องฟุ้ง เป็นประเทศพุ่งกระฉูดส่งตูดจัมโบ้หรือจะเป็นประเทศตกต่ำมีปัญหาสารพัด หลายคนวิเคราะห์ว่านายดูเตอร์เตเอาอยู่ เพราะแกเป็นผู้นำฟิลิปปินส์ที่ไม่ได้มาจากชนชั้นสูงอย่างเช่นผู้นำก่อนหน้านี้คนอื่นๆ ผู้นำเหล่านั้นไม่เคยผ่านความทุกข์ยากลำบาก ส่วนมากเป็นลูกคุณหนู เกิดมาในครอบครัวคหบดีที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพย์ศฤงคาร จึงไม่เข้าใจและสื่อสารกับคนฟิลิปปินส์รากหญ้าไม่เป็น

แต่ดูเตอร์เตไม่ใช่ แกเป็นแค่นายกเทศมนตรีที่ปากไม่ดีเอาซะด้วย แต่พูดจาออกมาจากใจ ไม่ต้องมีคนมาแปลหรือตีความให้ยุ่งยาก เป็นที่ถูกอกถูกใจและสื่อสารกับคนรากหญ้าได้อย่างตรงไปตรงมา ผู้นำคนอื่นไม่มีใครกล้าพูดความจริงเรื่องสหรัฐฯกับปัญหาตะวันออกกลาง แต่ดูเตอร์เตพูดอย่างไม่สนใจมหาอำนาจ แกจึงได้คะแนนจากมุสลิมฟิลิปปินส์และมุสลิมจากทั่วโลกเต็มๆ สิ่งนี้อาจจะทำให้ปัญหาความไม่สงบในภาคใต้ของฟิลิปปินส์ลดน้อยถอยลงไป หรืออาจจะหมดไปเลยก็ได้ครับ

แนวโน้มของโลกเราสมัยนี้ ดูเหมือนไม่ต้องการผู้นำประเภทผู้ดีเท้าแดงตะแคงเท้าเดินอีกแล้ว แต่ต้องการผู้นำที่ปากกับใจตรงกัน พูดตรงและแรง ใช้ภาษาบ้านๆ สื่อสารกับประชาชนก็ได้คะแนน แม้แต่ที่สหรัฐฯเอง ผู้อ่านท่านดูโดนัลด์ ทรัมป์เถิด ที่รัสเซียก็เหมือนกัน นายวลาดิมีร์ ปูติน ถึงแม้จะเป็นคนพูดน้อย แต่ถึงคราวพูดก็ไม่เกรงใจใครเหมือนกัน

ฟิลิปปินส์เป็นลูกน้องสหรัฐฯมายาวนาน

นายดูเตอร์เตเป็นผู้นำคนแรกที่กล้าด่าสหรัฐฯ

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้