วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝ่ายปกครองภูเก็ตผนึกกำลังกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

ฝ่ายปกครองภูเก็ตผนึกกำลังกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

  • Share:

(ภาพฝ่ายปกครอง จ.ภูเก็ต)

ฝ่ายปกครองภูเก็ต นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ตร. และอาสา ลุยตรวจสอบแคมป์คนงานกวาดล้างแรงงานต่างด้าวนอกระบบได้กว่า 100 คน

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 59 ภายใต้การอำนวยการของนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นำโดยนายวันสุรชาติ เดชอรัญ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดภูเก็ตสนธิกำลังหมวดรักษาความสงบ ทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจ สภ.ถลาง-อาสาเข้าตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายการใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายในพื้นที่ อ.ถลาง หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการตั้งแคมป์คนงาน และสงสัยว่ามีการใช้แรงงานผิดกฎหมาย จุดแรกเข้าตรวจสอบพื้นที่ก่อสร้างอาคารพาณิชย์ โครงการเคหะแห่งชาติ หมู่ 1 ถ.เทพกระษัตรี ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง

ทั้งนี้พบคนงานก่อสร้างทั้งคนไทยและต่างด้าวชาย-หญิงร่วม 70 คน นายจ้าง 4 รายกำลังทำงานกันอยู่ภายในไซต์งาน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ แรงงานต่างด้าวส่วนหนึ่งพยายามวิ่งหลบหนี ขณะที่บางส่วนยอมให้ควบคุมตัวโดยดีและได้นำคนงานทั้งหมดมารวมกันที่บริเวณแคมป์ ตรวจสอบพบส่วนใหญ่จะมีพาสปอร์ต แต่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน ขณะที่บางส่วนมีใบอนุญาตทำประมง แต่มาทำก่อสร้าง ซึ่งผิดเงื่อนไขการทำงาน-ทำงานผิดสถานที่ที่ได้รับอนุญาต จึงได้ควบคุมตัวมาจัดทำบันทึกก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.ถลาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะเดียวกันในส่วนที่มีเอกสารและใบอนุญาตถูกต้องตรงกัน เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวไป ระหว่างนั้นมีผู้นำรายชื่อของหน่วยงานต่างๆ ที่มีการบันทึกการจ่ายเงินและเบอร์โทรศัพท์พร้อมกับสลิปการโอนเงินมาแสดง โดยอ้างว่าได้จ่ายเงินให้กับหน่วยงานต่างๆ ไปแล้ว จึงเก็บหลักฐานนำกลับไปตรวจสอบหาที่มาของหน่วยงานต่างๆ

สำหรับการตรวจจุดที่ 2 เป็นพื้นที่ก่อสร้างโครงการบ้านหรูในซอยบ้านใต้ตีน หมู่ 4 ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง พบแรงงานต่างด้าวทั้งชายและหญิงกว่า 30 คน กำลังทำงานกันอย่างขะมักเขม้น เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่บ้างส่วนได้พยายามวิ่งหลบหนี ขณะที่บางส่วนยอมให้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแต่โดยดี ตรวจสอบมีความผิดแตกต่างกันไป มีทั้งไม่มีใบอนุญาตทำงาน-ทำงานผิดพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตและเปลี่ยนนายจ้าง จึงควบคุมตัวมาทำบันทึกเพื่อส่งพนักงานสอบสวน สภ.ถลาง ดำเนินคดีตามกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้