วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐประหารแปลกๆ

กลายเป็นเหตุการณ์ช็อกโลก ที่จู่ๆ ประเทศตุรกีเกิดการรัฐประหารแบบฉับพลัน มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

แต่จนแล้วจนเล่าก็ไปไม่รอด เนื่องจากไม่ได้ใจมวลมหาประชาชน ประกอบกับความหละหลวมของแผนการ ควบคุมสื่อเอกชนและนักการเมืองไม่สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวครั้งนี้ก่อให้เกิดคำถามตามมาว่าใครกันแน่ที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังทหารกบฏนอกแถวก่อการรัฐประหารกลุ่มนี้ ที่ล่าสุดถูกรวบเกลี้ยงทั้งนายพลทัพบกทัพอากาศ เสนาธิการ ทหารเลว ฯลฯ

ฝ่ายรัฐบาลตุรกี ประธานาธิบดีเรเซป ทายยิบ เออร์โดกัน ออกมาชี้เป้าชัดเจน ตัวการหลักคือ “อิหม่าม เฟตุลเลาะห์ กูเลน” นักสอนศาสนาชื่อดัง ที่ลี้ภัยไปพำนักอยู่ในรัฐเพนซิลเวเนียของสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2542

โดยกล่าวหาว่า บรรดาสาวกของอิหม่ามกูเลน ยังคงฝังรากลึกในระบบราชการของตุรกี ทั้งกองทัพ ตำรวจ และตุลาการ ไปจนถึงเรื่องคำสอนที่คัดแย้งกับแนวทางของรัฐบาลตลอดหลายปีที่ผ่านมา

กระนั้น ถือเป็นเรื่องน่าสนใจที่จนแล้ว จนรอด รัฐบาลนายเออร์โดกันก็ยังพูดไม่เคลียร์เสียทีว่า สถานการณ์มันมาถึงจุดสุกงอมนำไปสู่การรัฐประหารได้อย่างไร มีแต่ตีโพยตีพายไปถึงขั้นสหรัฐฯอยู่เบื้องหลัง

ซึ่งต่อมาอิหม่ามกูเลนออกรับลูกแรงว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่งานนี้รัฐบาลจะรัฐประหารตัวเองเพื่อกระชับอำนาจ พร้อมสำทับ “ผมจะไปเกี่ยวอะไร ออกจากตุรกีมานานแล้ว ผมไม่อยากกล่าวหาลอยๆ โดยไม่มีหลักฐาน” แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็สอดคล้องกับรูปการณ์รัฐ– ประหารที่ขาดความรัดกุมอย่างสิ้นเชิงหรือไม่

ทำไมต้องยิงใส่อาคารรัฐสภาสร้างความรุนแรง แทนที่จะบุกเข้าไปจับนักการเมือง รู้ว่าประธานาธิบดีอยู่ที่ไหน ทำไมไม่รวบ

ขณะที่ฟากรัฐบาลเหมือนหนังคนละม้วน สบโอกาสจัดแถวขนานใหญ่หลังการรัฐประหาร ปลดและจับกุมทหารเกือบ 3 พันนาย ตุลาการและอัยการเกือบ 3 พันคนทั่วประเทศ ปรับโผอย่างเบ็ดเสร็จด้วยความชอบธรรมบริบูรณ์!?

ตุ๊ ปากเกร็ด

18 ก.ค. 2559 10:46 18 ก.ค. 2559 10:46 ไทยรัฐ